Tuesday, 01/03/2016 - 07:09:30

Luật mới ở VN: Phạm tội ngoại tình có thể bị tù 1 năm

Một cặp tình nhân đang âu yếm nhau bên Hồ Hoàn Kiếm trước ngày cưới. Từ đầu tháng Bảy này, người phạm tội ngoại tình đưa đến ly dị hoặc tổn thương cho người khác thì có thể bị tù tại Việt Nam. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


SÀI GÒN – Các ông, các bà đang còn khoảng bốn tháng để lăng nhăng tình cảm, léng phéng ái tình. Đến đầu tháng Bảy này, ai mà bị bắt quả tang ngoại tình thì có thể bị phạt tù lên tới một năm. Luật không nói rõ có áp dụng đối với Việt kiều hay không, hay chỉ áp dụng đối với người trong nước. Thế nào chăng nữa, các ông về Việt Nam tìm bồ “nhí” hay bồ “hết còn nhí” thì cũng hãy cẩn thận, kẻo không bị tù.
Theo các tin trong nước mới đây, Điều 182 trong Bộ Luật Hình Sự 2015 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7, 2016, và điều luật này sẽ xử phạt những ai phạm tội ngoại tình dẫn đến ly hôn hay ly dị vợ hoặc chồng. Tòa có thể ban án tối đa lên tới một năm tù.

Về việc chồng hoặc vợ có quan hệ bất chính với người khác nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án. Còn nếu chồng hoặc vợ mà có quan hệ bất chính với sự chung sống như vợ chồng với người khác là đã vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Trường hợp này người bị phản bội có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm hình sự hoặc trách nhiệm hành chính đối với hành vi vi phạm của chồng hoặc vợ tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả đã gây ra.

Nếu hậu quả không nghiêm trọng thì người vi phạm bị xử phạt hành chính và buộc phải chấm dứt ngay lối sống phi đạo đức. Còn nếu sự vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly dị, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v., thì người vi phạm có thể bị truy tố tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ Luật Hình Sự.
Mới đây Điều 182 Bộ Luật Hình Sự 2015 đã ban hành nội dung mới.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến01 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, Bộ Luật Hình Sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ Luật Hình Sự 1999.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ Luật Hình Sự 1999.
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp