Monday, 30/07/2018 - 11:41:11

Lửa vẫn cháy trong khí nóng như lò đốt, tám người thiệt mạng


Khói đang bao phủ không gian tại một nơi đang bị lửa đe dọa trong trận cháy Carr Fire gần Bang Lộ 299 ngày thứ Hai, 30 tháng Bảy, 2018 về phía tây thành phố Redding, Bắc California. Trận cháy này đã bắt đầu từ ngày 23 tháng Bảy. (Terray Sylvester/Getty Images)

Thời tiết khô và nóng trong mùa hè tại California đã tiếp tay cho những trận cháy rừng ngày thứ Hai. Hơn 12,000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với ít nhất 17 trận cháy trên toàn tiểu bang. Lửa đã đốt cháy đen hơn 250,000 mẫu acre, gây thiệt mạng ít nhất tám người, thiêu hủy hơn 1,000 cấu trúc mà hầu hết là nhà ở.
Trong trận cháy lớn nhất tiểu bang, Carr Fire tại Hạt Shasta, các nhân viên cứu hỏa đã làm việc thâu đêm để tạo một tường cản lửa. Đám cháy này nằm cách thủ phủ Sacramento khoảng 150 dặm về hướng bắc. Carr Fire bắt đầu từ ngày 23 tháng Bảy.

Gió đổi hướng, cây khô và những thứ dễ cháy khác đã gây khó khăn cho lực lượng chống lửa rừng. Trận cháy Carr Fire đã thiêu hủy hơn 100,000 mẫu chung quanh Redding, một thành phố có 91,000 dân. Chỉ trong trận cháy này thôi, lửa đã thiêu hủy gần 1,000 cấu trúc mà hơn ba-phần-tư là nhà ở.

Một trong những căn nhà bị lửa tiêu diệt là nhà của Cảnh Sát Trưởng Roger Moore của thành phố Redding. Ông vẫn làm việc ở mặt trận chống lửa mặc dù đã bị mất nhà.

Tính cho đến chiều thứ Hai, trận cháy Carr Fire chỉ mới kiểm soát được 20 phần trăm. Với nhiệt độ lên cao tới 104 độ trong ngày thứ Hai, và không giảm trong ngày thứ Ba, công tác cứu hỏa sẽ còn nhiều khó khăn tại Redding.

Nha Khí Tượng Quốc Gia tiên đoán tình trạng nắng nóng còn kéo dài đến qua giữa tuần, và như thế tình trạng thời tiết này chỉ làm cho cháy rừng càng tệ hại hơn.

Cùng lúc tìm cách ngăn chặn lửa, cảnh sát Redding và Hạt Shasta cho biết họ đã bắt năm người bị tình nghi toan tính hôi của, tại những nơi mà đã có hơn 40,000 người phải di tản.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising