Tuesday, 24/07/2018 - 07:38:27

Long bị đề nghị 4 năm tù vụ CSVN bắt cóc Thanh


Sự việc Nguyễn Hải Long nhận tội tại tòa án Đức cho thấy rõ ràng Bộ Cộng An CSVN đã thực hiện vụ bắt cóc Trịnh Xuân thanh một năm trước đây. (Thoibao.de)

BERLIN - Nguyễn Hải Long, 47 tuổi, một công dân Việt Nam sinh sống tại Cộng Hòa Czech, đã bị Cộng Hòa Liên Bang Đức đề nghị mức án bốn năm tù giam trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin một năm trước đây.
Ông Long có song tịch Czech (Tiệp Khắc) và Việt Nam, đã thú tội trước tòa rằng ông đã biết trước vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam bị tố cáo tham nhũng, trong lúc ông này đang xin quy chế tị nạn tại Đức.

Chiều thứ Ba, 24/7/2018, tại phiên Tòa Thượng Thẩm ở thủ đô Berlin, công tố viên Đức đã đề nghị mức án 4 năm tù giam cho Long. Trong khi đó, luật sư của bị cáo đề nghị giảm án xuống còn 3 năm 6 tháng ,và ông Long đã đồng ý với luật sư của ông.

Sự nhận tội của ông Long vào ngày 17/7 đã đưa đến sự đề nghị bản án bốn năm ngày thứ Ba, 24/7, diễn ra sớm hơn so với dự đoán. Tòa từng dự tính phiên xử có thể kéo dài tới cuối tháng Tám.

Nguyễn Hải Long sinh sống tại Czech và có một cửa hàng chuyện về dịch vụ đổi tiền, chuyển tiền trong chợ Sapa. Theo điều tra của cảnh sát Đức, ông Long đã nhận thuê xe cho mật vụ Việt Nam để chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin hôm 23/7/2017.

Có mặt và theo dõi tại phiên Tòa, nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng từ Berlin nói với đài BBC Tiếng Việt chiều thứ Ba, về sự nhận tội của ông Long, “Trong khi luật sư Đức đầu tiên của ông Long là ông Stephan Bonell luôn chủ trương cãi trắng án cho thân chủ đến cùng, thì hai vị luật sư xuất hiện sau là Alexander Sttele và Simon Keßler có lẽ nhận thức được khả năng thoát tội của thân chủ rất thấp nên đã chủ trương kết thúc phiên toà chóng vánh, hy vọng nghi phạm có thể được giảm án bằng cách cố vấn cho ông Long đưa ra lời thú tội.

"Sự mâu thuẫn trong công việc của ba vị luật sư này là khá rõ. Ai, tổ chức nào đã thuê hai luật sư sau tới tòa cãi cho ông Long? Đó là điều giới quan sát vẫn chưa hay. Vấn đề mâu thuẫn giữa các luật sư của ông Nguyễn Hải Long rốt cuộc cũng được giải quyết tại phiên xử hôm nay, thứ Ba ngày 24/7/2018.

Nhà báo Lê Mạnh Hùng cho biết thêm, "Vào đúng 1 giờ 10 phút trưa ngày này, ông Stephan Bonell đã bị bà Chánh Án đề nghị thu dọn tài liệu, rời khỏi vị trí luật sư biện hộ cho thân chủ Long bởi đã vi phạm thủ tục tố tụng. Một trong những ý kiến kiên quyết nhất đề nghị điều này lại phát ra từ chính hai đồng nghiệp của ông Bonell đang cùng biện hộ cho Nguyễn Hải Long.”

Luật sư của Trịnh Xuân Thanh có mặt tại phiên tòa đã không có ý kiến gì về mức án mà Công Tố Viện đề nghị với bị cáo Long.

Nhưng những gì diễn ra qua phiên toà tại Berlin và lời nhận tội của nghi can Long đã được làm rõ đây là một vụ bắt cóc người giữa ban ngày tại Công Viên Sở Thú Berlin

Bà Chánh Án Regine Grieß sẽ tuyên án vào chiều thứ thứ Tư, ngày 25/7/2018, trước sự chứng kiến của năm người trong bồi thẩm đoàn, hai vị đại diện Viện Công Tố Liên Bang Đức, hai luật sư đại diện cho ông Long, một luật sư đại diện cho Trịnh Xuân Thanh, hai thông dịch viên người Việt.

Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức vào ngày 23/7/2017 và sau đó xuất hiện trên truyền hình Việt Nam vào ngày 3/8 qua một băng video trong đó nhà cầm quyền Việt Nam có vẻ muốn cho thấy Thanh tuyên bố "tự nguyện về nước đầu thú."

Thế nhưng sự nhận tội của ông Long cho thấy vụ bắt cóc đặt dưới sự chỉ đạo của Bộ Công An Việt Nam, với sự chỉ huy trực tiếp của Trung Tướng An Ninh Đường Minh Hưng cùng sự tham gia của các sĩ quan an ninh Việt Nam, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Berlin, cùng một số Việt Kiều sinh sống tại Đức, Cộng Hòa Czech, và Slovakia, nhà báo Lê Mạnh Hùng cho biết.

Cuộc điều tra của Đức cho thấy Tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam cũng bị đặt trong vòng nghi ngờ có liên quan đến vụ bắt cóc.

Nhà báo Lê Trung Khoa nói với đài RFA rằng, “Công Tố Liên Bang cũng nói đến tên ông Tô Lâm, Bọ trưởng Bộ Công An đã đứng ra mượn chiếc máy bay của Slovakia được nghi ngờ rất lớn là để chở Trịnh Xuân Thanh về Moscow, vì lịch làm việc với Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Slovakia chỉ có sau khi vụ bắt cóc xảy ra. Sau khi bắt cóc rồi họ mới làm lịch làm việc. Điều đó rất gấp nên việc này chỉ phục vụ cho việc bắt cóc.”

Bộ Nội Vụ Slovakia hôm 29/4 cũng đã bày tỏ quan ngại về chuyến thăm của Bộ Trưởng Tô Lâm sang nước này hồi năm ngoái vì nghi ngờ chuyến thăm được sử dụng nhằm mục đích khác hơn là hữu nghị.

Với việc phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Hải Long sắp đi đến kết thúc, nhà báo Lê Trung Khoa nhận định, phía Đức sẽ có những bước đi tiếp theo đối với những nhân vật khác đã được phía Đức xác định có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Việc Trịnh Xuân Thanh được đưa về Việt Nam qua một số nước Đông Âu đã dẫn tới rắc rối ngoại giao ngày càng lan rộng sang cả những nước này. Sự việc nhà cầm quyền Việt Nam đã đánh mất niềm tin đối với Đức và các nước trong khối EU, là hậu quả nặng nề nhất do vụ bắt cóc gây nên.
(BBC, RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising