Tuesday, 05/02/2019 - 11:05:33

Lũ lụt khiến cá sấu tràn vào thành phố tại Úc

QUEENSLAND – Mưa lớn kéo dài đã khiến người dân Townsville không chỉ phải chịu cảnh lũ lụt, mất điện, lở đất, mà còn phải đối phó với nguy cơ gặp phải cá sấu và rắn trên các con đường. Truyền thông địa phương vào đầu tuần đã đưa tin về một số trường hợp cá sấu nước mặn xuất hiện tại các vùng bị lũ lụt, trong lúc mưa vẫn đang trút xuống bang Queensland của Úc. Mưa lớn khiến nhiều nhà cửa, trường học, bệnh viện ở Townsville và khu vực lân cận bị ngập, khiến hàng trăm người phải di tản. Những hình ảnh tại khu vực cho thấy xe hơi hầu hết bị ngập, những hàng cột đánh dấu trong bãi đậu xe chỉ thấp thoáng dưới làn nước sâu đến thắt lưng.
Quân đội Úc đã đưa bao cát đến để chận nước lũ, điều các loại xe lội nước và thuyền để chở hàng và giải cứu những người bị kẹt trên nóc nhà. Hơn 1,100 người đã gọi đến trung tâm hỗ trợ để nhờ giúp đỡ, theo thống đốc Queensland Annastacia Palaszczuk. Hàng trăm cư dân đã được đưa đến ở tạm tại các trại tạm cư của quân đội và hội Hồng Thập Tự. Bà Palaszczuk cho hay tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, khi trời được dự báo còn tiếp tục mưa, lệnh khuyến cáo về nước dâng cao tại hơn 10 con sông vẫn còn hiệu lực.
Ông Adam Blazak, viên chức của Cơ quan khí tượng cho biết mưa lớn có thể kéo dài đến ngày 7 tháng 2. Khu vực này thường có 2,000 mm nước mưa hàng năm, nhưng một số vùng đã sắp vượt qua giới hạn này. Thị trấn Ingham, ở phía bắc Townsville, có lượng mưa hơn 10 centimét trong vài giờ vào sáng thứ Hai. Gió dự kiến lên đến 100 cây số/giờ ở bờ biển. Khoảng 20,000 ngôi nhà có nguy cơ bị ngập nếu còn mưa. Nhà chức trách nói "Đây không phải thiên tai lớn nhất trong 20 năm, mà là trong 100 năm.”

Israel sắp hoàn thành rào cao 6 mét ngăn cách dải Gaza
GAZA - Quân đội Israel đang đẩy nhanh việc xây dựng hàng rào ở dải Gaza, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của lực lượng Hamas tại đây. Bộ Quốc Phòng Israel đã bắt đầu giai đoạn cuối của việc xây dựng hàng rào thép mạ kẽm, sẽ hoàn toàn bao phủ dải Gaza. Hàng rào này dài 65 cây số, có kèm theo máy cảm biến và các thiết bị an ninh hiện đại, nằm trên hàng rào bê tông ngầm đang được xây quanh dải Gaza.  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, các hàng rào là cần thiết để "ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập vào lãnh thổ của chúng ta.”
Dự án hàng rào dự kiến tốn hơn $830 triệu Mỹ kim, mỗi cây số tường ngầm trị giá $11.5 triệu Mỹ kim. Hàng rào trên mặt đất có chi phí rẻ hơn, hơn $410,000 Mỹ kim. Toàn bộ dự án ở dải Gaza sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Hàng rào mới được xây dựng từ năm 2016, sau chiến tranh 2014 với Hamas, lực lượng Hồi giáo đang kiểm soát dải Gaza. Phe Hamas lâu nay được cho là đã sử dụng hệ thống đường hầm rộng lớn để điều quân vào tấn công Israel.
Năm 2006, Hamas thành lập chính phủ riêng ở Gaza. Tuy nhiên, Israel đã áp đặt phong tỏa ranh giới trên đất, trên biển và trên không với Gaza. Những cuộc tấn công bằng rocket từ Hamas cùng các nhóm chiến binh khác ở Gaza đã bị Israel đáp trả bằng một số chiến dịch ném bom và các cuộc tấn công trên đất liền. Hàng năm, căng thẳng hai bên lại bùng phát mạnh mẽ trong những tuần lễ trước "ngày Nakba" 15 tháng 5.

Jordan trả hơn 1,300 cổ vật bị đánh cắp cho Iraq
BAGHDAD – Thủ Tướng Iraq Adil Abdul Mahdi vào cuối tuần trước đã nhận lại 1,376 cổ vật bị buôn lậu sang Jordan. “Các cổ vật này không chỉ thuộc về Iraq mà là thuộc về toàn nhân loại. Việc thu hồi chúng là điều hết sức quan trọng với Iraq và Jordan,” Thủ Tướng Abdul Mahdi nói, đồng thời cũng cám ơn người đồng cấp Omar Razzaz, vì các nỗ lực của ông trong việc thu hồi và giao trả cổ vật. Các hiện vật quý hiếm được xác định có niên đại từ thời Babylon, bao gồm nhiều phù điêu, đồ gốm, đồ thủy tinh, và tài liệu của người Sumer cổ đại. Tất cả các cổ vật này đang được trưng bày tại Bảo tàng quốc gia Iraq ở Baghdad.
Ông Abdulameer al-Hamadani, Bộ Trưởng Văn Hóa Iraq, cho biết: “Các di sản quốc gia của Iraq đã chịu nhiều mất mát trong các thập niên qua, do bị phá hủy và bị trộm cắp. Chúng tôi tin rằng việc bảo vệ những hiện vật này là trách nhiệm của toàn cầu, vì đó là di sản của toàn nhân loại.” Phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo đã lấy trộm nhiều cổ vật và phá hủy một số di tích lịch sử tại Iraq và Syria, nhằm xóa bỏ mọi biểu tượng văn hóa mà chúng cho là phi Hồi giáo.

Pin mặt trời siêu mỏng - tương lai của ngành năng lượng xanh
BA LAN – Các tấm pin mặt trời siêu mỏng, có tên là Perovskite, được cho là loại vật liệu sẽ đem lại thay đổi lớn cho ngành năng lượng xanh. Chúng đang được phát triển bởi các nhà vật lý Ba La, với sự tài trợ của nữ thương gia Olga Malinkiewicz. Pin Perovskite được sản xuất bằng phương pháp in digital mới, cho phép tạo ra những tấm pin mặt trời siêu mỏng, mềm dẻo, và tiết kiệm chi phí.
Bà Malinkiewicz nói: “Loại pin mặt trời mới có ưu điểm là nhẹ hơn, mềm dẻo hơn, và có thể in được, do đó, chi phí sản xuất rất rẻ.” Loại pin này có thể dễ dàng lắp đặt trên mọi bề mặt và có thể sản xuất điện ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, như trong nhà hoặc dưới bóng râm. Chúng cũng có thể được gắn trên các bức tường, nóc tòa nhà, phương tiện giao thông, hoặc thậm chí là đồ dùng cá nhân như laptop. Loại pin siêu mỏng này đang được thử nghiệm tại một số trụ sở của hãng xây dựng Skanska tại Thụy Điển.

Trung Quốc lo ngại các giống heo nội địa dần dần biến mất
BẮC KINH - Nhiều giống heo nội địa ở Trung Quốc đang dần biến mất, do nhu cầu tiêu thụ giảm và nguy cơ về dịch bệnh. Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, số lượng các giống heo đặc trưng của nước này đã giảm chóng mặt, từ 90% thị trường vào năm 1994 xuống còn chưa đầy 2% thị trường vào năm 2007, theo thống kê được Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc công bố năm 2018. Nhiều giống heo gắn liền với các món ăn đặc sản của ẩm thực Trung Quốc đã giảm đang kể về số lượng. Giống heo Kim Hoa, đặc sản của tỉnh Chiết Giang, có số lợn nái từ 250,000 con vào năm 1980 đã giảm còn chưa tới 5,000 con vào năm 2012.
Ngược lại, sự thay đổi về nhu cầu thị trường và thói quen ăn uống hiện đại đã giúp nhiều giống heo phương tây được nuôi nhiều tại Trung Quốc. Nhiều chuyên gia cho biết, các yêu cầu kỹ thuật về xuất cảng thịt lợn, cộng với việc người tiêu thụ ngày càng ưa chuộc thịt ít mỡ, đã khiến các giống lợn ngoại áp đảo trong ngành chăn nuôi Trung Quốc. Giống heo Thành Hóa của tỉnh Tứ Xuyên cũng đang đứng trước nguy cơ biến mất. Số heo nái thuần chủng có lúc giảm còn 50 - 60 con/năm. Chính quyền địa phương đã phải mở một trang trại nuôi 20 con heo đực và 300 heo nái để duy trì giống heo đặc sản của vùng. Heo Thành Hóa cũng dần dần ít xuất hiện trong bữa ăn thường ngày của người Trung Quốc do có quá nhiều mỡ. Nhiều chuyên gia cho biết, thịt của giống heo này chỉ có khoảng 40% là nạc, trong khi heo ngoại có thể đạt đến 60%.
Trong số 90 giống heo đặc sản bản địa của Trung Quốc, 37 loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp nước này năm 2018. Nhiều giống heo ở các vùng Quảng Tây, Vũ Hán, Vân Nam hay Tứ Xuyên đã được Trung Quốc đưa vào quỹ gene cần bảo tồn.

Công dân phương Tây có thể là mục tiêu tấn công tại Kenya
WASHINGTON DC – Vào thứ Hai, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo an ninh tại Kenya, viện dẫn thông tin đáng tin cậy cho rằng các công dân phương Tây có thể trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ cực đoan ở khu vực duyên hải này và 3 thành phố khác. Trong lệnh khuyến cáo an ninh, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Kenya khuyến cáo những người phương tây phải cẩn thận trên khắp Kenya, đặc biệt tại những nơi công cộng như khu mua sắm, khách sạn, địa điểm tôn giáo, cũng như những khu vực mà khách du lịch và người phương Tây thường lui tới.
Theo khuyến cáo, các nhóm khủng bố có thể đang lên kế hoạch tấn công nhằm vào người phương Tây ở thủ đô Nairobi của Kenya và 2 thành phố Naivasha và Nanyuki, cùng ở phía Tây Bắc nước này. Lệnh khuyến cáo an ninh được đưa ra không lâu sau khi thủ đô Nairobi chứng kiến một vụ tấn công tại một khu nhà văn phòng - khách sạn, khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 1 công dân Hoa Kỳ và 1 công dân Anh. Nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabab hoạt động ở Somalia đã nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất tại Nairobi kể từ sau vụ tấn công trung tâm thương mại Westgate năm 2013, cướp đi sinh mạng của 67 người.
Năm 2015, nhóm al-Shabaab đã tấn công trường đại học ở Garissa, Đông Kenya, giết hại 148 người. Làn sóng bạo lực tại Kenya gia tăng sau khi nước này gởi quân đội tới Somalia hồi tháng 10, 2011, để tham gia chiến dịch tiêu diệt nhóm phiến quân al-Shabaab vốn có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Phát hiện nhiều hài cốt hơn 3,500 năm tuổi bên bờ sông Nile
AI CẬP - Bộ Cổ Vật Ai Cập mới đây cho biết, các chuyên gia nước này đã tìm thấy và khai quật 20 khu vực chôn cất tại Korn al-Kholgan, một di chỉ khảo cổ ở bên bờ sông Nile, cách Cairo khoảng 140 cây số về phía bắc. Đáng chú ý là những ngôi mộ cổ này được xác định là có niên đại từ thời Predynastic thứ hai tại Ai Cập thời cổ đại, khoảng năm 1782 đến 1570 trước Công Nguyên. Theo các nhà khảo cổ, nhiều bộ hài cốt trong những ngôi mộ cổ đều được chôn cất với tư thế lạ. Những cư dân cổ đại này được đặt nằm xuống trong tư thế bó gối, với hai tay ở trước ngực, đầu hơi cúi về phía tay.
Ngoài ra, một số ngôi mộ còn thấy rõ ràng vòng đá bao xung quanh hài cốt người cùng với những đồ tùy táng được đặt ở bên cạnh. Ông Mostafa Wazifi, Tổng thư ký Hội Đồng Cổ Vật Ai Cập, cho biết, các ngôi mộ này còn chứa hài cốt động vật, những đồ tùy táng bằng đá, và nhiều mảnh gốm đen hiếm thấy. Cách chôn cất trong những ngôi mộ thời Ai Cập cổ đại này khá độc đáo, nhưng đáng tiếc là các bộ hài cốt không được bảo quản tốt. Hiện tại, các chuyên gia vẫn đang tiếp tục có mặt tại đây để khai quật, tìm kiếm thông tin, và nghiên cứu thêm về những bộ hài cốt bí ẩn này. Trong những năm gần đây, chính quyền Ai Cập đã liên tục thông báo những phát hiện khảo cổ mới cho truyền thông quốc tế, nhằm thu hút thêm nhiều du khách nước ngoài, để khôi phục kinh tế quốc gia.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements