Monday, 17/04/2017 - 11:48:57

Lo ngại Mỹ sẽ đánh Bắc Hàn, Nhật chuẩn bị đón người tị nạn


Mỹ chuẩn bị đánh Bắc Hàn?
Phó Tổng Thống Mike Pence và phu nhân Karen Pence đã đến thăm đài Chiến Sĩ Trận Vong tại thủ đô Hán Thành, Nam Hàn. Nhân chuyến công du Nam Hàn và Nhật Bản, ông Pence nói rằng Hoa Kỳ sẽ không kiên nhẫn thêm nữa, nếu Cộng Sản Bắc Hàn không biết nghe lời và chấm dứt những hành động khiêu khích Tây Phương như bắn hỏa tiễn, thử nghiệm hạt nhân. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

ĐÔNG KINH - Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với quốc hội rằng ông tán thành lập trường của Hoa Kỳ về việc đối phó với Bắc Hàn. Trong khi đó, chính phủ xem xét những hành động cần thiết nếu có một dòng người tị nạn từ bán đảo Triều Tiên, trong trường hợp cuộc xung đột leo thang.

Thủ Tướng Abe nói hôm thứ Hai, “Chính phủ Trump nói rõ rằng họ sẽ không có sự kiên nhẫn chiến lược, và tất cả các lựa chọn đều được đưa ra thảo luận để giải quyết vấn đề. Đó là điều mà đất nước chúng tôi tán thành.

“Một cách nhất quán, chúng tôi suy nghĩ và chuẩn bị cho những tình huống, trong đó các cư dân Nhật Bản ở bán đảo Triều Tiên cần được bảo vệ hoặc di tản. Chúng tôi cũng sẽ có thể di tản các cư dân Nhật Bản, theo luật quân sự Nhật Bản năm 2015 khi chúng tôi củng cố khả năng của chúng tôi để bảo vệ người Nhật ở hải ngoại.”

Ông nói thêm rằng ông dự định “nói chuyện một cách thẳng thắn” về Bắc Hàn, trong cuộc họp song phương vào cuối tháng 4 với Tổng Thống Nga Putin.

Bắc Hàn đã trưng bày những thứ dường như là các hỏa tiễn mới, loại bắn tầm xa và được đặt trên tàu ngầm, vào dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 105 năm ngày của ông Kim Nhật Thành, người cha sáng lập ra nước cộng sản này, vào hôm thứ Bảy. Trong lúc đó, một nhóm hàng không mẫu Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân di chuyển về phía khu vực này.

Hoa Kỳ cho biết rằng một chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Bắc Hàn đã chấm dứt. Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đến Nam Hàn cuối tuần qua, trong một chuyến công du 10 ngày tại Á Châu đã được dự trù từ lâu.

Hôm thứ Sáu Bắc Hàn tố cáo Hoa Kỳ đưa “những tài sản chiến lược hạt nhân rất lớn” tới khu vực này, khi nhóm tấn công USS Carl Vinson của Mỹ, với một soái hạm hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiến tới gần hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp