Friday, 16/11/2018 - 08:29:50

Loạn tiếp tục trong quốc hội Tích Lan, lần này có thêm tương ớt bị ném, vì bị Trung Cộng quậy


Các đại biểu thuộc phe thân tân Thủ Tướng Mahinda Rajapaksa (đứng bên trái) đang tranh giành một chiếc dành cho Chủ Tịch Quốc Hội Karu Jayasuriya (không có mặt trong hình). Vì có náo loạn ngày thứ Sáu, chủ tịch tuyên bố nghỉ họp cho đến Hai tuần qua. (Getty Images)

COLOMBO - Quốc hội Tích Lan rơi vào tình trạng hỗn loạn trong ngày thứ nhì vào hôm thứ Sáu, khi các nhà lập pháp ủng hộ Thủ Tướng Mahinda Rajapaksa ném sách vở, chai tương ớt và chai nước vào chủ tịch quốc hội, để cản trở một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần thứ thứ nhì.

Tuy nhiên cuộc bỏ phiếu vẫn được xúc tiến, và thêm một lần nữa các đại biểu không tán thành Thủ Tướng Rajapaksa và chính phủ mới của ông. Điều này có thể hỗ trợ ông Wickremesinghe, người đang tìm cách giành lại chức thủ tướng.

Vào cuối tháng qua, ông Wickremesinghe đã bị Tổng Thống Maithripala Sirisena cách chức và thay thế bằng ông Rajapaksa, khiến cho đảo quốc gần bờ biển phía đông nam Ấn Độ sa vào tình trạng hỗn loạn chính trị.
Rajapaksa được coi là một đồng minh thân cận của Trung Cộng, mặc dù Bắc Kinh phủ nhận những lời cáo buộc rằng nhờ họ mà ông Rajapaksa được bổ nhiệm. Nhiều chính trị gia Tích Lan chống ông này cũng vì họ tin rằng ông bị Bắc Kinh mua chuộc.

Thủ tướng bị cách chức Wickremesinghe cảnh cáo rằng tình trạng “vô chính phủ” có thể xảy ra, nếu tổng thống không công nhận cuộc bỏ phiếu biểu quyết bất tín nhiệm lần thứ nhì. Ông đã nói chuyện với các phóng viên ngoại quốc tại dinh thủ tướng, nơi mà ông không chịu rời bỏ mặc dù đã bị tổng thống cách chức từ tháng trước.

Trước đó ông nói với các phóng viên, “Chúng tôi chiếm thế đa số. Chúng tôi có thể thành lập chính phủ và chúng tôi sẽ hành động theo đúng luật.”

Quốc hội sẽ họp lại vào ngày thứ Hai. Tổng Thống Sirisena sẽ phải lựa chọn một trong hai việc: tái bổ nhiệm ông Wickremesinghe, người mà ông từng nói ông sẽ không cho lại chức, hoặc cứ để cho cuộc khủng hoảng trở nên tệ hơn.

Trước đó vào ngày thứ Sáu, những người ủng hộ ông Rajapaksa (thân Trung Cộng) đã tràn lên diễn đàn quốc hội, vây quanh ghế của chủ tịch, và yêu cầu phải bắt giữ hai nhà lập pháp từ đảng của ông Wickremesinghe vì mang dao (đúng vậy, cầm theo dao đi họp) vào trụ sở quốc hội hôm thứ Năm.
Một nhà lập pháp thuộc đảng Tích Lan Podujana Peremuna của ông Rajapaksa đã ngồi trên ghế của ông chủ tịch quốc hội Jayasuriya (khi đó ông đang đứng bên bị mất ghế), với hơn 20 nhà lập pháp vây quanh, làm trì hoãn việc bắt đầu thủ tục. Sau đó nhóm trung thành với ông Rajapaksa tìm cách ngăn cản ông Jayasuriya ngồi vào chiếc ghế thứ nhì do cảnh sát đem tới.

Sau đó một đại biểu kéo tấm đệm của chiếc ghế thứ nhì, rồi ném cả đệm lẫn ghế về phía cảnh sát viên bảo vệ chủ tịch quốc hội.

Khi cuối cùng ông Jayasuriya bắt đầu đứng lên hô to tên của các đại biểu - với sự hiện diện đông đảo của cảnh sát lần đầu tiên trong lịch sử quốc hội - để biết ai là người được các nhà lập pháp ủng hộ, thì những người ủng hộ ông Rajapaksa liền ném tới tấp sách vở, tương ớt, và chai nước vào ông chủ tịch quốc hội.
Ba nhà lập pháp và ít nhất sáu cảnh sát viên đã bị thương.

Trong một bức thư, văn phòng chủ tịch quốc hội thông báo cho ông Sirisena biết rằng trong số 225 nhà lập pháp, có 122 vị đã ký tên vào đề nghị bất tín nhiệm, cùng tỉ lệ giống như trong cuộc biểu quyết lần thứ nhất vào ngày thứ Tư.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp