Monday, 21/01/2019 - 07:33:28

Lo ngại Trung Quốc, Hoa Kỳ đẩy nhanh phát triển hỏa tiễn chống hạm

Quân đội Hoa Kỳ đang đẩy mạnh năng lực chống hạm, bằng cách phát triển hỏa tiễn có thể phóng từ cả đất liền lẫn trên biển, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tăng cường sức mạnh hải quân. Theo truyền thông, Lục quân và Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) Hoa Kỳ đều đang tăng cường khả năng tấn công nhằm vào các tàu của đối phương, từ các hệ thống hỏa tiễn có tầm hoạt động mở rộng, đặt trên bờ biển. Trong khi đó, Hải quân sẽ trang bị hỏa tiễn diệt hạm cho tàu ngầm lần đầu tiên sau nhiều năm.

Với quyết tâm điều động nhanh chóng các hỏa tiễn, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến đã khởi động một chương trình cấp tốc để phát triển các hỏa tiễn chống hạm tầm xa, được bắn từ các bệ phóng di động đặt trên bờ biển. “TQLC đang phát triển năng lực hỏa tiễn đặt trên bờ biển, nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ Tư Lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương. Lục quân cũng đang hướng tới mục tiêu này, nhưng có lẽ vào một thời điểm khác,” một đại diện của hãng công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin nói. Theo viên chức này, lực lượng TQLC muốn phát triển các bệ phóng di động với khả năng “phóng hỏa tiễn và di chuyển rất nhanh.”

Vào tháng 1, 2017, lực lượng TQLC Hoa Kỳ đã thử nghiệm các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trên đất liền, bằng cách sử dụng hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), đặt trên tàu tấn công đổ bộ USS Essex của Hải quân. Vào thời điểm đó, các chỉ huy quân sự Hoa Kỳ đã thảo luận về việc áp dụng mô hình này để ngăn chặn các lực lượng của kẻ thù trên biển.

Trung Quốc cũng đang sử dụng các hỏa tiễn tầm xa uy lực cao để giữ các lực lượng Hoa Kỳ trong tầm kiểm soát. Nếu xung đột xảy ra, Hoa Kỳ có thể sử dụng các vũ khí tầm xa như hỏa tiễn đặt tại các tiền đồn quân sự dọc chuỗi đảo thứ nhất, tuyến phòng thủ chạy từ Nhật Bản tới Đài Loan, nhằm hạn chế năng lực của Trung Quốc.

Hải quân Hoa Kỳ được cho là đang trang bị phiên bản nâng cấp của hỏa tiễn chống hạm Harpoon cho các tàu ngầm tấn công. Trong khi đó, Lục quân có thể sắp tiến hành một vụ phóng thử hỏa tiễn, trong đó các hỏa tiễn thuộc hệ thống chiến thuật MGM-140 sẽ được phóng từ các bệ phóng đặt tại đảo Okinawa, Nhật Bản. Hải quân Trung Quốc thường xuyên đưa tàu, bao gồm cả hàng không mẫu hạm, đi qua vùng biển xung quanh hòn đảo này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising