Tuesday, 22/10/2019 - 08:04:32

Lọ tro cốt của cố sĩ quan VNCH "tỏa sáng" dưới sông. Đáng lẽ được mang về VN?


Nhóm làm sạch sông Clean River Project tìm thấy lọ tro cốt của ông Nguyễn Ngọc Trương và một xe gắn máy dưới sông Merrimack ngày thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019. (Ryan Hutton/ The Eagle Tribune)

 

LAWRENCE - Như chuyện lạ thường mùa Halloween, một lọ tro cốt đã trồi lên từ đáy sông, không muốn bị lãng quên. Trong ngày thứ Ba, nhật báo The Eagle Tribune tại tiểu bang Massachusetts đã đăng một bản tin về vụ lọ tro cốt bằng đá cẩm thạch hình chữ nhật của ông Nguyễn Ngọc Trương. Nhật báo Viễn Đông cũng đã đăng tin này cùng ngày, và bài viết của ký giả Mike LaBella đăng trên báo Eagle Tribune đã viết tựa “Nhóm công nhân tìm thấy lọ tro cốt của một người hùng trong thời chiến tranh” (Crew discovers urn believed to belong to war hero). Bài viết có thêm vài chi tiết gây bất ngờ cho người đọc. Dưới đây là phần lược dịch về bài viết ấy, để độc giả có thêm chi tiết về một vị Thiếu Tá trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975.

*
Ông Rocky Morrison thuộc dự án làm sạch sông Clean River Project đặt cơ sở tại Methuen từng tìm thấy nhiều vật lạ dưới đáy sông Merrimack River, khi ông vét bùn và dọn dẹp các thứ rác, nhưng chưa bao giờ ông lại nhặt được một món lạ như món này.

Mới đây ông khám phá một lọ đựng tro cốt hình chữ nhật làm bằng cẩm thạch trắng với tro cốt của một người đàn ông vẫn còn ở bên trong. Lọ này nằm gần bến thuyền Lawrence.

Trên mặt đá của lọ có khắc dòng chữ “In Loving Memory, Truong Ngoc Nguyen, Jan. 1, 1928 - Oct. 26, 2016.” (Trong niềm thương tiếc, Nguyễn Ngọc Trương, sinh ngày 1 tháng Giêng, 1928, mất ngày 26 tháng 10, 2016.) Lọ cũng có khắc hình ảnh của ông Trương.

Nút chặn bên dưới lọ đã bị nứt, nên khi được mang ra khỏi nước, những thứ ở bên trong đã chảy ra ngoài một phần.

Ông Morrison nói, “Chúng tôi tìm cách giữ lại những gì còn ở bên trong, nên chúng tôi đặt lọ nghiêng qua một bên. Chúng tôi để cho ráo hết nước, xong mang nó về văn phòng với hy vọng tìm ra gia đình của ông ấy.”

Ông Morrison tìm được lọ vào ngày thứ Sáu, 18 tháng 10, trong lúc dọn sạch hai bên bờ sông.
Ông cho biết, “Chúng tôi ký hợp đồng với thành phố để vét dọn bờ sông gần bến thuyền.”


(Boston25News.com)

 

Lọ tro cốt được tìm thấy cách xa bờ khoảng 5 feet (1.5 thước), chìm sâu dưới vài thước nước.
Ông kể, “Lọ tro cốt đã tỏa sáng trắng. Tôi nói các công nhân hãy dùng móc để kéo nó lên bờ.”

Theo bản cáo phó được lưu tại nhà quàn, ông Nguyễn Ngọc Trương, 88 tuổi, đã dành phần lớn cuộc đời để chiến đấu bảo vệ tự do tại miền Nam Việt Nam thời Cộng Hòa, chống lại chế độ cộng sản. Ông đã phục vụ trên khắp đất nước miền Nam từ ranh giới ở phía bắc đến tận biên giới ở cực nam
Ông được thăng chức dần dần lên tới thiếu tá và chỉ huy quân đội tại một quân khu ở miền Nam, nơi có các bến tàu quan trọng dọc theo bờ biển.

Sau thời chiến, ông bị cộng sản bắt vào tù cải tạo tám năm. Ông thoát khỏi Việt Nam và đến Lawrence vào năm 1989. Sau đó ông được quân đội Hoa Kỳ thăng chức danh dự lên hàm trung tá.

Ông để lại vợ, hai con trai, sáu con gái, và 15 cháu nội ngoại.

Sau khi khám phá lọ tro cốt, ông Morrison đã tìm kiếm gia đình họ Nguyễn.

Ông đăng một số hình ảnh trên mạng xã hội và trong vòng một giờ đồng hồ, nhiều người đã liên lạc, kể cả một người đã tìm thấy văn bản cáo phó nêu trên, và một người khác tìm ra nhà quàn từng làm lễ an táng cho ông Nguyễn Ngọc Trương.

Ông Morrison nói, “Một trong những người tình nguyện của chúng tôi đã gọi nhà quàn, và cô ta được biết nhà quàn đã nhận được 15 cú gọi về vụ này. Nhà quàn nói rằng trước đây có một người đàn ông đã đến nhận lo tro cốt để gởi về Việt Nam, quê hương của ông Trương.”

Ông Morrison cho biết một người bạn của gia đình đã liên lạc với ông và cho biết một thân nhân đã từng lấy tro cốt ra khỏi lọ để bỏ vào một hộp nhỏ hơn. Người bạn này cũng không biết tại sao lọ cẩm thạch hình chữ nhật lại nằm dưới sông.

“Tôi vẫn còn giữ chiếc lọ,” ông Morrison nói. “Chúng tôi giữ nó với hy vọng một thân nhân sẽ đến và mang nó về.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising