Sunday, 07/08/2016 - 10:45:46

Lửa thiêu hủy trên 350 dặm vuông, đốt 300 ngôi nhà, và mùa cháy chỉ mới bắt đầu ở California

Một gia đình đang trở lại nhà bị lửa thiêu hủy trong trận cháy Sand Fire tại Santa Clarita, Nam California vào cuối tháng Bảy vừa qua. (Getty Images)


Trong lúc California đang bước vào mùa cháy rừng như mọi năm, có những tín hiệu cho thấy một mối đe dọa kinh hoàng trong không trung và trên mặt đất, theo các bài báo ở tiểu bang này cho thấy.

Bị hạn hán tác hại và sẵn sàng bùng cháy, những rừng và đồng cỏ ở phía trung và phía nam của Sierra Nevada đang chìm ngập trong màu vàng, màu nâu và màu cam. Trong số những cây còn cho thấy màu xanh, có nhiều cây đã chết, nhưng chưa cho thấy như vậy. Ông Jeffrey Moore, quyền giám đốc chương trình khảo sát trên không trong khu vực, thuộc Cơ Quan Rừng Hoa Kỳ, cho biết như thế.

Ông Moore nói với nhật báo Los Angeles Times, “Nhìn lại lịch sử được ghi chép, các khu rừng ở California của chúng ta hiện nay đang trong tình huống xấu nhất. Nếu xảy ra một trận cháy rừng, thì lửa sẽ thiêu hủy hết mọi thứ, và không để lại gì cả.”

Số liệu thống kê về cháy rừng trong năm 2016 đã bắt đầu gây lo sợ.
Các viên chức cứu hỏa tiểu bang ước tính khoảng 223,600 mẫu đất, tức 350 dặm vuông, của California đã bị đốt cháy, tính cho đến nay trong năm nay, trong khoảng 4,000 vụ cháy rừng trên đất của tiểu bang và liên bang. Hơn 300 ngôi nhà đã bị thiêu rụi, và tám người đã thiệt mạng, trong số đó có một người lái xe ủi giúp chống lại một trận cháy rừng.

Những đám cháy lan nhanh trong khu vực hồ Lake Isabella, khu vực ranh giới của San Diego và mạn bắc Los Angeles County, đều đặc biệt nguy hiểm. Các cư dân không thể chạy thoát khỏi ngọn lửa, thế là bị thiệt mạng.

Một số yếu tố đã kết hợp lại để làm cho mùa cháy rừng này trở nên rất khó đối phó. Trong số đó, có nạn hạn hán kéo dài suốt năm năm. Một đợt phá hoại chưa từng thấy của những con bọ cánh cứng đục khoét vỏ cây đã giết chết 66 triệu cây từ năm 2010, và sẽ không giảm bớt trong nhiều năm, ngay cả khi lượng mưa ở California trở lại mức trung bình, theo ông Moore cho biết.

Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là mạn trung và mạn nam vùng núi Sierra Nevada, bao gồm ba khu rừng quốc gia Stanislaus, Sierra và Sequoia. Các giới chức lo sợ xảy ra những trận cháy lớn trong những tháng sắp tới.

Trận cháy rừng Erskine đã thiêu rụi hơn 48,000 mẫu đất, và giết chết hai người ở Kern County trong mùa hè này. Đó là một tấm ảnh của những gì đang chực xảy ra trong mùa này.

Lượng mưa nhỏ rơi trong mùa đông này ở miền nam California cung cấp đủ nước, để cho cỏ và những cây bụi nhẹ mọc lên, nhưng không đủ để giữ cho cây cỏ khỏi nhanh chóng trở thành mồi lửa khô rốc.
Trận cháy rừng San Gabriel Complex, gồm hai đám cháy trong rừng quốc gia Angeles National Forest ở gần Duarte trong tháng Sáu, đã thiêu rụi hơn 4,200 mẫu đất, và một phần bắt đầu với một vụ tai nạn xe hơi làm lửa bùng lên, theo các giới chức cho biết.

Tại Monterey County, trận cháy rừng Soberanes tiếp tục thách thức các toán cứu hỏa. Trận này đã đốt cháy hơn 51,200 mẫu đất, và phá hủy 57 ngôi nhà. Thời tiết mát mẻ ở ven biển thực ra đã làm hại những nỗ lực của các toán cứu hỏa nhằm chiến đấu với ngọn lửa, chứ không giúp ích chút nào cả, theo bà Tolmachoff cho biết.

Lớp không khí phủ trên vùng núi vào ban đêm đã đóng vai trò là vật liệu cách nhiệt cho lửa, nhốt sức nóng lại ở bên trong rừng, và tạo ra những cơn gió thất thường và những ngọn lửa không thể đoán trước được, theo bà Tolmachoff cho biết.

Với việc ngăn chặn chỉ được 30%, trận cháy rừng này bây giờ đang lan vào khu vực của trận cháy rừng Basin Complex năm 2008, theo Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết. Được mô tả là đám cháy lớn nhất của California trong lịch sử tiểu bang này, trận cháy do sét gây ra đã thiêu rụi 162,818 mẫu đất trên miền duyên hải Big Sur trong tháng Sáu năm 2008, và phá hủy 58 cấu trúc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp