Friday, 28/12/2018 - 07:37:36

Lo lắng về tài chánh gây căng thẳng tâm thần hàng đầu cho người Mỹ


Tiền là ưu tư hàng đầu cho nhiều người. (Getty Images)

Dân Mỹ hiện nay đang bị căng thẳng nhiều hơn bao giờ hết. Mặc dù có những con số mạnh mẽ về tổng sản lượng quốc nội GDP và công ăn việc làm, nhưng tài chánh cá nhân vẫn được xếp hạng là một nguyên nhân gây lo lắng hàng đầu cho đa số dân Hoa Kỳ.


Theo một cuộc khảo sát của Hiệp Hội Tâm Thần Hoa Kỳ, hơn 67 phần trăm tổng số người Mỹ nói rằng họ phần nào hoặc thậm chí hết sức lo lắng về tình trạng tài chánh cá nhân.

Những yếu tố gây ra nỗi lo âu này là nhiều thứ, từ những vấn đề y tế, ly dị, cho tới việc trả tiền học phí đại học và tiết kiệm để có tiền sống lúc về hưu.

Một cuộc khảo sát chung về sự an lạc, do đại học Stanford University và Fidelity Incestments thực hiện với hơn 9,000 nhân viên công ty trên toàn quốc, cho thấy 42 phần trăm được xếp vào nhóm “không an lạc” với tài chánh cá nhân. Chỉ có tình trạng căng thẳng liên quan đến việc làm với xếp hạng cao hơn sự lo lắng về tài chánh.

Cứ tám nhân viên thì có một người cho biết rằng họ lo lắng về các hóa đơn y tế chưa được thanh toán, đến nỗi bị mất ngủ, khiến cho điều này trở thành một trong những nguồn hàng đầu gây ra căng thẳng về tài chánh. Những người mắc nợ tiền bệnh viện cũng có xác suất cao mất đi thời gian tại nơi làm việc, trung bình trong một năm có ba ngày nghỉ bệnh / nghỉ vì chuyện riêng nhiều hơn so với các đồng nghiệp.

Điều gây ra căng thẳng tài chánh nhiều nhất cho đa số người trả lời thống kê là sự ly dị, hoặc bệnh tật gây tốn kém lớn và đe dọa tiền tiết kiệm, hoặc khiến cho họ phải trả dứt những hóa đơn y tế lớn.

Kế đó là sự căng thẳng về tài chánh mà nhiều người gặp phải, khi tìm cách đáp ứng những nhu cầu cạnh tranh là tiết kiệm cho việc hưu trí và giúp trả tiền học đại học cho con cái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements