Tuesday, 08/05/2018 - 07:51:42

Luật California sẽ bắt buộc nhà mới cần lắp những tấm thâu năng lượng mặt trời


Các nhân viên của SolarCraft đang lắp những tấm thâu nhận năng lượng mặt trời trên một mái nhà tại San Rafael, California. Theo luật mới được dự đoán thông qua ngày thứ Tư, 9 tháng 5, hầu hết nhà mới xây tại California từ năm 2020 sẽ phải lắp tấm thâu năng lượng mặt trời. (Getty Images)

Năng lượng mặt trời đang mỗi ngày một phổ biến hơn. California đang tiến tới việc sử dụng loại năng lượng này nhiều hơn nữa qua luật mới nhằm thúc đẩy sự lắp đặt những tấm lượng cho chúng trở thành quen thuộc.

Theo dự đoán hiện nay, Ủy Ban Năng Lượng tiểu bang sẽ chấp thuận những tiêu chuẩn mới về năng lượng, có thể bắt buộc phải lắp những tấm hâu năng lượng mặt trời trên mái của hầu hết mọi ngôi nhà, căn condo và tòa nhà chung cư mới, từ năm 2020 trở đi. Sẽ có những khoản miễn trừ cho những ngôi nhà nào không thể lắp các tấm thâu năng lượng mặt trời, hoặc sẽ bị chặn bởi các tòa nhà hoặc cây cối cao hơn, nếu không như thế thì bạn phải chuyển sang dùng năng lượng xanh nếu bạn có văn nhà mới tinh.

Luật mới này không bắt buộc một ngôi nhà phải đạt được tình trạng net-zero (trong đó năng lượng mặt trời hoàn toàn bù đắp cho năng lượng được tiêu thụ trong một năm). Tuy nhiên, kế hoạch này cung cấp “tín dụng tuân thủ” cho những người lắp đặt những bình điện dự trữ như bình Powerwall của Tesla, cho phép họ xây dựng những loạt tấm bảng nhỏ hơn để thâu năng lượng mặt trời, khi biết rằng năng lượng dư thừa sẽ có sẵn để dùng ngoài giờ.

Các tiêu chuẩn mới sắp sửa làm tăng mức chi phí xây dựng từ $25,000 tới $30,000 (trong số đó khoảng một nửa là trực tiếp do năng lượng mặt trời). Nhưng theo ước tính, năng lượng tự sản xuất sẽ tiết kiệm được từ $50,000 tới $60,000 trong chi phí vận hành, trong tuổi thọ được dự kiến là 25 năm của công nghệ năng lượng mặt trời .

Luật mới được tiên đoán sẽ thông qua trong cuộc biểu quyết thứ Tư tuần này, ngày 9 tháng Năm, của Ủy Ban Năng Lượng, và California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên có quy định về năng lượng mặt trời. Luật mới tương đối dễ thực hiện, vì California có rất nhiều ngày nắng và giá nhà cũng đã cao sẵn.

Ở các tiểu bang khác như miền Trung Tây, nơi có mùa đông ít nắng và giá nhà thấp hơn có thể làm cho năng lượng mặt trời không mấy thực tế.

Một số người than phiền rằng luật bắt buộc lắp tấm năng lượng sẽ làm cho tình trạng thiếu nhà ở của California trở nên tệ hơn, bởi giá nhà sẽ càng mắc hơn.

Mặc dù có sự chống đối, sự thay đổi trong lãnh vực năng lượng sẽ khó tránh khỏi tại California. Ngay lúc này, trong tổng số những ngôi nhà mới, không quá 20 phần trăm nhà có năng lượng mặt trời. Nếu tăng số lượng ấy lên gấp 5 lần, và điều đó sẽ tốt cho kinh doanh vì tạo việc làm và việc sản xuất những tấm thâu năng lượng mặt trời.

Đến khi chi phí của tấm thâu năng lượng được giảm, giúp cho việc dùng năng lượng mặt trời có giá cả vừa tầm hơn ở nhiều nơi, thì loại năng lượng này không chỉ phổ biến ở California mà còn có thể trên toàn quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp