Thursday, 05/05/2016 - 10:44:37

Liverpool vào chung kết Europa League với Sevilla

Bài THANH NGUYỄN

Trận Shakhtar Donetsk với Sevilla

Hôm đấu lượt 1, đôi bên hòa nhau 2-2 thì chứng tỏ đội Shakhtar không thuộc hạng kém cỏi so với Sevilla. Đã lọt vào đến bán kết thì hẳn nhiên không thể kém.

Thủ môn Alphonse Areola của Villareal không đỡ được bàn thắng thứ 3 của Liverpool từ chân của Adam Lallana, áo đỏ, sau khi Lallana đón được banh của đồng đội Daniel Sturridge bên trái. (Richard Heathcote/ Getty Images)


Adil Rami, trái, cùng đồng đội Sergio Escudero hân hoan sau trận Sevilla thắng Shakhtar Donetsk để vào chung kết Europa League. (Denis Doyle/UEFA via Getty Images)

Xét về thứ bậc trong nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Ukraine thì Shakhtar đứng hạng nhì, dưới Dynamo Kiev, trong khi Sevilla đứng hạng 7 trong La Liga bên Tây Ban Nha, tức là còn dưới cả Villareal hạng 4 đấu với Liverpool trong cùng ngày thứ Năm. Thế nhưng hạng 7 hay hạng 4 trong La Liga nó khác với hạng nhất hạng nhì gì đấy bên Ukraine là bởi nhóm cũng mang tên là “Premier League” bên Ukraine thì lại không ngang ngửa với 5 nhóm hàng đầu Âu châu như bên Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha.
Bởi vậy mà trong La Liga thì coi vậy chứ Sevilla không phải thứ thường. Nếu là thứ thường thì nó đã chẳng lọt vào đến chung kết kỳ này của giải quan trọng trong nước là cái Copa Del Rey để đấu với Barcelona. Còn ở ngoài nước thì nó đã từng đoạt giải UEFA Europa league tất cả 4 lần trong những năm 2001, 2207, 2014 và 2015; trong khi Shakhtar Donetsk mới chỉ may mắn đoạt giải này một lần vào năm 2009.

Khi đụng trận với Shakhtar ở vòng bán kết giải này năm nay thì ở lượt 1 đội Sevilla tuy hòa 2-2 nhưng có lợi điểm là có 2 bàn thắng ở sân người, bởi thế mà khi đấu lượt về ở Seville thì đội Sevilla không đến nỗi phải lo thủ cho lắm, vì cùng lắm mà Shakhtar thắng thêm được 2 bàn thì mình đã có được 2 bàn thuộc loại “nặng kí” lần trước để vô hiệu hóa tác dụng của nó. Tức là Sevilla chỉ cần làm sao trội được hơn 1 bàn là ăn, tuy như vậy không phải chuyện dễ! Suốt trận đấu, chẳng khác gì lượt 1, đôi bên có banh trong chân ngang ngửa như nhau. Sevilla sút hoặc đánh đầu tổng cộng 11 lượt, 5 lượt đúng hướng thì Shakhtar làm được 9 lần, 2 lần đúng hướng. Nhưng ăn thua nhau lại chính là ở sô lần “đúng hướng” đó!
Phút thứ 9 Sevilla mở màn với bàn thắng đầu trận. Phút thứ 44 Shakhtar gỡ hòa 1-1. Phút thứ 47 Sevilla làm bàn thắng thứ 2, nâng tỷ số lên 2-1. Đến đấy thì kể như Sevilla đã trên đà thắng. Nhưng đến phút thứ 59 thì Sevilla lại bồi thêm một bàn nữa, nâng tỷ số lên 3-1, tức là “chắc ăn như bắp”! Kết thúc trận đấu, Sevilla gác Shakhtar Donetsk với tỷ số gộp cho cả 2 lượt là 5-3! Shakhtar đã đấu hết sức mình nhưng Sevilla vẫn chứng tỏ là thuộc lọai “cứng cựa” hơn! Cụ thể như Sevilla hưởng phạt góc có 3 lần trong khi Shakhtar hưởng 7 lần; nói lên mức độ đội này tìm cách áp đảo Sevilla thế nhưng cánh phòng ngự của Sevilla rất vững cho nên Shakhtar vẫn không làm hơn được!

Trận giữa Liverpool với Villareal

Nói về thành tích thì Liverpool vững hơn Villareal ở chỗ đã từng đoạt giải này 3 lần trong những năm 1973, 1976 và 2001 trong khi Villareal là chưa có dịp sờ mó gì cái cúp! Thế nhưng trong khi Liverpool đang đứng hạng 8 trong Premier League thì Villareal lại đứng hạng 4 trong La Liga. Mà đây không còn như khi ta so sánh Shakhtar với Sevilla nữa, bởi đây là so sánh quả bưởi to với quả bưởi nhỏ!
Đã vậy, đấu trận “lượt đi” ở bên Anh này thì Villareal đã gác Liverpool 1 bàn trắng từ lượt trước. Ông HLV người Đức Jurgen Klopp của Liverpool hẳn phải lo, bởi vô phúc để nó đá lọt thêm một bàn thắng thuộc diện ở-sân-người nữa là thầy trò nhà ông ta có cơ nói “bye bye” với giải Europa League mùa này! Bởi thế ông căn dặn đám cầu thủ: “Quên cái vụ thua kỳ trước đi! Mấy chú em đừng có nghĩ gì đến tương lai vội! Chỉ nghĩ đến hiện tại, chỉ nghĩ đến trận đấu trước mắt mà thôi; và đã ra sân thì đấu chết bỏ”! Ông cũng trông chờ vào sự ủng hộ bằng mồm của không dưới bốn mươi nghìn khán giả sẽ đến chen chúc quanh sân Anfiled để ủng hộ bầy gà nhà của mình!

Trước trận đấu, làm như thể chưa đủ gay cấn, có anh nhà báo lại còn hỏi cạnh hỏi khóe ông Klopp xem trong đám cầu thủ ra sân ngay giờ phút đấu tiên thì có cậu Sturridge hay không. Là bởi cậu này thuộc loại “gà nòi” của đội, thế nhưng bấy nay không thấy ông Klopp dùng đến một cách đều đặn cho nên người ta sanh nghi! Người ta nghi là ông ta không khoái cậu Sturridge cho lắm, và như vậy thì e cậu ta cũng không khoái ông thầy của mình cho lắm! Và như vậy là Liverpool “có vấn đề”!

Báo chí thì hẳn nhiên chỉ thích khui ra những “vấn đề”! Bởi vậy,khi được hỏi đến, ông Klopp nói, “Tôi có cân nhắc rồi chứ. Tất nhiên tôi có cân nhắc xem có nên cho cậu ấy ra sân từ phút đầu hay không”! Anh nhà báo nghe trả lời lấp lửng như vậy thì tất nhiên chưa mấy hài lòng, thế nhưng lúc tay trọng tài Victor Kassai người Hungary thổi hồi còi khai mạc trận đấu, phe Liverpool giao banh trước, thì người ta thấy cậu Sturridge đã chạy lăng quăng trên sân!

Đôi bên giáp chiến chừng vài phút dạo đầu thôi nhưng người xem khó mà không nghĩ là nếu Liverpool cứ đấu kiểu này thì hôm nay nó thắng lớn! Gì mà mới có 2 phút thì nó đã tấn công vào khung thành Villareal đúng 2 lần! Để rồi qua phút thứ 6, banh lại quanh quẩn trong vùng cấm địa Villareal, từ cánh trái chuyền qua cánh phải, từ cánh phải được sút chéo vào khung thành, thủ môn nhào lăn trên cỏ dùng tay phải đánh văng qua bên cánh trái, cầu thủ Liverpool sút ngược trở lại ngang mặt khung thành cho đồng đội, cái cậu Sturridge vừa nhắc đến ở trên soải chân ra sút hụt trong gang tấc, nhưng cầu thủ Bruno của Villareal chạy kèm theo Sturridge sát sườn bên phải cũng lại dạng chân ra để đỡ cú sút hụt của Sturridge, nhè đâu banh chạm vào đùi anh ta và bay thẳng vào lưới. Villareal thua cú thuộc loại “gậy ông đập lưng ông”, mà tiếng Anh dịch ra ngắn gọn là “own goal”! “Own” hay không “own” gì thì đám cầu thủ Liverpool cũng ôm chầm lấy nhau, mừng rối rít. Mấy chục nghìn khán giả quanh khán đài cũng hò reo tung hô ầm trời đất. Ông Klopp đứng nơi bìa sân với cái áo Jacket trắng thì vẫn theo thói quen là xoay người mấy vòng và dúi nắm đấm vào không khí!

Đến đấy thì hình như phe Liverpool đã tương đối yên tâm với cái khoản đã gỡ huề được 1-1 theo kiểu “nó thắng một bàn ở sân nó, mình thắng một bàn ở sân mình”! Thế nhưng “nó” mà đá lọt một bàn ở sân mình thì mình lại càng khổ đời nữa! Mối lo cứ thế kéo dài cho đến hết hiệp 1; Villareal không gỡ được bàn nào, nhưng quan trọng hơn, Liverpool không thêm được bàn nào để gối đầu” cho chắc ăn, tuy vẫn không ngừng áp đảo.

Hiệp 2 kéo dài cho đến phút thứ 60 mà tình hình vẫn cứ cù cưa như vậy, tuy Liverpool từ đầu trận đến giờ kể như nắm phần khống chế trận tiền. Thế rồi đến phút thứ 60 đó thì banh lại lọt vùng cấm địa Villareal, và chạy theo banh không ai khác hơn là vẫn cậu Sturridge. Cách khung thành chừng 10 mét bên cánh phải, cậu ta lăm lăm định hướng để sút, nhắm chừng thế cản của tay thủ môn, và cậu ta sút qua giữa hai ống chân của tay kia. Banh lọt lưới theo kiểu người ta đánh “bi-da”: Lọt qua hai ống chân thủ môn, nó bay vào mép trong cột gôn bên phải, bay thẳng qua mép trong cột gôn bên trái, rồi mới chịu chạy vào lưới! Khỏi cần mô tả quang cảnh ồn ào, nhón nháo trên bốn phía khán đài!

Và rồi Villareal gặp chuyện “họa vô đơn chí” vào phú thứ 70 với Victor Ruiz bị đuổi ra khỏi sân vì cái thẻ đỏ sau khi đốn ngã một cầu thủ Liverpool! Còn 9 người chạy trên sân thì Villareal lại càng bị Liverpool thừa thế gia tăng áp lực. Phút thứ 80, banh lại bên cánh trái cấm địa Villareal, Firmino chuyền vào giữa, Sturridge sút vào khung thành, trúng chân Lallana, cậu này dang chân cho banh nương theo đấy mà bay vào lưới! Với tỷ số 3-0, tính gộp là 3-1 cho cả 2 lượt thì Liverpool chả còn phải sợ gì nữa trong 10 phút cộng thêm 3 phút phụ trội còn lại!

Sân St Jakob Park ở Basel bên Thụy Sĩ chứa được chừng 38 nghìn chỗ. Anh với Tây Ban Nha mỗi nước được dành cho mười nghìn chỗ. Số chỗ còn lại là dành cho khán giả thập phương. Trước mắt thì Liverpool với Sevilla sẽ có mười nghìn cái loa mồm để ủng hộ cho đội mình!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp