Saturday, 25/06/2016 - 10:19:18

Lửa thiêu hủy 150 căn nhà, hai người thiệt mạng tại Trung California

 

                                                                  Mùa cháy tại California
       Một ngôi nhà bị lửa thiêu rụi tại Squirrel Valley trong đám cháy Erskine Fire ở Lake Isabella, đông bắc    Bakersfield, nơi mà 150 căn nhà đã bị thần lửa đốt cháy. Đây là một trong sáu trận cháy rừng trải dài trên    khắp California, từ Klammath ở miền bắc đến tận Hạt San Diego gần biên giới Mễ Tây Cơ ở miền nam. Lửa đã   thiêu hủy trên 60,000 mẫu, và khoảng 4,500 nhân viên cứu hỏa đã được điều động đối phó sáu đám cháy.                                                             (Hình: Frederic J. Brown/ Getty Images)

LAKE ISABELLA – Đám cháy khổng lồ tại Kern County, có tên Erskine Fire, đã lan rộng trên 35,711 acre, thiêu hủy 150 ngôi nhà, theo thông báo của CalFire vào thứ Bảy. Đám cháy này, vốn đã khiến hàng trăm người phải di tản, hiện đã trở thành đám cháy rừng lớn nhất California trong năm 2016, tính từ đầu năm đến nay. Trước đó, vào tối thứ Sáu, đám cháy này đã được khống chế 5%. Đây là một trong sáu trận cháy được ghi nhận trong ngày thứ Bảy tại California.

Tại Squirrel Valley, đám cháy đã khiến hai người thiệt mạng. Những người hàng xóm cho biết, hai nạn nhân là một đôi vợ chồng lớn tuổi có nhiều vấn đề về sức khỏe, và họ đã không kịp rời khỏi nhà khi khói lửa tràn đến. Danh tính các nạn nhân chưa được tiết lộ. Nhà chức trách cũng đang điều tra cái chết của một nạn nhân thứ ba. Vào đêm thứ Sáu, Thống Đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Kern County.

Đám cháy Erskine đã lan rất nhanh sau khi bùng lên gần hồ Isabella lúc 4 giờ chiều thứ Năm. Tổng cộng 1,139 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa.  Trong một diễn biến khác, đám cháy Sherpa Fire - xuất hiện ở phía bắc Santa Barbara County - hiện đã được khống chế 93%, sau khi đã thiêu rụi hơn 7,000 acre trong gần 1 tuần qua. Theo thông báo từ cơ quan CalFire đăng trên Twitter, khu vực cháy được khống chế 93% lúc rạng sáng thứ Bảy, và rộng khoảng 7,474 acre. Theo dự kiến, Sherpa Fire sẽ được khống chế hoàn toàn vào thứ Hai.
Đám cháy này bắt đầu vào xế trưa ngày 15 tháng 6, gần đường Refugio dọc theo bờ biển Gaviota. Vùng cháy nhanh chóng lan rộng từ 50 acre lên 1,500 acre chỉ trong vòng 1 ngày, khiến nhà chức trách phải ra lệnh di tản bắt buộc tại các bãi biển lân cận và các cộng đồng dân cư trong vùng thung lũng.

Khoảng 800 nhân viên cứu hỏa đã chống chọi với ngọn lửa, trên địa hình dốc và nhiều rừng cây bụi của vùng đồi núi. Nhà chức trách đã 2 lần phải đóng cửa cả 2 chiều xa lộ 101, đoạn nằm giữa các thành phố Buellton và Goleta.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp