Wednesday, 19/06/2019 - 04:00:57

Lòng từ bi


Loài vật cũng cần tình thương và lòng từ bi mà không đòi hỏi phải có tôn giáo. (Getty Images)


Như các bạn đã biết, lòng từ bi là một trong những nội dung chính yếu trong Phật pháp. Đạo Phật nói rất nhiều về lòng từ bi và chúng ta cần phải biết lòng từ bi quan trọng ra sao, lòng từ bi mang đến lợi ích gì và cách thực hành lòng từ bi như thế nào.

Nói chung, khi nhìn lại đời mình, chúng ta sẽ thấy có nỗi buồn buồn phiền do không có được những gì ta mong muốn. Về vấn đề này thì tất cả mọi người đều biết rõ. Thế nhưng trong cuộc sống, đôi khi đạt được những gì mong muốn lại dẫn đến bi kịch. Như vậy, làm thế nào để chúng ta có thể giữ được sự quân bình trong cuộc sống?

Hầu hết mọi người cho rằng hễ có sức khỏe, hạnh phúc, và sung túc là có một đời sống hoàn hảo. Lòng từ bi có vai trò gì trong việc mang đến cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh? Có một điều các bạn cần hiểu là mình không thể nào tự ép buộc bản thân mình phải hạnh phúc, chúng ta không thể nào làm được điều đó. Các bạn cũng không thể tự bắt buộc bản thân mình phải mạnh khỏe. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu xem lòng từ bi đóng vai trò gì để giúp chúng ta hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn?

Khi chúng ta nói về tình yêu thương và lòng từ bi thì ngay cả các loài thú cũng rất cần. Loài thú hoàn toàn không có tôn giáo và cũng không đòi hỏi phải có tôn giáo nhưng chúng vẫn cần đến tình yêu thương và lòng từ bi. Như vậy, chính tình yêu thương và lòng từ bi, chứ không phải là tôn giáo, rất cần cho cả các loài thú vật.
Các bạn cần giảm bớt những cảm xúc loạn động như sân hận, ích kỷ vì những tâm tính tiêu cực đó sẽ hủy hoại sự an bình nội tâm và hạnh phúc của chúng ta.
Khi các bạn muốn xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp thì trước hết là các bạn cần phải có sự hy sinh, điều này rất cần thiết.

Các bạn chỉ có thể hy sinh khi hiểu về lòng từ bi. Khi chưa hiểu về lòng từ bi thì hy sinh là việc khó làm. Khi đã hiểu về lòng từ bi thì các bạn có thể hy sinh rất nhiều. Khi đã có thể hy sinh thì những mối quan hệ các bạn có được sẽ trở nên bền vững. Tình bạn. Tình vợ chồng. Tình cảm giữa cha mẹ và con cái, vân vân, sẽ rất vững chắc khi các bạn có lòng từ bi và sự hy sinh, và để có thể hy sinh thì các bạn cần có lòng từ bi.
Trong các mối quan hệ với bạn bè, đôi lúc cũng cần phải có sự hy sinh. Khi các bạn có tâm từ bi đối với bạn bè thì các bạn sẽ dễ dàng hy sinh, nhường nhịn lẫn nhau.
Điều thứ hai, lòng từ bi là một trong những thực hành trọng yếu giúp các bạn giảm trừ tất cả những cảm xúc tiêu cực như giận dữ và ngã mạn. Những cảm xúc tiêu cực này thật sự mang đến rất nhiều phiền phức làm hỏng mất niềm vui và hạnh phúc của chúng ta.

Phần lớn tất cả chúng ta mỗi khi quyết định việc gì thường lại chỉ để thỏa mãn cảm xúc, chỉ vì cái cái tôi của mình mà chúng ta đưa ra quyết định. Các bạn hãy nghĩ xem có bao nhiêu quyết định mình đã đưa ra chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân của mình?
Ví dụ như khi các bạn cãi nhau với ai đó, các bạn thường có những quyết định rất mạnh mẽ và như vậy là do bản ngã của mình chứ không phải vì một điều gì đó rộng lớn hơn. Quyết định của bạn chỉ là để thỏa mãn cái tôi cá nhân của mình.

Do đó, đôi khi vì bản ngã mà chúng ta tỏ ra biết tất cả, biết rất nhiều. Có một câu nói rất thú vị trong tiếng Anh, là “Người nghĩ mình biết tất cả thì bản thân anh ta cần phải học hỏi nhiều nhất.”
Cho nên, đôi lúc những cảm xúc phiền muộn trong tâm như ngã mạn, sân giận sẽ làm chúng ta mắc phải rất nhiều sai lầm. Vì thế, để giảm bớt phiền não thì nhất thiết là chúng ta phải thực hành lòng từ bi, tức là nghĩ đến những gì mình có thể làm để mang lại sự an vui cho người khác, bất kể người đó có mang lại cho mình sự an vui hay không.


(Lấy ý từ một bài giảng của Khangser Rinpoche năm 2015. Thầy năm nay (2019) được 44 tuổi, là
giảng sư triết lý Phật học ở Viện Phật Học Tây Tạng Sera Jey. Ngài cũng giảng dạy trong các tu viện thuộc dòng Cổ Mật Nyingma và Kagyu ở Dharamsala, Ấn Độ và quốc gia Nepal, và ở các nơi khác như Việt Nam, Đài Loan, Nam Hàn, Tây Tạng, Hoa Kỳ.)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Lòng từ bi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising