Wednesday, 01/05/2019 - 07:56:25

Lòng thương xót Chúa
Bài LM TRẦN VĂN KIỂM


Hãy trở về với Chúa và Lòng Thương Xót của Ngài. Chúa không bao giờ từ chối những ai đến với Ngài. Chúa Nhật II sau Lễ Phục Sinh được gọi là Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa. Đây là sáng kiến và là quyết định sáng suốt của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi ngài công bố Chúa Nhật II sau Lễ Phục Sinh là Chúa Nhật Kính Lòng Thương Xót Chúa. Chúng ta tôn vinh Lòng Thương Xót của Chúa để chúng ta được gì? Chính là để chúng ta nhận ra Lòng Thương Xót của Chúa thì vô biên. Điều quan trọng là hãy trở về với Chúa. Ai sống trong Chúa sẽ luôn có niềm vui và sự an bình. Khi người ta bỏ con đường tội lỗi trở về với Chúa, thì gia đình của Chúa có thêm một người con và cả thiên đàng sẽ vui mừng vì sự quay trở về này. Chính Chúa Giêsu đã nói lên sự vui mừng này. Ngài xác nhận rằng cả thiên đàng sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn, và Ngài xác nhận lại một lần nữa trong dụ ngôn “đồng bạc bị đánh mất” là cả triều thần thiên quốc sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn trở lại.

Mấy ngày vừa qua cả thế giới theo dõi vụ cháy nhà thờ Đức Bà “Notre Dame” tại Paris, và cảm thấy đây là một sự thiệt hại lớn lao cho ngôi nhà thờ có dấu tích lịch sử trên tám trăm năm. Sau vụ cháy, nhiều tỷ phú đã sẵn sàng dâng cúng để trùng tu lại nhà thờ Đức Bà này. Số tiền hứa dâng cúng lên tới một tỷ đô la! Số tiền quá lớn, nhưng sẽ chẳng đem lại lợi ích gì nếu người Công Giáo Pháp cứ sống theo kiểu cả đời chỉ tới nhà thờ có ba lần: Lúc rửa tội, lúc làm đám cưới và lúc chết. Nhưng may mắn thay, trong những ngày vừa qua, có những người Công Giáo Pháp đã cảm thấy bị đánh động khi tất cả nóc nhà thờ Đức Bà bị cháy và trong nhà thờ bị cháy, nhưng cây thánh giá màu vàng trên cung thánh vẫn còn nguyên vẹn, và phát sáng lên giữa đống tro tàn đổ nát. Hình ảnh cây thánh giá phát sáng giữa đống trò tàn sau đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris đã nhanh chóng trở thành biểu tượng của niềm tin. Biết bao người Công Giáo Pháp đã nhìn thấy hình ảnh đó, và họ đã chia sẻ những cảm nghĩ của họ trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội là họ muốn quay trở về với Chúa. Có những người đã nói lên những hành động cụ thể của mình đã trở về với Chúa trong Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh vừa qua như thế nào.

Hãy trở về với Chúa và đừng cứng lòng! Con người khô khan thì có thái độ vừa lãnh đạm, vừa cứng lòng. Họ muốn bằng chứng cụ thể và những dấu chỉ rõ ràng. Chúa sẽ ban bằng chứng và những dấu chỉ như ý họ muốn. Nhưng cuối cùng họ có tin hay không? Câu chuyện Tin Mừng của Chúa Nhật tuần này là câu chuyện ông Tôma cứng lòng tin. Nhưng khi đã nhìn thấy Chúa và nghe tiếng Ngài thì lòng của ông đã bị tan chảy và Tôma đã thưa rằng, “Lậy Chúa tôi, lậy Thiên Chúa của tôi.” Chúa Giêsu đã nói với ông, “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin.” Chúng ta là những người có phúc vì không thấy mà tin: Tin Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa xuống thế làm người, đã chết và đã sống lại vì chúng ta, và tin vào tình thương vô biên và Lòng Thương Xót của Chúa.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Lòng thương xót Chúa
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements