Saturday, 24/06/2017 - 08:03:26

Lở đất dữ dội ở Trung Quốc, hơn 100 người mất tích


Hiện trường vụ lở đất. (Hình: Getty Images)

TỨ XUYÊN - Hơn 120 người có thể đã bị chôn vùi trong một trận lở đất nghiêm trọng ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc. Vào 6 giờ sáng thứ Bảy, giờ địa phương, hơn 120 người đã bị chôn vùi trong trận lở đất tại làng Xinmo, huyện Mao. Nhà chức trách cho biết, đất đá đã bao phủ một cộng đồng gồm 62 ngôi nhà, 1 khách sạn, lấp một đoạn sông dài 2 cây số và một khúc đường giao thông dài 1.6 cây số (1 dặm).

Khoảng 1,000 nhân viên cứu nạn, trang bị máy dò tín hiệu sống, đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót. Hàng chục máy xúc đất cũng được huy động đến hiện trường. Đến 10 giờ tối thứ Bảy, giờ địa phương, các nhân viên đã tìm được 15 thi thể và 5 người sống sót. Cảnh sát đã cấm đi lại trên một số tuyến đường trong huyện, để tạo điều kiện cho lực lượng cấp cứu di chuyển.

Khu vực huyện Mao rất thường xảy ra động đất, bao gồm một trận động đất vào năm 1933 khiến nhiều phần của thị trấn Diexi bị vùi xuống cái hồ bên cạnh. Năm 2008, trận động đất 8 độ Richter ở huyện Wenchuan, tỉnh Tứ Xuyên làm gần 70,000 người thiệt mạng.

Trong khu vực này còn có nhiều đập nước, bao gồm 2 nhà máy thủy điện ở thị trấn Diexi - gần ngôi làng vừa bị chôn vùi. Khu vực miền núi này có nhiều thành trì đá cổ, những khu rừng rậm rạp, các dòng suối và thung lũng. Lở đất là mối đe dọa thường trực đối với những miền nông thôn và vùng núi ở Trung Quốc, đặc biệt trong thời kỳ mưa lớn.

Đây không phải vụ sạt lở đất nghiêm trọng đầu tiên xảy ra ở Trung Quốc trong năm 2017. Ngày 22 tháng 1, 12 người đã thiệt mạng khi 3,000 mét khối đất đá tràn xuống sườn dốc phía sau một khách sạn ba tầng ở tỉnh Hà Bắc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp