Tuesday, 21/04/2020 - 05:26:05

Loạn tin đồn về sức khỏe của Kim Jong Un


Kim Jong Un khi đến Vladivostok trong chuyến viếng thăm Nga 26 tháng 4, 2019. (Getty Images

 

SEOUL – Chính phủ Nam Hàn vào thứ Ba nói rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đang ngã bệnh.

“Những điều chúng tôi biết hiện nay là Chủ Tịch Kim Jong Un đang ở tại một vùng ngoại ô với các phụ tá và sức khỏe vẫn bình thường,” một viên chức tại phủ tổng thống Nam Hàn nói. “Ông ấy không ở Bình Nhưỡng, nhưng chắc chắn không ở vùng núi Myohyang như một số hãng truyền thông đưa tin.”

Các tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã lan rộng vào thứ Ba, sau khi hãng truyền thông NK Daily, có trụ sở tại Seoul, dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng ông Kim vừa được phẫu thuật tim tại bệnh viện ở vùng núi Myohyang và đang trong quá trình hồi phục.

Trong cùng ngày, hãng CNN cũng dẫn nguồn tin ẩn danh nói rằng ông Kim đang trong “tình trạng nguy kịch” vào sau phẫu thuật. Tuy nhiên, viên chức của phủ Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nói, “Liên quan đến các tin tức gần đây về sức khỏe của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, chúng tôi không thể xác nhận bất cứ điều gì, và bên phía Bắc Hàn cũng không có hành động gì đặc biệt.”

Theo hãng Reuters cho biết vào thứ Ba, một viên chức trong Bộ Quan Hệ Quốc Tế của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng nói rằng họ không tin là “Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đang bệnh nặng.”

Ngược lại ông Ji Seong Ho, một người đào tẩu Bắc Hàn vừa giành được một vị trí lập pháp sau cuộc bầu cử năm nay, lại cho biết, “Những điều tôi biết hiện nay là ông ấy (Kim Jong Un) vừa phải phẫu thuật và đang trong tình trạng rất kém. Tôi không thể tiết lộ nguồn tin vì điều này sẽ khiến những người đưa tin gặp nguy hiểm. Nhưng tôi được nghe nói rằng sức khỏe của ông Kim đang sa sút và chính quyền Bắc Hàn đã bắt đầu thảo luận về người kế nhiệm.”

Nghi vấn về sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Un bắt đầu lan truyền sau khi ông vắng mặt trong buổi lễ vinh danh ông nội của ông là cố Chủ Tịch Kim Il Sung vào ngày 15 tháng 4. Đây là lần đầu tiên ông Kim vắng mặt trong sự kiện này, vốn được coi là ngày quốc khánh quan trọng nhất của Bắc Hàn. Kim Jong Un được nhìn thấy lần cuối cùng vào ngày 11 tháng 4, khi đang dự một cuộc họp chính trị của đảng cầm quyền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising