Thursday, 12/03/2020 - 07:58:25

Lo lắng về dịch khiến chứng khoán Hoa Kỳ bị rớt xuống mức tệ nhất tính từ năm 1987


Tổng Thống Donald Trump đang nói trên màn ảnh truyền hình từ Tòa Bạch Ốc, trong khi các chuyên viên đang làm việc tại thị trường chứng khoán New York Stock Exchange ngày thứ Năm, 12 tháng 3, 2020. (Bryan R. Smith/ AFP via Getty Images)


NEW YORK – Thị trường tài chính Hoa Kỳ tiếp tục lao dốc vào thứ Năm, với chỉ số Dow Jones mất hơn 2,350 điểm, gần 10%, trong ngày tệ nhất tính từ ngày thứ Hai Đen Tối (Black Monday) năm 1987, khi thị trường mất đến hơn 22%. Giới đầu tư rút vốn vì không mấy tin tưởng ở cách đối phó dịch coronavirus (Covid-19) mà chính phủ đang thực hiện. Các ngành du lịch, máy bay đều bị mất giá thê thảm.
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq tương tự cũng mất 9.51% và 9.43%, với chỉ số S&P 500 đi theo Dow Jones bắt đầu bước vào giai đoạn thị trường giảm giá (bear market). Mọi trị giá tăng của thị trường dưới thời Tổng Thống Donald Trump hiện đã bị xóa sạch.

Vào đầu ngày thứ Năm, S&P 500 đã giảm hơn 7%, khiến thị trường tự động ngừng giao dịch trong vòng 15 phút. Khi mở cửa trở lại lúc gần 10 giờ sáng, thị trường lại tiếp tục giảm thêm. Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần thị trường chứng khoán New York phải tạm ngừng giao dịch. Việc mua bán các quyền chọn mua và chọn bán (futures) của Dow Jones và S&P 500 cũng bị tạm hoãn vào thứ Năm, sau khi giảm giá hơn 5%.
Trong lúc thị trường lao dốc, Quỹ Dự Trữ Liên Bang Fed đã thông báo đưa ra kế hoạch trị giá $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim, nhằm giúp ổn định hệ thống tài chính. Tuy nhiên, thông báo này có vẻ không có nhiều tác dụng.
Theo giới chuyên gia, các hành động của Fed không có nhiều hiệu quả trong tình huống hiện nay. “Đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008, đây là cuộc khủng hoảng về con người và y tế, do đó, các chính quyền quốc gia và địa phương cần hành động nhiều hơn,” một chuyên gia nói.

Trong khi đó, thị trường châu Âu cũng giảm 12% trong ngày thứ Năm, là ngày giảm điểm tồi tệ nhất lịch sử, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu hứa sẽ mua vào trái phiếu và hỗ trợ các nền kinh tế.
Giới đầu tư đã bán tháo cổ phiếu sau khi Tổng Thống Trump ra lệnh hạn chế di chuyển giữa Hoa Kỳ và nhiều nước châu Âu. Đồng thời, ngày càng có nhiều lo ngại rằng Tòa Bạch Ốc sẽ không thể đối phó dịch bệnh.
Cổ phiếu các hãng du thuyền đều giảm mạnh. Royal Caribbean mất 23%. Carnival and Norwegian Cruise Line giảm lần lượt 14% và 20.3%. Cổ phiếu các hãng hàng không United, Delta và American Airlines đều mất hơn 10%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements