Wednesday, 25/12/2019 - 11:30:17

Lời ước đêm Giáng Sinh

Tổng Thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump tại tiệc Đêm Giáng Sinh với gia đình tại Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida thứ Ba, 24 tháng 12, 2019. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)

 

 

 

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Mừng giáng sinh, chúng ta chúc nhau Merry Chrismas (Giáng Sinh vui vẻ); đón năm mới chúng ta chúc nhau một năm may mắn, hạnh phúc, thành công, ...; và đêm Giáng Sinh năm nay, Tổng Thống Trump nói “It’s up to Mitch McConnell, and we have the majority and now they want McConnell to do wonderful things for them.”

Dịch: “Mọi việc là tùy ông Mitch McConnell thôi; chúng ta có đa số tại Thượng Viện, và quý vị nghị sĩ Cộng Hòa đang chiếm đa số tại đó đang mong muốn ông McConnell thực hiện những điều tuyệt vời cho họ.”

Trump giúp họ (quý vị nghị sĩ Cộng Hòa) nói lên 'giấc mơ tuyệt vời' đó -đánh bại bọn 'do nothing Democrats', giữ tổng thống ngồi lại thêm 4 năm nữa. Ông làm như ông chỉ giúp nhóm nghị sĩ ngọng, nói giùm họ, vì họ không nói được.

Trump nói như vậy tối 24 tháng Chạp 2019, nói với nhóm phóng viên được cắt thường xuyên túc trực quanh ông, và địa điểm ghi nhận câu tuyên bố đó là lâu đài Mar-a-Lago tại Florida.

Anh phóng viên Michael D. Shear viết trên tờ The New York Times là, "Ông Trump nói ông McConnell sẽ hành động theo ý của ông ta (McConnell). Nghĩa là những gì McConnell sắp nói, sắp làm đều tự ý ông ta chứ Trump không nhờ cậy, không xúi biểu gì hết.”

Nếu lần này Nghị Sĩ McConnell được hành động theo ý của chính ông ta thì quả đó là điều đáng mừng; nhưng chính ông McConnell lại nói là ông đã hội ý với Bạch Cung, và tòa án Thượng Viện sẽ hành xử theo đường hướng bảo vệ tổng thống.

Trump ca ngợi McConnell, "Ông ta rất thông minh, rất tốt bụng, và rất công bằng; chẳng bù cho bọn Dân Chủ vô cùng bất công khi chúng điều tra để truất phế tôi, ... lúc đó chúng không công bằng, mà giờ này lại đòi công bằng."

Trong ba năm thét ra lửa, chưa bao giờ Trump dễ thương bằng lúc này; đừng tưởng là ông xuống nước; ông có 'lên nước' với Nghị Sĩ McConnell bao giờ đâu; trước kia ông McConnell đánh bò cạp mỗi lần tổng thống nhìn đến ông là tại ông ta thích đánh bò cạp đó thôi. Trump vẫn quý, vẫn trọng McConnell như mọi tay em khác, khi họ giúp ích cho Trump.

Người ngang ngạnh là Melania Trump; bà im lặng trong vai trò là mẹ của con trai ông. Bà Hillary Clinton còn đến Quốc Hội vận động nghị sĩ, dân biểu ủng hộ ông chồng Bill bạc tình của mình mặc dù ông phạm tội ăn vụng; bà Pat Nixon còn khẳng định với phóng viên truyền thông là chồng mình trắng như tờ giấy, không phạm tội gì cả; và bà Eliza Johnson, mặc dù bệnh hoạn, vẫn ngồi trong phòng đối diện với văn phòng làm việc của chồng để theo dõi những khó khăn của Tổng Thống Johnson.

Bà Melania Trump hoàn toàn im lặng, không lên tiếng bênh vực, cũng không bình luận gì về việc chồng bà bị truất phế, kể cả trong ngày ông viết trên 100 lá huyết thư tung đi khắp bốn phương trời để kêu oan.

Lần duy nhất bà viết điện thư chỉ trích một giảng sư luật là lần ông này đề cập đến cậu quý tử Barron Trump, con trai bà.

Viết về Melania Trump, bà giáo sư Tammy Vigil, trường Boston University, nhận xét, "Như mọi bà đệ nhất phu nhân khác, bà Melania, không muốn giống một mẫu mực nào cả; bà muốn cõi riêng của mình; mà thật ra lịch sử cũng hiếm có những kiểu mẫu để rập khuôn."

Người phát ngôn của Malania -bà Stephanie Grisham- nhận định, "Bà Melania Trump tập trung vào ba bổn phận -làm vợ, làm mẹ, và làm tròn vai trò một công dân Mỹ đối với nước Mỹ mà bà yêu thương và quý trọng."

 

Trở lại với nguyện ước của ông Trump trong đêm 'Chúa sinh ra đời', chúng ta chỉ có thể ước đoán, vì ông cũng không thể nói thật với ai được.

Nguy cơ mà ông đang đối diện, không chỉ là bị truất phế, vì sau khi mất chức tổng thống, ông sẽ trần trụi đối diện với hàng chục tội đại hình; ấy là chưa nói đến các con ông -những người đã hưởng nhiều lợi lộc không chính đáng, dựa vào quyền thế của ông.

Ngay trong lúc này, Hạ Viện vẫn chưa buông tha ông. Luật sư của Hạ Viện nói họ sẽ tiếp tục điều tra ông, nếu họ có thêm nhân chứng mới, dữ kiện mới.

Luật sư Douglas Letter của Hạ Viện vừa viết thư cho tòa Phá Án quận D.C. (District of Columbia Circuit ) khẳng định là Hạ Viện sẽ tiếp tục điều tra trong trường hợp ông cố vấn Don McGahn ra điều trần trước Quốc Hội.

Lá thư viết, "Nếu ông McGahn khai thêm những dữ kiện mới đưa đến việc xác nhận Tổng Thống Trump phạm những tội đáng bị truất phế, Hạ Viện sẽ tái tục cuộc điều tra, và sẽ hài thêm những tội mới của Trump, nếu có."

Hiện nay Trump chỉ bị truy tố về hai tội: lạm dụng quyền tổng thống và cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội.

Tòa án đang hỏi lại cả hai bên chính phủ và Hạ Viện về quan điểm của họ về nhân chứng McGahn; Bộ Tư Pháp -nhân danh chính phủ- lập luận là Hạ Viện đã kết thúc cuộc điều tra, nên không còn nhu cầu tái điều tra về nhân chứng McGahn. Trong lúc Hạ viện khẳng định quyền tái điều tra của họ, vì họ chưa gửi nội vụ lên Thượng Viện.

Tình hình không sáng sủa lắm cho ông Trump; ông đang nói là các nghị sĩ Cộng Hòa chiếm đa số tại Thượng Viện đang mong muốn ông McConnell thực hiện những điều tuyệt vời cho họ.

Câu hỏi, "Chỉ các nghị sĩ Cộng Hòa mong muốn thôi ư? Ông có mong, có muốn điều tuyệt vời đó không?" là câu không cần trả lời; câu ông không trả lời được là câu, "Nếu phải trắng tay -cả ông, cả các con ông- không ai còn xu nào nữa, để trắng án, liệu ông có đồng ý không?" là câu ông sẽ trả lời 'không', ngay lúc này, và sẽ đồng ý 'cúng' hết tài sản cho người nghèo, ngày ông nếm mùi tù ngục.

Tuy nhiên, đó chỉ là giả thuyết thôi, chưa vị tổng thống Mỹ nào bị tống giam về bất cứ tội gì cả. Ông yên lòng cầu nguyện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp