Saturday, 16/12/2017 - 08:02:25

Lửa tiếp tục đe dọa hàng trăm căn nhà trong mùa NoelCác nhân viên cứu hỏa đang đứng quan sát lửa tiến gần tới những căn nhà trong vùng Montecito. Trong ngày thứ Bảy, với gió khô tiếp tục thổi mạnh ở Nam California, trận cháy Thomas Fire đã tiến tới vùng duyên hải Hạt Santa Barbara, đe dọa đốt cháy hàng trăm căn nhà tại thị xã Montecito. Trong gần hai tuần qua, Thomas Fire từng lắng xuống nhưng rồi bừng lên trở lại mấy ngày trước đây, nay trở thành một trận cháy tàn bạo lớn hàng thứ ba trong lịch sử California. Từ khi bắt đầu tại Hạt Ventura, lửa của đám cháy này đã giết chết hai người, đốt cháy đen một diện tích rộng 365 dặm vuông, thiêu hủy trên 1,000 căn nhà. Khoảng 1,600 người dân tại Santa Barbara bắt buộc phải di tản, và 34,000 người khác có thể tự nguyện tản cư. (David McNew/ Getty Images)

Thomas Fire lớn thứ 3 trong lịch sử California, với chi phí tăng gần $104 triệu(Twitter)


SANTA BARBARA COUNTY – Nhiều lệnh di tản đã được ban hành tại Santa Barbara County vào sáng thứ Bảy, khi đám cháy Thomas Fire bắt đầu lan sâu vào quận hạt này. Lệnh di tản bắt buộc đã được loan báo tại nhiều khu vực thuộc thành phố Santa Barbara, các khu vực Montecito và Summerland. Nhà chức trách yêu cầu mọi người dân “cần phải rời đi ngay lập tức.” Xa lộ 101 hướng bắc, giữa Ventura và Santa Barbara, đã bị đóng đường vì cháy rừng.

Sở thú Santa Barbara, nằm gần ngay khu vực di tản, cho biết cơ sở này đã đưa một số động vật vào lồng, để chuẩn bị sẵn sàng di tản ngay khi được yêu cầu. Sở thú hiện có khoảng 150 loài động vật, bao gồm cả một số loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Viên chức Cal Fire cũng xác nhận rằng, mọi lệnh di tản ở thành phố Ventura hiện đã được hủy bỏ. Vào sáng thứ Bảy, đám cháy Thomas Fire đã được khống chế 40%. Nhà chức trách dự kiến ngọn lửa sẽ được khống chế hoàn toàn vào ngày 7 tháng 1. Thomas Fire hiện vẫn còn đe dọa 18,000 ngôi nhà tại cả 2 quận hạt Santa Barbara và Ventura. Chi phí cho các hoạt động chống chọi lại đám cháy hiện đã tăng lên $103.9 triệu Mỹ kim.
Kể từ khi bùng lên từ ngày 4 tháng 12, Thomas Fire đã lan rộng 259,000 acre, thiêu hủy hơn 1,000 ngôi nhà. Đám cháy này hiện đang được coi là lớn thứ 3 trong lịch sử California. Một nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng vào hôm thứ Năm. Người chết được xác định là anh Cory Iverson, 32 tuổi, thuộc đơn vị Cal Fire San Diego. Nguyên nhân tử vong được xác định là do phỏng và do hít quá nhiều khói.

Vào sáng thứ Bảy, gió đã đổi chiều, và khói từ Thomas Fire đang bay xuống vùng Simi Valley và San Fernando Valley. Phần lớn đám cháy chủ yếu nằm trong vùng rừng quốc gia Los Padres. Sức gió tại Montecito là 65 dặm một giờ, khiến toàn khu vực bị bao phủ trong tro bụi và khói mù. Các quận hạt Santa Barbara, Los Angeles, và Ventura, đều đang trong lệnh cảnh báo “Red Flag” (nguy cơ cháy cao), với điều kiện thời tiết nóng, khô, và gió mạnh.

Kể từ khi đám cháy xuất hiện, khoảng 95,000 người đã bị ảnh hưởng bởi lệnh di tản. Khu vực di tản hiện dài 17 dặm và rộng 5 dặm, trải dài từ vùng núi ra đến bờ biển.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising