Wednesday, 28/12/2016 - 07:55:43

Loạt động đất gần biên giới California-Nevada

Một loạt động đất cỡ vừa đã làm rung chuyển biên giới California-Nevada, nhưng không có thiệt hại lớn.

Trận động đất đầu tiên, mạnh 5.7 độ Richter, xảy ra vào lúc 12 giờ 22 ở gần Hawthorne, Nevada. Trận này được nối tiếp bởi một trận động đất thứ nhì cũng manh 5.7 độ, và sau đó hơn 100 cơn hậu chấn. Chấn động nhẹ được cảm thấy ở những nơi xa như South Lake Tahoe, Fresno, Visalia và Merced. Trên mạng truyền thông xã hội, những người ở gần chỗ xảy ra trận động đất đầu tiên cho biết có một cú xóc mạnh. Tâm địa chấn nằm ở trong một khu vực khá xa và ít dân cư của Nevada, cách xa những trung tâm dân cư lớn ở Reno và Lake Tahoe. Hawthorne có dân số khoảng 3,300 người.

Cách mấy giờ sau đó, những cơn địa chấn tiếp tục xảy ra ở gần Hawthorne, với bốn trận động đất mạnh từ 2.8 tới 4 độ, xảy ra sau 4 giờ sáng. Một trận động đất mạnh 3.5 độ đã được báo cáo vào lúc 6 giờ 45 sáng. Sau đó, những cơn hậu chấn nhỏ hơn và ít thường xuyên hơn vẫn tiếp tục xảy ra. Cơ Quan Dịch Vụ Khẩn Cấp cho biết họ đã đánh giá tình hình, nhưng không có báo cáo về thương tích hoặc hư hại nghiêm trọng.

Nhà địa chấn học Lucy Jones nói trên Twitter rằng nhiều trận động đất, giống như trận xảy ra vào sáng thứ Tư, không hiếm trong khu vực. Bà lưu ý rằng trong năm 1980, Mammoth Lakes trải qua nhiều trận động đất trong phạm vi 6 độ Richter, xảy ra trong một ngày. Loạt động đất ấy kéo dài vài ngày, và đã trở thành đề tài của nhiều cuộc nghiên cứu.

Trong 10 ngày qua, có tám trận động đất 3 độ, hoặc mạnh hơn xảy ra, nhưng không gây thiệt hại nặng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp