Tuesday, 10/04/2018 - 10:16:36

Lò chế thuốc chữa ung thư giả làm từ bột than tre nứa


Thuốc ung thư giả làm từ than và cỏ cây không rõ nguồn gốc. (Vietnamnet)

HẢI PHÒNG - Tre, nứa và nhiều loại củi khô được đốt thành than, nghiền lấy bột rồi biến thành thuốc chữa ung thư tiền triệu.


Các đoạn tre nứa được đưa vào lò đốt để lấy than làm... dược phẩm. (Vietnamnet)

Chiều thứ Hai, đoàn công tác sáu người của Sở Y Tế Hải Phòng đã đột kích và chứng kiến công nghệ sản xuất nhiên liệu thuốc chữa ung thư, thực phẩm giả tại huyện An Dương.

Công ty Hồng An Phong nằm cuối con mương, sát khu công nghiệp Tràng Duệ, chỉ treo một tấm bảng nhỏ “Tập đoàn Vinaca - công ty TNHH Hồng An Phong.”

Bên trong, nhà xưởng chứa đầy tre, nứa khô và củi không rõ chủng loại. Phía sau là các thùng nhựa màu xanh bịt kín, hàng chục bao tải chứa than. Khi đoàn vào kiểm tra, công ty có hơn 10 công nhân đang làm việc.

Hết thảy mặt đường bê tông từ công ty dẫn đến sát khu công nghiệp Tràng Duệ được trưng dụng để phơi vật liệu. Việc chặt nhỏ tre, củi thành khúc rồi đem rửa cũng diễn ra tại đây.
Bà Trần Minh H., đang rửa tre nứa tại đây cho biết, bà tới đây làm công nhật. Công việc của bà là rửa sạch thanh tre rồi xếp lại thành đống.

Tất cả tre nứa đó được mang vào lò đốt thành than, để nguội, loại bỏ các tạp chất rồi đóng thành bao tải, mỗi bao nặng khoảng 30 kg. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có hàng chục bao tải than đang được chất đống, bụi đen sì phủ đầy bên ngoài

Công an quận Kiến An cho biết mỗi tháng, công ty Hồng An Phong do ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc, đã sản xuất hàng tấn than từ tre nứa. Từ một tấn tre nứa thô, cơ sở sản xuất ra khoảng 30 kg than thành phẩm.

Số than này được chuyển sang cơ sở chế biến, đóng gói thuốc chữa ung thư, thực phẩm chức năng liên quan đến... thần kinh trong quận.

Tại buổi thẩm vấn, ông Nguyễn Văn Tuấn không trình được bất cứ giấy tờ pháp lý gì liên quan đến mặt hàng đang sản xuất.

Trước các câu hỏi của đoàn kiểm tra, ông Tuấn chỉ trả lời duy nhất một câu, “Tôi làm theo sự uỷ quyền, chỉ đạo của Vinaca.”

Ngày thứ Ba, 10/4, công an quận kiểm tra cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn) và khám phá các công nhân đang đổ bột than tre tán mịn vào ruột vỏ thuốc con nhộng (capsule), đóng gói bán ra thị trường để phục vụ bệnh nhân ung thư.

Cơ quan chức năng xác định đây là cơ sở có mối liên hệ trực tiếp với công ty Hồng An Phong.
Các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở này gồm: Vinaca Vi5 (loại 874ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Chúc không trình được giấy tờ, tài liệu và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa.

Theo cơ quan chức năng, ông Tuấn không sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm mà lại cho ông Nguyễn Xuân Thu, giám đốc công ty Vinaca và là chồng của bà Chúc mượn giấy tờ.

Sau khi cho mượn giấy tờ, ông Tuấn nhận công đoạn đốt các loại tre nứa, củi để lấy tro và nghiền thành bột mịn cung cấp cho bà Chúc.

Mỗi tháng, ông Tuấn cung cấp cho cơ sở của bà Chúc 10 bao tro, mỗi bao 30 kg. Từ năm 2016-2017, ông Tuấn nhận được hơn 200 triệu ($8,800) đồng tiền công.

Ông Tuấn nói mình chỉ đốt than, nghiền than rồi chuyển sang cơ sở bên Kiến An còn bên đó làm gì ông không rõ.

Theo tài liệu điều tra, các sản phẩm của công ty Vinaca đã được phân phối rộng rãi tại nhiều tỉnh thành trên cả nước theo hệ thống riêng. Các sản phẩm này đang được rao bán trên mạng và tại các cửa hàng với giá từ vài đô đến vài chục đô cho mỗi đơn thuốc.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising