Monday, 02/01/2017 - 11:08:20

Liverpool tự hại mình trong trận với Sunderland

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Hai, bốn nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu là Ligue 1 bên Pháp, Bundelsiga bên Đức, Serie A bên Ý và La Liga bên Tây Ban Nha vẫn tiếp tục nghỉ Tết Tây. Riêng Premier League bên Anh lại tiếp tục với sáu trận gồm sáu cặp trước sau, theo trình tự thời gian cách nhau vài tiếng : Leicester - Middlesbrough, West Brom - Hull City, Everton - Southampton, Manchester City - Burnley, Liverpool - Sunderland và trận cuối trong ngày giữa Manchester United với West Ham United.

Bàn thắng đầu tiên của Liverpool từ cú đánh đầu của Daniel Sturridge áo đen trong hình ngày thứ Hai tại sân Stadium Of Light của đội Sunderland. (Stu Forster/ Getty Images)


Nhìn vào lịch trình giao đấu là giới bình luận bóng đá người ta chú ý ngay đến những trận có Manchester City, Liverpool và Manchester United tham dự, vì đấy là những đội thuộc nhóm hàng đầu tính chuyện tranh giải vô địch Premier League trong năm, hoặc ít ra là tranh thủ sao cho leo lên được hạng tư vì đấy là hạng tối thiểu sẽ đương nhiên được tham dự giải UEFA Champions League năm 2017. Đội đang giữa mùa bóng bên Anh này, Manchester United, hiện đứng hạng sáu, là đội lo đấu ráo riết làm sao để đến cuối mùa sẽ lên được hạng tư chứ còn chuyện tranh giải vô địch là chủ yếu xoay quanh đám Chelsea, Liverpool, Manchester City, Arsenal và Tottenham Hotspur.

Trong ngày thứ Hai này mà Manchester City sau khi chỉ còn 10 người trong hiệp 1 vì một cầu thủ bị thẻ đỏ rồi vẫn thắng được Burnley 2-1 thì cũng chẳng có gì ghê gớm bởi Burnley đứng hạng 11. Kế đó, Manchester United đấu với West Ham rồi trong hiệp đầu thì West Ham mất đi một người vì cái thẻ đỏ, để mãi đến già nửa hiệp 2 mới thắng West Ham được 2-0 thì cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên vì West Ham đã mất một người mà lại còn là đội đứng hạng thứ 13.


Với hồi còi kết thúc trận giữa Liverpool với Sunderland ngày thứ Hai tại sân Stadium of Light của Sunderland, trọng tài Taylor ôm quả banh bên cạnh hai phụ tá rời khỏi sân với HLV Klopp của Liverpool đi trước với cử chỉ như thể hàm ngụ cái ý: “Còn biết nói năng gì đây?” (John Powell/Liverpool FC via Getty Images)Rốt cuộc thì chì có trận giữa Liverpool với Sunderland là đáng nói hơn cả vì đấy là một trận với kết quả nói là kỳ quặc thì cũng được mà gọi là chẳng có ra làm sao hết cũng đúng!

Ông người Đức Jurgen Klopp dắt quân từ Liverpool ở bờ biển Tây Nam hòn đảo Anh đi đoạn đường 270 cây số lên bờ biển Đông Bắc ở vùng Sunderland thì cũng đã là chuyện khá nhọc công sau khi vừa đấu xong một trận vào hôm 31 tháng 12, 2016, và ông Klopp đã ca cẩm về cái vụ sắp xếp lịch giao đấu sít sao kiểu này khiến đội ông chỉ được nghỉ xả hơi khoảng 48 tiếng đồng hồ. Đã vậy đến nơi, vì xa hơn về hướng Bắc cho nên trời lạnh căm ở mức 36 độ F (2 độ C), quanh sân đấu Stadium of Light với 49,000 chỗ.


Tiền đạo Jermain Defoe bên phải của Sunderland gỡ bàn thắng thứ 2 cho đội mình với cú phạt đềm trong trận với Liverpool ngày 2 tháng 1. (Ian MacNicol/ Getty Images)

Bước vào trận đấu thì ai nấy đều tin chắc là Liverpool cũng sẽ thắng Sunderland chẳng mấy nhọc nhằn cho lắm. Hôm thứ Bảy đấu với cỡ Manchester City mà còn thắng 1-0 thì cỡ Sunderland hiện đang đứng hạng thứ 18 trong Premier League liệu lấy gì để địch lại đội của ông Klopp?

Với hồi còi đầu tiên của trọng tài Taylor thì sự thể diễn ra trên sân như báo trước Sunderland từ thua đến thua đậm. Ông huấn luyện viên De Moyes của Sunderland thừa biết thực lực của Liverpool cho nên sắp xếp đội ngũ với chủ đích phòng ngự sao cho kiên cố từ khoảng giữa sân trở về khung thành, bởi vậy mà cả trên hai mươi lần Liverpool vây hãm khung thành Sunderland thì đội này cũng chỉ thất thủ có hai phen.

Phút thứ 19, từ một cú phạt góc bên cánh phải cấm địa Sunderland, quả banh nhắm vào làn ranh trước khu vực phạt đền quanh khung thành. Đón được banh, cầu thủ Liverpool chuyền vào trước khung thành và Daniel Sturridge nhào lên đánh đầu lọt lưới. Bàn thắng vào một thời điểm tương đối sớm sủa đó như thể báo hiệu là sẽ còn những bàn thắng khác tiếp theo, với lối tiến quân ào ạt từ mọi ngả của đội Liverpool.


Tiền đạo Jermain Defoe số 18 của Sunderland gỡ được bàn đầu tiên cho đội mình từ cú phạt đền trong trận với Liverpool ngày 2 tháng 1. (Stu Forster/ Getty Images)Thế rồi đến phút thứ 25 thì Sunderland phản công, tay Didier Ndong tiến banh lọt vào bên trong góc phải cấm địa Liverpool. Hai cầu thủ Wijnaldum và Klavan của Liverpool kèm sát Ndong. Trước khung thành của Liverpool có thêm hai chiếc áo đỏ là sắc phục Sunderland, và ba cái áo đen của Liverpool bám sát hai áo đỏ kia, không kể thủ môn Mignolet đứng hườm sẵn trước khung thành. Để yên cho Ndong xoay xở với quả banh thì chẳng có gì đảm bảo là cậu ta có thể tự mình sút thành công hoặc chuyền được cho đồng đội làm bàn, thế nhưng cả Wijnaldum lẫm Klavan đều cùng dang chân xiết Ndong vào giữa khiến cậu này ngã lăn. Và thế là penalty! Defoe của Sunderland đứng ra sút vào góc trái khung thành, Mignolet bay theo đúng hướng nhưng không bắt kịp.

Tự dưng tự lành, hai cậu Liverpool kia tạo điều kiện cho Sunderland gỡ hòa 1-1 một cách dễ dàng với quả phạt đền.


Thủ môn Simon Mignolet của Liverpool đỡ được một quả banh từ chân tiền đạo Jermain Defoe của Sunderland trong trận giữa 2 đội ngày 2 tháng 1. (Ian MacNicol/ Getty Images)
Qua hiệp 2, Liverpool ráo riết tấn công nhưng Sunderland cũng phòng thủ rất hữu hiệu. Nhưng đến phút thứ 72, từ một cú phạt góc bên cánh phải cấm địa Sunderland, banh bay thẳng vào chân của Sadio Mané đứng ngay trước cánh trái khung thành không quá 2 mét. Cậu ta chỉ việc thẳng cẳng sút vào. Liverpool gác Sunderland 2-1. Với thế đấu của toàn đội Liverpool và Sunderland cho đến đấy thì người xem chỉ có thể mường tượng xem đến lúc nào Liverpool sẽ ghi thêm được bàn thắng chứ không nghĩ là Sunderland có cách gì để tấn công và làm bàn.

Vậy thì đến phút thứ 84, Sunderland tiến quân vào trước cấm địa Liverpool. Chẳng có gì báo hiệu là có nguy cơ đến nơi vì hậu vệ của Liverpool dày đặc trong cấm địa, thế nhưng một cậu Liverpool vẫn cứ nhất định tìm cách đốn ngã cầu thủ Sunderland đang có banh trong chân trước cấm địa. Trọng tài Taylor cho Sunderland hưởng cú đá tự do. Phe Liverpool lập rào cản. Cầu thủ Sunderland đứng ra sút; Sadio Mané đứng khoảng giữa bức tường người của Liverpool khi không dang cánh tay phải ra khiến quả banh chạm tay! Chả biết cái cậu này được tập luyện ra sao, một khi mà bài học cơ bản trong những trường hợp như vậy là cầu thủ phải ép sát hai cánh tay vào thân mình để tránh banh chạm tay. Mané là người ghi bàn thắng để Liverpool gác Sunderland 2-1. Bấy giờ cũng lại chính Mané tạo điều kiện cho Sunderland hưởng quả phạt đền thứ hai cũng lại do Defoe đứng ra sút. Lần này thì banh bay vào góc trái khung thành trong kh Mignolet đoán hướng sai, bay qua bên phải! Đâu lại vào đấy! Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-2 cho đôi bên.


Sadio Mané áo đen bên trái của Liverpool ghi bàn thắng thứ 2 cho đội mình trong trận với Sunderland ngày 2 tháng 1. (Stu Forster/ Getty Images)


Dứt trận đấu, người ta có những con số thống kê như Liverpool có banh trong chân 69% thời gian, sút tổng cộng 20 lượt vào hướng khung thành Sunderland so với 8 lượt của phe kia.

Sau trận đấu, ông Klopp uất ức vô cùng tận! Ông ta uất ức vì hai quả phạt đền lẽ ra có thể tránh được chẳng mấy khó khăn. Khổ nỗi là trong một trận banh thì hai yếu tố bản năng và suy nghĩ nơi một cầu thủ đều có khác. Theo định nghĩa thì bản năng nhanh hơn dòng suy nghĩ, cho dù chỉ là trong nháy mắt. Khép được khoảng cách đó thì một người mới được coi như "nhanh trí"!

Ba cậu Wijnaldum, Klavan và Mané của đội Liverpool trong trận ngày thứ Hai khó có thể gọi là nhanh trí khi cần phải nhanh trí. Chả thế mà trong những bài bình luận về bóng đá , thường khi người ta vẫn đọc được những hàng chữ khen ngợi một cầu thù xoay xở với đường banh một cách 'thông minh”!

Thay vì thắng chẳng lấy gì làm khó khăn, có được trọn 3 điểm để chỉ kém anh đầu bảng Chelsea 3 điểm sau trận thứ 20 này thì vì chỉ được thêm 1 điểm do hòa cho nên tạm thời Liverpool kém Chelsea 5 điểm, chờ Chelsea đấu trận thứ 20 vào ngày thứ Tư.

Chelsea sẽ đấu với Tottenham hiện đứng hạng năm. Hôm Chủ Nhật đầu năm, huấn luyện viên Maurico Pochettino của đội Tottenham tuyên bố là thứ Tư tới đây Cheslea sẽ đem quân đi đấu bên sân của đội Tottenham, và chừng đó thì Tottenham không những có lợi thế với sự ủng hộ của cả một biển người nơi sân nhà của mình mà còn có sự ủng hộ của đám fans các đội Manchester City, Manchester United, Liverpool, Arsenal theo nhau đến đấy. Ông huấn luyện viên người Argentina đó nói, “Ai cũng muốn cho đội Tottenham của chúng tôi thắng Chelsea”!

Nhưng trước hết, thứ Ba là đến phiên đội Arsenal của ông cụ người Pháp Arsene Wenger đấu với Bournemouth hạng 9 cái đã. Hạng 9 thì phải kể như thuộc diện “có hạng” chứ chẳng phải chơi! Tình hình của nhóm Premier League bên Anh Càng ngày càng hào hứng!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp