Wednesday, 12/10/2016 - 08:38:11

Luận tội người bị tố cáo đánh bom ở New Jersey

Nghi can Ahmad Khan Rahami và hiện trường một vụ đánh bom.


Một người đàn ông bị cáo buộc về những vụ nổ bom ở New York và New Jersey trong tháng qua, làm cho hàng chục người bị thương. Đương sự sẽ bị đem ra luận tội về những cáo buộc tại tiểu bang New Jersey vào ngày thứ Năm, theo một luật sư của ông cho biết.

Ahmad Khan Rahami, 28 tuổi, sinh ra ở Afghanistan, sẽ bị hạch tội tại Tòa Án Union County, thông qua liên kết video từ phòng bệnh viện, nơi anh ta đang hồi phục từ những vết thương vì trúng đạn trong vụ bắt giữ anh ta, theo ông Alexander Shalom cho biết. Các công tố viên Union County buộc tội Rahami với năm tội danh mưu toan giết một cảnh sát viên, và những cáo buộc khác về vũ khí.Shalom, một luật sư của Liên Hiệp Các Quyền Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ, tạm thời đại diện cho Rahami về những cáo buộc liên bang riêng rẽ, cho đến khi nào các biện hộ viên công cộng có thể nhận lấy trường hợp này. Rahami, 28 tuổi, bị giam giữ trong một bệnh viện ở Newark, tiểu bang New Jersey, với những vết thương do trúng đạn trong một cuộc đọ súng với cảnh sát vào ngày 19 tháng Chín, khi anh ta bị bắt. Rahami phải đối diện với những cáo buộc liên bang tại cả hai tiểu bang, phát xuất từ một vụ nổ bom vào cuối tuần trước trong khu phố Chelsea ở khu Manhattan, làm bị thương 31 người, và những chất nổ được tìm thấy tại hai địa điểm ở tiểu bang New Jersey. Không có ai bị thiệt mạng trong những vụ nổ ấy.

Rahami cũng bị cáo buộc đặt một trái bom nồi áp suất ở Chelsea, nhưng bom không phát nổ, và cài nhiều thiết bị nổ tại một nhà ga xe lửa ở Elizabeth, New Jersey. Một trong những thiết bị ấy đã phát nổ khi một chiếc robot của toán chống bom cố gắng tháo ngòi nổ ra.

Nhà chức trách mô tả Rahami là một “chiến binh thánh chiến”, cầu xin được chịu tử vì đạo và ca ngợi Osama bin Laden, cố lãnh tụ của quân khủng bố al-QaedaRahami mua những thành phần chế tạo bom trên mạng eBay, làm một video quay cảnh anh ta thử nghiệm những chất nổ tự chế, và giữ một cuốn nhật ký bày tỏ lòng phẫn nộ về việc Mỹ “tàn sát” các chiến binh thánh chiến ở Afghanistan, Iraq, Syria, và các vùng Lãnh Thổ Palestine, theo các giới chức liên bang cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp