Thursday, 24/03/2016 - 10:54:30

Luật nghiêm ngặt về khí thải giúp giảm nguy cơ ung thư

California đã đạt được tiến triển lớn trong việc làm sạch nạn ô nhiễm không khí của tiểu bang, từng khét tiếng một thời trong thế hệ vừa qua. Màn sương mù khói bụi ở Los Angeles đã giảm bớt, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe hơn của tiểu bang về khí thải.


Mới đây, lại có thêm tin đáng lạc quan. Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí báo cáo rằng nguy cơ ung thư của các cư dân California, do ô nhiễm không khí độc hại, đã giảm bớt 76% trong hơn hai chục năm qua. Ủy ban nói vào mùa thu năm 2015, rằng xu hướng này có được là nhờ một loạt quy định của tiểu bang, nhắm mục tiêu vào mọi thứ, từ những chiếc xe chạy bằng diesel cho tới những tiệm giặt khô.

Các nhà khoa học đã đo đạc mức giảm từ năm 1990 tới năm 2012, bằng cách theo dõi nồng độ trong không khí của bảy chất độc hại gây ô nhiễm không khí. Những chất này chịu trách nhiệm nhiều nhất trong chuyện làm tăng nguy cơ ung thư. Những chất độc hại này bao gồm các hạt li ti trong khí thải diesel, chất benzen từ xăng, perchloroethylene thải ra từ những cơ sở giặt tẩy khô, và hexavalent chromium từ những hoạt động mạ chrome.

Cuộc nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Environment Science & Technology (Khoa Học Môi Trường & Công Nghệ). Các tác giả cho biết họ đã có thể nối kết những mức giảm trong các hợp chất độc hại với các chính sách cụ thể. Trong số đó, có những quy định nhắm vào khí thải từ xe truck chạy bằng diesel, hơi xăng, và khí thải từ các tiệm giặt khô.

Chẳng hạn, khi California đòi hỏi loại xăng được sửa đổi công thức pha chế trong thập niên 1990, thì mức độ benzen trong không khí giảm bớt ngay lập tức, theo Álvaro Alvarado cho biết. Ông là một nhà nghiên cứu chất độc tại Ủy Ban Tài Nguyên Không Khí,
và là một tác giả của cuộc nghiên cứu.

Nồng độ của các chất vi hạt diesel là yếu tố đóng góp nhiều nhất cho nguy cơ ung thư do không khí mang đi trong tiểu bang. Nồng độ này đã giảm hơn 68% ở California, trong thời gian nghiên cứu 23 năm, theo Ủy Ban này tìm thấy. Phần lớn mức sụt giảm này là nhờ những quy định của tiểu bang đòi phải dùng các loại nhiên liệu sạch hơn, cũng như nhờ các quy định kiểm soát chặt chẽ khí thải, đối với xe tải chạy bằng diesel, được chấp thuận trong năm 2008.

Những mức giảm bớt này diễn ra ngay cả khi dân số và nền kinh tế của California gia tăng, và số dặm lái xe tăng lên.

California đã ra sức hạn chế khói bụi trong hơn 50 năm nay, nhưng cho mãi cho đến thập niên 1980, thì tiểu bang mới bắt đầu nhắm mục tiêu vào những chất độc hại gây ô nhiễm không khí.
Những điều khám phá mới này phản ảnh những cuộc nghiên cứu khác gần đây, đã tìm thấy những mức giảm lớn nơi những mức độ của những chất ô nhiễm không khí gây ra ung thư. Những điều mới tìm thấy này cũng cho thấy rằng các dân California đang gặt hái những lợi ích của các luật lệ quy địng về ô nhiễm của tiểu bang, với những lá phổi mạnh hơn và sức khỏe tốt hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp