Friday, 25/10/2019 - 05:30:23

Lừa dân nghèo, công ty nhà nước trao trâu bò giống đi cà nhắc, nhiễm bệnh


Người dân tự chữa cho trâu bị bệnh bằng nước khế chua. (VnExpress)


QUẢNG TRỊ - Dịch lở mồm long móng đang lan ra năm thôn tại xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, chỉ một ngày sau khi các hộ dân nhận trâu bò giống theo dự án giảm nghèo của nhà nước, theo tin của VnExpress.
Chiều thứ Sáu, ông Hồ Văn Sáu, chủ tịch xã Vĩnh Ô, cho biết ngày 11 tháng 10 vừa qua, 18 hộ dân ở năm thôn nhận 18 con trâu bò giống thuộc dự án Giảm Nghèo Bền Vững của huyện Vĩnh Linh. Nhận thấy con giống đi cà nhắc, sức khỏe yếu nên bà con thắc mắc thì được công ty cung ứng giải thích do vận chuyển xa, đường đèo dốc.

Một ngày sau, những hộ được nhận con giống đều thông báo trâu bò bỏ ăn, chảy nước miệng. Ngày 13 tháng 10, Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Vĩnh Linh cùng công ty cung ứng giống đến kiểm tra, kết luận bò bị bệnh lở mồm long móng và thu hồi toàn bộ số bò này.
Trong các ngày 12-13/10, dịch đồng loạt xuất hiện ở năm thôn và đến nay toàn xã có gần 100 trong tổng đàn 600 con nhiễm dịch. Ông Sáu cho rằng trâu bò giống mang mầm bệnh, trước đó gia súc ở địa phương không có biểu hiện bệnh. Hiện xã gặp khó khăn khi ngăn dịch do chỉ có một nhân viên thú y, kho dự trữ hóa chất tẩy độc môi trường cũng rất hạn chế.
Anh Hồ Văn Sang cho hay đã nhận một con bò giống giảm nghèo, nhưng ngày hôm sau thì bò bị bệnh lở mồm long móng. Bò lở loét ở mồm, lơ ăn, móng chân long ra, đi đứng không được rồi lây bệnh sang một con trâu của anh.

Tương tự, bà Hồ Thị Quế cho hay hai hôm sau khi thôn nhận 6 con trâu bò giống thì cả thôn xuất hiện dịch lở mồm long móng. Bà có năm con trâu và một con bò bị lây bệnh.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thủy Hương, giám đốc công ty Chính Nghĩa, đơn vị cung ứng giống, lại nói rằng trâu bò cấp cho xã Vĩnh Ô đã được kiểm dịch và chích ngừa đầy đủ.
"Trâu bò giống khoảng một năm tuổi, sức khỏe tốt, có biên bản kiểm tra lâm sàng của thú y khi cấp phát cho bà con," bà Hương nói.

Bà Hương ký hợp đồng với Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Vĩnh Linh cung ứng 18 trâu bò giống cho xã Vĩnh Ô. Từ tháng 9, công ty thu mua con giống ở các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, có xác nhận của địa phương về nguồn gốc. Đầu tháng 10, số trâu bò được Trạm Chăn Nuôi và Thú Y huyện Cam Lộ chích ngừa lần thứ hai bệnh lở mồm long móng và tụ huyết trùng.
Một tuần sau khi tiêm phòng lần hai, con giống được cấp cho người dân. Sau khi bị khiếu nại, công ty đã thu hồi và chữa hết bệnh cho trâu bò, hiện nuôi cách ly ở trang trại.
"Chưa xác định bệnh bùng phát từ đâu, nhưng trúng thời điểm mình cấp bò giống nên công ty có trách nhiệm phối hợp để điều trị, hỗ trợ tiêu độc cho bà con," bà Hương nói.
Lở mồm long móng là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra trên động vật móng guốc chẵn như lợn, bò, trâu, hươu, dê. Bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường như tiếp xúc trực tiếp giữa động vật với nhau, truyền qua không khí.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising