Wednesday, 20/04/2016 - 10:04:42

Los Angeles, Bakersfield đứng đầu danh sách tệ nhất về ô nhiễm không khí

Không khí ô nhiễm tại LA.

 

LOS ANGELES - Việc hít một hơi thật sâu ở Los Angeles có thể làm đầy buồng phổi của bạn bằng nhiều thứ khác nữa, chứ không chỉ là không khí trong lành. Lý do là vì thành phố này là một trong những nơi tệ nhất về mặt ô nhiễm không khí ở Mỹ, theo bản báo cáo Tình Trạng Không Khí năm 2016 của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ (ALA) cho biết.

Bản báo cáo này được công bố hôm thứ Tư, cho thấy rằng 166 triệu người, tức 52,1 phần trăm dân số ở Hoa Kỳ, sống trong những vùng có những mức độ không lành mạnh của ozone hoặc của ô nhiễm hạt li ti. Gần 20 triệu người sống trong 13 quận hạt không lọt qua được cả ba các cuộc kiểm tra ô nhiễm không khí (ozone, ô nhiễm vi hạt ngắn hạn và quanh năm).

Bản báo cáo hàng năm về Tình Trạng Không Khí phân tích một loạt yếu tố khác nhau, trong số đó có ô nhiễm ozone và ô nhiễm vi hạt (cả ngắn hạn lẫn quanh năm). Khói mù ozone là một chất gây ô nhiễm không nhìn thấy được, gây ra bởi những thứ khí phản ứng với ánh nắng. Ô nhiễm vi hạt là một sự kết hợp của chất lỏng rất nhỏ và những hạt rắn lơ lửng trong không khí. Những hạt li ti này phát xuất từ nhiều nguồn khác nhau.

Tiến sĩ Norman Edelman, cố vấn khoa học cao cấp của ALA, nói về ảnh hưởng sức khỏe của nạn ô nhiễm: “Ô nhiễm làm tăng mức nghiêm trọng của bệnh phổi, đặc biệt là hen suyễn. Ô nhiễm làm cho trầm trọng hơn đến độ làm tăng số lượng tử vong do bệnh phổi.”

Ông Edelman nói rằng trẻ em bình thường sẽ gặp nguy hại trong việc phát triển phổi do sự tiếp xúc với ô nhiễm. Những tác động của ô nhiễm không khí không chỉ giới hạn vào phổi mà thôi. Chúng có thể làm cho bệnh tim trở nên nghiêm trọng hơn, và gây ra những cơn đau tim.

Los Angeles và Bakersfield là hai thành phố tệ nhất về ô nhiễm không khí ozone và vi hạt. Những thành phố khác ở California, bao gồm Fresno, Sacramento, Modesto, San Francisco, và El Centro, cũng được xếp hạng trong top 10 cho những thành phố bị ô nhiễm ozone nhiều nhất, cũng những thành phố bị ô nhiễm vi hạt.Những nỗ lực để giảm thiểu ô nhiễm tiếp tục cải thiện không khí tại nhiều nơi ở Mỹ. Mức tiến độ tốt nhất đã được nhìn thấy trong ô nhiễm ozone và ô nhiễm vi hạt quanh năm. Tuy nhiên, nhiều thành phố cho thấy những mức gia tăng trong ô nhiễm vi hạt ngắn hạn.

Bốn thành phố được xếp hạng trên cả ba danh sách liệt kê những thành phố sạch nhất là Burlington, Vermont, Honolulu, Hawaii, Elmira-Corning, New York, và Salinas, California.

Trong năm 2015, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) tăng cường tiêu chuẩn ozone quốc gia, sau khi công nhận rằng ozone là không lành mạnh để thở, ở mức thấp hơn so với những mức được biết trước đây. Họ cũng đã sửa đổi tiêu chuẩn vi hạt trong năm 2012.

Tiến sĩ Edelman nói rằng ông cảm thấy những tiêu chuẩn ấy có thể cần nghiêm ngặt hơn nữa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhiều thành phố phải đối diện với những biến chứng khác bởi tình trạng khí hậu thay đổi, có thể làm tăng mức ô nhiễm không khí. Những trận cháy rừng do thời tiết và những dạng thức thời tiết ứ đọng, đều dẫn tới sự tập trung ô nhiễm tại một số khu vực.

Trong những nỗ lực nhằm giảm thiểu ô nhiễm, ALA khuyến khích người ta bớt lái xe và bớt sử dụng điện, cũng như tránh đốt củi và đốt rác. Những người nào lo ngại về việc tiếp xúc với ô nhiễm đều có thể tự bảo vệ bằng cách tránh tập thể dục ở gần những khu vực có lượng giao thông lớn , và cố gắng tập thể dục trong nhà khi mức độ ô nhiễm tăng cao

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp