Monday, 09/10/2017 - 10:40:43

Lửa cháy ở Quận Cam, hàng ngàn người phải di tản


Khói từ đám cháy ở vùng đồi Anaheim Hills trong nội địa đã bay đến và bao phủ trên bầu trời khu phố Little Saigon vào khoảng trước 2 giờ trưa thứ Hai, 9 tháng 10, 2017, trong hình chụp từ bên trong lớp kiếng tại thương xá Phước Lộc Thọ. Tro bụi từ đám cháy đã rơi rớt trên khắp Westminster, bay đến tận Long Beach cách xa nơi cháy gần 40 dặm. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)


WESTMINSTER - Với sự trợ giúp của gió khô và khí nóng trên 90 độ F, một đám cháy đã lan tràn trên đồng cỏ và mau chóng tiến vào những khu gia cư trong vùng đồi Anaheim Hills, nằm cách Westminster khoảng 20 dặm về hướng đông bắc.

Những đám khói từ trận cháy này đã bay về hướng biển ở phía tây, tạo ra những đám mây màu nâu bao trùm bầu trời như sắp có tận thế, băng ngang khu phố Little Saigon từ sáng đến chiều. Vào giữa trưa, ánh nắng mặt trời đã bị che lấp trên bầu trời chung quanh đại lộ Bolsa. Có lúc ánh nắng màu hanh vàng của mùa thu đã biến thành màu cam đỏ.

Tro bụi từ trận cháy được gọi là Canyon Fire 2 cũng bay theo gió và rơi rớt khắp vùng phía tây nam Quận Cam, gây ô nhiễm không khí và nguy hiểm cho người ở ngoài trời. Vì lý do này mà nhà chức đã khuyên người dân hãy tránh ra ngoài từ sáng đến chiều.

Không chỉ xuất hiện ở Westminster, tro bụi đã bay tới tận thành phố Long Beach nằm sát bờ biển, cách xa nơi cháy gần 40 dặm.

Trận cháy Canyon Fire 2 bùng lên vào khoảng sau 9 giờ sáng thứ Hai, tại một cánh đồng cỏ khó gần xa lộ 91 Freeway và đường Gypsum Canyon Road. Lửa đã mau chóng bay tới đường xa lộ thu phí California 241 chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ.

Tính cho đến chiều thứ Hai, trận cháy này đã đốt cháy đen hơn 5,000 mẫu acre. Hàng ngàn người sống ở phía đông Quận Cam nằm theo chiều gió và gần Anaheim Hills đã phải di tản cấp tốc từ sáng đến trưa thứ Hai.

Lệnh di tản đã được ban hành tại một số khu gia cư trong các vùng Anaheim Hills, Orange Park Acres, bắc Tustin và đông Orange. Số nhà bị ảnh hưởng bởi lệnh di tản đã lên tới trên 1,000 căn nhà, tức là vài ngàn người phải rời nhà cửa của họ trong ngày thứ Hai.

Có ít nhất sáu ngôi nhà bị lửa gây hư hại lớn, theo nhà chức trách nói với giới truyền thông địa phương. Họ lo ngại số nhà bị lửa đe dọa có thể lên tới 5,000 nhà, vì gió Santa Ana đã cản trở công tác ngăn chặn lửa từ trên phi cơ.

Khoảng 500 lính cứu hỏa đã được đưa tới nơi chống lửa. Vì có những trận cháy lớn ở Bắc California, chính quyền tiểu bang đã bị thiếu hụt nguồn nhân lực trong lúc phải khẩn cấp đối phó đám cháy tại Quận Cam.
Lực lượng cứu hỏa phải làm việc suốt đêm, và theo dự tính của nhà chức trách thì lực lượng cứu hỏa sẽ tăng gắp đôi vào sáng thứ Ba.

Cho đến chiều tối thứ Hai, trận cháy Canyon Fire 2 chỉ mới được kiểm soát khoảng 5 phần trăm. Vì sự nguy hiểm của lửa và khói, nhà chức trách đã cho đóng xa lộ 91 chạy về hướng đông từ đường Imperial Highway, tức bang lộ số 90 trong vùng Yorba Linda.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp