Thursday, 01/12/2016 - 11:10:49

Lựa chọn microwave

Bài VŨ HẰNG

Sự tiện lợi của microwave là chuyện chẳng ai tranh cãi. Từ người sống độc thân đến một gia đình đông đúc, tất cả đều cần đến microwave, một dụng cụ nhà bếp vừa tiện việc nấu nướng lại tiết kiệm được thời giờ và năng lượng. Nhưng sản phẩm càng tiện lợi, càng phổ thông thì lại càng nhiều kiểu cọ khiến người mua khá là bối rối, không biết chọn lựa làm sao: Nên chọn thứ ít tiền nhất vì nghe nói đang “on sale”? Hay nên chọn thứ nhiều tiền hơn cho xứng đáng “tiền nào của ấy?”

Nhưng tiện lợi nhất vẫn là microwave đặt trên mặt quầy (countertop), gọn nhẹ và dễ di chuyển


Cứ như ngày xưa thì microwave đại loại cũng gần như nhau cả - chủ yếu bao gồm ba công dụng:
1. Làm tan băng một cục thịt đông lạnh,
2. Hâm nóng thực phẩm còn dư lại từ bữa ăn trước, và
3. Làm nổ hột bắp khô.
Microwave ngày nay, xét về công dụng đã hơn mà kiểu cọ và kỹ thuật lại càng lắm vẻ, khiến người mua phải nhiều đo đắn, phân vân. Sau đây là một vài tiêu chuẩn giúp bạn so sánh:

1. Kỹ thuật: Convention hay convection?

Dùng tên gọi tiếng Mỹ có thể làm khó bạn đôi chút lúc đầu, nhất là khi hai tên gọi lại khá giống nhau, chỉ khác nhau có một chữ “n” (convention) đổi thành chữ “c” (convection). Nhưng biết làm sao hơn khi mà sản phẩm đều ghi tiếng Mỹ trên nhãn hiệu cả, thôi mình đành chịu khó một chút lúc đầu, rồi khi ra chợ bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn.

Convention
Là loại lò cổ điển, lò thường, như đa số chúng ta vẫn dùng trước nay. Loại này rất phổ thông, và càng ngày càng rẻ. Nếu bạn chỉ cần một cái microwave bình thường để hâm nóng, tan đông và nổ bắp thì một cái microwave thuộc dạng convention là đủ. Nhưng xin đừng mỏi mắt đi tìm cái chữ “convention” này, bởi vì nó sẽ không được ghi ra trên nhãn hiệu. Cứ thấy cái microwave nào không đề chữ “convection” (như cái thứ chúng ta sẽ bàn đến dưới đây) thì nó đúng là “convention” rồi.

Convection
Là loại lò hiện đại hơn, kết hợp sự tiện lợi vốn có, cộng thêm một chút kỹ thuật tân tiến. Đương nhiên, lò convection sẽ đắt hơn chút đỉnh. Nếu bạn đã “lỡ” mua mà về nhà mới nhận ra đó là một cái lò convection thì đừng sợ rằng đã mua sai: Cái máy vẫn phục vụ những yêu cầu của bạn, chỉ có điều là nó … hiệu quả hơn, nhanh hơn. Ngoài ra, nó lại còn có nhiều công dụng mà bạn chẳng khi nào dùng hoặc rất ít khi dùng tới.

Sở dĩ lò convection “ngon” hơn là vì ngoài những làn sóng vi ba (microwave technology) được phóng ra để làm nóng thực phẩm như một microwave thường, nó còn được gắn thêm một thanh nhiệt phát ra hơi nóng và một cái quạt thổi hơi nóng đi quanh lò để làm cho thực phẩm chín nhanh hơn. Với thanh nhiệt này, Convection có thể giúp bạn nướng (grill), quay ( roast) và hâm dòn (brown), vốn là những công việc mà một cái máy thường không làm được. Bạn có xài tới những công dụng này bao giờ chưa? Nếu chưa, tại sao không thử xem! Không muốn? Cũng được, đâu có sao. Dĩ nhiên, máy này sẽ có ghi rõ chữ “convection” ở ngoài nhãn hiệu.

2. Vị trí đặt máy

Xét về vị trí đặt máy, bạn có thể chọn trong ba thứ sau đây:
-Countertop (đặt trên mặt bàn)
Countertop microwave đặt trên mặt quầy bếp, không chỗ này thì chỗ khác, miễn là có đủ khoảng trống và gần lỗ cắm điện. Vì nó nhỏ gọn và lưu động, nên máy còn được gọi là “compact” (gọn) và portable (lưu động). Loại máy này hiện vẫn là một sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường. Cái máy bạn đang dùng chắc cũng là một countertop, đúng không? Theo đánh giá của Consumer Reports, công ty chuyên về sản phẩm tiêu thụ, thì thương hiệu GE hiện được yêu chuộng nhất về loại máy countertop này.
Kích thước phổ thông nhất là 18” (18 inch) rộng, 14” sâu và 12” cao, thể tích 1 cubic foot, công suất từ 500 watt tới 1,000 watt (công suất càng lớn, lò nấu càng nhanh), giá dưới $100.
Ưu điểm của countertop? Gọn nhẹ và dễ di chuyển. Khuyết điểm? Chiếm chỗ trên mặt quầy bếp! Nếu không muốn mất chỗ, xin bạn chọn loại dưới đây:
- Bên trên bếp nấu (over the range)
Không chiếm chỗ trên mặt quầy, nhưng nó vẫn phải chiếm một khoảng không gian nào đó. Vậy, chúng ta đưa nó lên cao, phía trên bếp nấu (range), gọi là “above-range” hoặc “over-the-range”. Đây là chỗ chúng ta vẫn dùng để gắn quạt hút khói. Chiếm vị trí này, microwave sẽ làm luôn công tác hút khói nhà bếp.
Với loại máy này, bạn còn dư khoảng trống trên mặt quầy bếp, nhưng máy thì đắt hơn, lên tới vài trăm, hoặc cả ngàn đô. Kèm theo đó, máy còn đòi hỏi thêm điều kiện: Phải mời thợ chuyên môn đến lắp đặt. Thường thì người ta phải gắn máy ngay khi xây dựng hoặc tái tân trang nhà bếp. Vì ở trên cao, nên máy rất kén người sử dụng: Bạn phải có đủ chiều cao, nếu không phải rướn người. Không khéo có thể đánh đổ hoặc vương vãi đồ ăn, lấm lem quần áo, đầu tóc. Nếu không có chiều cao thì bạn hạ xuống thấp hơn, như loại máy sau đây:
- Chìm trong ngăn kéo bếp (microwave drawer)
Máy được bố trí như một cái ngăn kéo nằm trong bếp nấu. Ở vị trí này, bạn vừa tiết kiệm được không gian mà không phải rướn người lên cao, chỉ việc khom xuống, mở một cái ngăn kéo.. . Lắp đặt máy này có thể dễ dàng hơn loại “over the range,” nhưng cũng cần thợ chuyên môn.
***
Kể ra cũng đã nhiều, nhưng chưa hết, thị trường microwave còn có nhiều điểm thú vị khác để bạn tha hồ chọn lựa. Xin hẹn lại lần sau.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp