Monday, 12/11/2018 - 07:07:57

Lòn bon xứ Tiên Phước trái sai chi chít

Nhiều cây bòn bon sai trái. (Dân Việt)

Năm nay các vườn lòn bon của các gai đình vùng trung du huyện Tiên Phước ra trái trĩu cành và được giá cao khiến mọi người dân vui mừng vì có thêm nguồn lợi tức.


Những ngày thời tiết chuyển sang đông là lúc các khu chợ Tiên Phước bán những sọt bòn bon chín mọng. Thường thì bòn bon ra hoa vào tháng 4 âm lịch, từng chuỗi hoa màu trắng xen lấp vàng lấp lánh, thơm lừng trong gió. Chừng tháng 7 bòn bon kết trái, đến tháng 10 âm lịch là thu hoạch.


Ông Trần Hương với lòn bon được mùa. (Dân Việt)

Ông Trần Hương, 58 tuổi, ở thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước cho biết năm nay vườn lòn bon của gia đình ông trái trĩu cành, trung bình mỗi cây hái được từ 10 đến 20 kg. Hiện giá lòn bon tại vườn lên tới $1/1 kg.

Mỗi ngày, ông Hương hái được khoảng 50 kg lòn bon đem bán cho các thương lái nên có tiền cho các con ăn học.

Theo ông Hương, cây lòn bon mỗi năm chỉ cho ra trái một lần, cây cho ra trái được phải mất từ 10 đến 15 năm, trồng loại cây này ít bệnh sâu bệnh không có phun thuốc trừ sâu, rầy gì hết. Tuy nhiên, việc để trèo hái trái lòn bon trên cao phải đòi hỏi phải cẩn thận.


Bà Mai Thị Thu Hoài đang bỏ lòn bon vào thùng xốp. (Dân Việt)

Cách vườn lòn bon của ông Hương không xa, là vườn lòn bon của bà Mai Thị Thu Hoài, cũng đang thời kì thu hoạch.

Đang ngồi bỏ trái lòn bon vào thùng xốp để chuẩn bị đem bán lại cho lái buôn, bà Mai nói thời điểm này đã gần cuối mùa nhưng các cây lòn bon lại tiếp tục ra trái nên bà và các bà con trong thôn rất vui vì có thêm tiền.

Gia đình bà Mai có hơn 100 gốc cây lòn bon đang thời kì chín rộ, trung bình mỗi ngày bà hái được từ 100 kg - 200 kg để bán.

Huyện Tiên Phước có rất nhiều nhà vườn lòn bon. Trong đó, xã Tiên Châu có nhiều diện tích nhất huyện.
(Nguồn Dân Việt)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising