Tuesday, 03/05/2022 - 06:30:35

Lộ văn bản cho thấy Tối Cao Pháp Viện có ý định cấm phá thai


Hàng ngàn người biểu tình bênh vực quyền phá thai tại quãng trường Foley Square tại New York City, thứ Ba, ngày 3 tháng 5,2022, sau khi có tiết lộ về việc khối bảo thủ trong Tối Cao Pháp Viện muốn hủy bỏ quyền phá thai. (Tayfun Coskun/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

Tổng Thống Joe Biden đã chỉ trích một văn bản bị tiết lộ từ Tối Cao Pháp Viện, trong đó cho thấy các thẩm phán đang chuẩn bị xóa bỏ một phán quyết quan trọng liên quan đến vụ kiện Roe v. Wade, vốn đã hợp pháp hóa quyền phá thai trên toàn Hoa Kỳ trong nửa thế kỷ qua.

Tổng Thống Biden khuyến cáo rằng, nhiều quyền riêng tư khác, gồm quyền kết hôn đồng tính và quyền được ngừa thai, cũng đang gặp nguy cơ bị xóa bỏ, nếu các thẩm phán hành động đúng theo văn bản luật bị tiết lộ với truyền thông.

Quốc Hội do đảng Dân Chủ kiểm soát và cả Tòa Bạch Ốc đã cam kết sẽ tìm mọi cách để giảm ảnh hưởng từ quyết định của Tối Cao Pháp Viện, nếu tòa án này thật sự hủy bỏ quyền phá thai. Tuy nhiên, trên thực tế chính phủ và quốc hội rất khó can thiệp một cách có hiệu quả.

Trong văn bản bị tiết lộ, do Thẩm Phán Samuel Alito soạn thảo chính, nhóm thẩm phán đa số bảo thủ cho rằng luật hợp pháp hóa việc phá thai - dựa trên án lệ là vụ kiện Roe v. Wade 1973 - là "sai lầm nghiêm trọng ngay từ đầu.”

Vào thứ Ba, Tối Cao Pháp Viện đã xác nhận tính chân thực của văn bản bị lộ, vốn được ghi ngày vào tháng Hai, và Chánh Án John Robert cho biết đã ra lệnh điều tra về điều mà ông gọi là “một vụ vi phạm lòng tin vô cùng nghiêm trọng.”

Tòa án cũng cho biết thêm rằng ý kiến của các thẩm phán thường sẽ thay đổi trong quá trình soạn thảo phán quyết, và phải đến cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy, Tối Cao Pháp Viện mới có quyết định cuối cùng.

Nếu Tối Cao Pháp Viện thật sự hủy bỏ phán quyết của vụ Roe v. Wade, việc này sẽ dẫn đến hàng loạt lệnh cấm phá thai tại gần phân nửa số tiểu bang tại Hoa Kỳ, thúc đẩy các tiểu bang Dân Chủ tìm cách bảo vệ quyền phá thai, và có thể sẽ gây biến động trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Tổng Thống Biden nói ông hy vọng văn bản bị lộ không phải là quyết định cuối cùng của các thẩm phán. Bản thảo về quyết định của các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện được công bố lần đầu tiên vào tối thứ Hai, bởi hãng truyền thông Politico.

Ngay sau khi tin tức được truyền bá, hàng trăm người đã kéo đến trước tòa nhà Tối Cao Pháp Viện để biểu tình. Hầu hết người biểu tình đều ủng hộ quyền phá thai, nhưng cũng có một nhóm nhỏ chống phá thai.

Phá thai là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất trong chính trị Hoa Kỳ và đã kéo dài gần nửa thế kỷ. Một cuộc thăm dò năm 2021 cho thấy 59% người trưởng thành ở Mỹ tin rằng cần phải hợp pháp hóa việc phá thai, trong khi 39% cho rằng việc này nên bị cấm.

Vụ lộ hồ sơ chưa từng có đã gây chấn động khắp Hoa Kỳ, đặc biệt là vì Tối Cao Pháp Viện luôn bảo mật chặt chẽ các cuộc thảo luận nội bộ, và việc lộ bí mật là cực kỳ hiếm gặp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements