Thursday, 14/07/2016 - 10:21:46

Luật cộng sản: Phổ biến ảnh trên internet cũng phải xin phép


Theo báo trong nước, thủ tướng cộng sản Việt Nam đã ký ban hành một luật mới về hoạt động nhiếp ảnh (nghị định 72/2016). Tuy nhiên, việc giải thích từ ngữ trong luật này không minh bạch, chưa rõ ràng khiến nhiều nhiếp ảnh gia thấy khó hiểu.

Báo Tuổi Trẻ cho biết nhiều nhiếp ảnh gia đã thắc mắc: “Phải chăng việc giới thiệu, phổ biến ảnh trên Facebook, website cá nhân... cũng phải xin cấp giấy phép từ cơ quan quản lý văn hóa?” Câu hỏi này được đặt ra xung quanh nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng Tám sắp tới.

Tại khoản 9, điều 3 của nghị định giải thích: “Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng Internet.”
Trong khi đó, điều 11 của nghị định đưa ra quy định: “Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (đơn vị tham gia soạn dự thảo nghị định 72/2016 - giải thích với báo Tuổi Trẻ về việc đăng hình trên internet đầu tuần này, “Về nguyên tắc là kể cả khi đăng ảnh trên Facebook mà có hình thức phổ biến, giới thiệu, quảng bá cho nhiều người thì vẫn phải xin phép.
“Trước đây không có quy định này nhưng bây giờ có bởi vấn đề đó cũng phải kiểm soát chứ hiện nay việc đăng ảnh trên mạng rất nhiều phức tạp chứ không phải đơn giản.”

Ông Thành cũng khẳng định đối tượng áp dụng của quy định này không chỉ là các nghệ sĩ nhiếp ảnh mà mọi công dân tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh đều phải thực hiện. “Nếu đăng ảnh cá nhân lên Facebook thì không được coi là triển lãm, mà chỉ đăng ảnh dưới hình thức triển lãm trên mạng mới thuộc phạm vi điều chỉnh và phải xin phép. “Nếu chỉ đăng một vài ảnh chơi thì đó là việc cá nhân. Còn nếu đăng ảnh trên mạng Internet mà hình thức như một triển lãm thì phải xin phép.”

Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào được xem là “triển lãm ảnh trên mạng Internet” và thế nào được xem là đăng ảnh chơi thì Vi Kiến Thành chỉ nói rằng Bộ Văn Hóa – Thể Thao & Du Lịch sẽ có thông tin hướng dẫn và giải thích chi tiết hơn sau.

Qua ngày thứ Tư, ông Thành giải thích thêm, “Triển lãm ảnh trên mạng Internet có thể hiểu là người ta lập ra website, các nghệ sĩ nhiếp ảnh gửi ảnh đến đó và mọi người đều có thể truy cập vào website đó để xem ảnh thì được coi là hình thức triển lãm ảnh trên mạng Internet.

“Tương tự như vậy, nếu trên Facebook mà họ tiếp nhận tất cả các nguồn ảnh của mọi người gửi đến và mọi người đều có thể xem được ảnh thì cũng là hình thức triển lãm ảnh trên Internet.” Trong khi đó, nhiếp ảnh gia Na Sơn cho biết sau khi nghiên cứu kỹ nghị định này thì ông rất sửng sốt.

“Đây là một văn bản pháp luật có những điều không rõ ràng mà nếu áp dụng nó thì không chỉ hoạt động nhiếp ảnh mà nhiều thứ liên quan đến đời sống riêng tư, cá nhân của chúng ta chắc chắn bị xáo trộn,” ông Sơn nói với báo Tuổi Trẻ.

Nói về quy định triển lãm ảnh trên mạng Internet phải xin cấp giấy phép, nhiếp ảnh gia Na Sơn phân tích, “Hằng ngày, hằng giờ trên mạng Internet, trong các group ảnh, diễn đàn, trong các cơ quan, đơn vị đều có những cuộc thi ảnh, liên hoan, trưng bày ảnh... tự tổ chức với nhau.

“Ví dụ như hội chó cưng họ thi ảnh chó đẹp mỗi ngày, hội chụp ảnh phong cảnh cũng vậy, hay trong một vài cơ quan tôi biết có cuộc thi ảnh con khỏe đẹp dán trên bảng tin cơ quan... Đối chiếu theo quy định của nghị định này thì tất thảy đều phải xin cấp phép hết hay sao?

“Hay nói về chuyện cá nhân mỗi người. Hầu như chúng ta ai cũng có Facebook hay Instagram. Ngày nào tôi cũng đăng rất nhiều ảnh chụp lên đó. Đấy cũng là trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh lên Internet như theo giải thích của văn bản này?

“Hơn 30 triệu người dùng Facebook, hàng trăm nghìn người dùng Instagram ở Việt Nam ngày nào cũng trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh lên Internet là ảnh chụp selfie, ảnh chụp bất kỳ vật dụng gì xung quanh... Họ đều phải xin phép bằng văn bản? Cơ quan nào làm việc quản lý và cấp phép cho xuể?”

Nhiếp ảnh gia Vũ Quốc Khánh, chủ tịch Hội Nghệ Sĩ Nhiếp ảnh VN, cho rằng có thể cơ quan quản lý văn hóa muốn tính trước, trong tương lai những cuộc triển lãm ảnh trên mạng Internet sẽ phổ biến nên mới đặt ra quy định đó.

“Tuy nhiên, cần phải làm rõ thế nào là triển lãm ảnh trên Internet (phải xin giấy phép) và thế nào là đăng ảnh để cung cấp thông tin cho bạn bè, người thân (không cần phải xin giấy phép)? Và hơn hết, mọi người đều cần phải có trách nhiệm với việc mình làm, và văn hóa chơi ảnh trên mạng cũng rất quan trọng,” ông Khánh nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp