Saturday, 23/09/2017 - 08:19:15

Liverpool suýt vỡ nợ với Leicester, và đến phiên Paris Saint Germain bị Montpellier cầm chân

Bài THANH NGUYỄN

Một ngày thứ Bảy bận rộn với 8 trận bên Anh, 5 bên Pháp, 6 bên Đức, 3 bên Ý và 4 bên Tây Ban Nha; tổng cộng là 26 trận. Một số tranh nhau điểm thắng để tiếp tục đừng để tụt xuống dưới hạng 4, một số tranh nhau để đừng bị tụt xuống dưới hạng 10, và một số tranh nhau làm sao đừng để tụt xuống dưới hạng 17 trong tổng số 20 đối với Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha vì ba đội cuối bảng sẽ bị đẩy ra khỏi nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trong nước. Đức chỉ có 18 đội cho nên các đội yếu cố tránh làm sao đừng để tụt xuống dưới hạng thứ 16 cũng vì lẽ như trên!
Bài toán chung cho huấn luyện viên tất cả các đội banh Âu châu là như vậy!


Bàn thắng duy nhất của Man U từ cú sút của Lukaku áo đen trong trận với Southampton ngày thứ Bảy 23/9 bên Anh. (Getty Images)

Hai trận Man U - Southampton và Liverpool – Leicester

Bởi thế mà trong ngày thứ Bảy, những đội thuộc hàng "có máu mặt" bên Anh như Chelsea, Man C, Man U, Tottenham, Liverpool đều thắng đối thủ của mình cho nên Man C tiếp tục đứng đầu bảng với 16 điểm, Man U tiếp tục đứng nhì cũng với 13 điểm, Chelsea đương kim vô địch tiếp tục đứng hạng 3 với 13 điểm, Tottenham tiếp tục đứng hạng 4 với 11 điểm và Liverpool tiếp tục đứng hạng 5 cũng với 11 điểm. Tất cả mấy đội này đều đã đấu xong trận thứ 6 của mùa bóng. Một đội thuộc loại "có máu mặt" là Arsenal của Cụ Wenger thì phải chờ thứ Hai mới đấu trận thứ 6. Arsenal hiện đang đứng hạng thứ 12 và mặt mũi Cụ Wenger vốn dĩ đã nhăn nhúm vì tuổi thọ thì mấy hôm rày càng thêm nhăn nhúm!

Nhưng trong ngày thứ Bảy thì chỉ có hai cặp Manchester United - Southampton và Liverpool - Leicester là đáng bàn.

Man U hạng nhì như hiện nay mà đấu với Southampton hạng 11 thì tưởng chừng như "khỏe re". Ai dè đem quân đi đấu ở sân người, đấu đá thế nào mà Man U suýt chết với đám kia! Ghi được bàn thắng vào phút thứ 20 và cứ thế là sau đó Man U bị đối phương quần cho mệt nghỉ; tưởng chừng như bất cứ lúc nào cũng có thể thua ngược! Số liệu thống kê sau trận đấu cho thấy Southampton có banh nơi chân 61% thời gian so với 39% của Man U, sút tổng cộng 14 lần, 3 lần đúng hướng trong khi Man U chỉ sút tổng cộng được 9 lần, 4 lần đúng hướng. Southampton hưởng 8 cú phạt góc so với 4 của Man U thì đủ biết quả banh thường quanh quẩn trên phần đất của ai.


Huấn luyện viên Mourinho của đội Man U, sơ-mi trắng bộ veste đen bên phải, bị trọng tài đuổi ra khỏi sân vì tội làm mất trạt tự trong trận với Southampton ngày 23/9. (Getty Images)

Tình hình như vậy cho nên sau bàn thắng của đội mình vào phút thứ 20 là ông huấn luyện viên Mourinho của Man U như thể ngồi trên lửa vì rõ ràng là bàn thắng lẻ loi kia có thể bị đối phương vô hiệu hóa cũng như vượt qua bất cứ lúc nào. Càng đến gần cuối thì ông ta càng tất bật ven bìa sân để chỉ đạo đội ngũ, vì thế mà đến lúc ông ta bước ra khỏi làn ranh quy định ven sân, rồi lại còn va vào trọng tài biên thì trọng tài sân bực mình quá bèn đuổi ông ta ra khỏi sân. Đến khi thấy đội mình lần lượt kéo nhau xuống dưới hầm, biết chắc là phe mình thắng 1-0 thì ông ta mới yên tâm!


Cầu thủ Dani Ceballos, mầm non đang lên của Real Madrid, người một mình ghi 2 bàn thắng trong trận với Alaves ngày 23/9 bên Tây Ban Nha. (Getty Images)

Còn trận kia là Liverpool sẵn có mối hận với đội Leicester vì tuần rồi bị nó loại khỏi giải EFL của hiệp hội bóng đá toàn quốc sau khi thua 2 bàn trắng ở ngay chính sân mình mới đau. Bởi vậy mà trong ngày thứ Bảy thầy trò ông người Đức Jurgen Klopp muốn mượn dịp để rửa hận. Nhưng suýt nữa thì Liverpool lại mang thêm mối hận thứ nhì chỉ trong vòng dăm ba ngày!

Liverpool gác Leicester 2 bàn trắng cho đến phút cuối hiệp 1 thì từ một cú phạt góc, Leicester gỡ lại được 1 bàn!

Qua hiệp 2, Liverpool vừa ghi được thêm bàn thứ 3 thì chỉ đúng 1 phút sau, Leicester gỡ lại ngay được 1 bàn. Tỷ số khá chênh vênh 3 -2 của Liverpool vừa được thêm 1 phút nữa thì banh vào đến cấm địa Liverpool, thủ môn Mignolet chạy ra đá thoát quả banh nhưng chạm giò Vardy khiến cậu này ngã lăn. Tuy Mignolet đá trúng banh trước rồi Vardy nhào đến sau, mọi việc diễn ra chỉ trong nháy mắt, tức theo nguyên tắc chưa hẳn đã được coi như vi phạm, nhưng trọng tài vẫn cứ phạt Mignolet cái thẻ vàng và cho Leicester hưởng cú penalty!


Các fans của đội Alaves tại sân nhà của mình ở vùng Catalonia, với màu cờ tượng trưng cho Catalonia độc lập khỏi Tây Ban Nha, trong trận với Real Madrid ngày 23/9. (Getty Images)

Ông Klopp đứng ở ven sân đứng nhìn ra, uất đến nghẹn lời! Tiền đạo Vardy đứng ra sút một cú ác liệt, nhưng Mignolet cũng bay theo đúng hướng banh và đỡ văng nó ra một cách ác liệt không kém! Đám fans của Liverpool đi theo đội, tụ tập ở một mảng khán đài nơi sân người bèn phất cờ hò reo tưng bừng!
Và lúc đó thì cũng chỉ còn chừng 20 phút đấu. Đôi bên tiếp tục lăn xả vào nhau, bên muốn gỡ hòa cho bằng được, bên muốn thắng thêm một bàn cho bằng được để tránh tỷ số hòa!

Kết quả là Liverpool không thắng thêm bàn nào nhưng vẫn giữ vững tỷ số 3-2 cho đến hồi còi dứt trận đấu. Liverpool có banh nơi chân 57% thời gian, sút tổng cộng 27 lượt, 7 lượt đúng hướng, so với 11 lượt của Leicester, trong đó 6 lượt đúng hướng. Leicester có thua thì cũng không đau như Liverpool hôm bị đội kia nó loại mình ra khỏi giải EFL!

Trận Paris Saint Germain – Montpellier

Quan trọng đối với PSG là bởi hôm thứ Bảy nó mới đâu trận thứ 7 mà Monaco mấy hôm trước đã đấu xong với 18 điểm, đứng hạng nhì. Trước trận đấu, PSG đứng hạng nhất nhưng cũng 18 điểm vì hơn tổng số bàn thắng. Nếu nó thua Montpellier thì tình trạng không thay đổi. Nếu nó hòa để được thêm 1 điểm hoặc thắng với thêm 3 điểm thì sẽ tránh được tình trạng khác thứ bậc nhưng cùng điểm. Trận trong ngày thứ Bảy, PSG không có Neymar. Mà Montpellier thì đấu không dở, bởi vậy mà rốt cuộc PSG không làm gì được đối phương, đành phải thủ hòa 0-0, thêm được 1 điểm. Với 19 điểm thì PSG không đến nỗi phải lấn cấn cho lắm ở vị trí hạng nhất của Ligue 1.

Hai trận Borussia Dortmund - Borussia Monchengladbach và Hoffenheim - Schalke
Quan trọng với Dortmund vì trước trận đấu nó đứng hạng nhất sau 5 trận đấu với 13 điểm. Bayern hôm thứ Sáu đấu xong trận thứ 6 nhưng bị Wolfsburg cầm chân, hòa nhau cho nên chỉ được thêm 1 điểm, thành 13. Trong khi đó thì Hoffenheim đứng hạng ba với 11 điểm trước trận ngày thứ Bảy.

Kết quả là Dortmund thắng Monchengladbach và Hoffenheim thắng Schalke cho nên Dortmund tiếp tục đứng nhất với 16 điểm, Hoffenheim leo lên hạng nhì với 14 điểm, và đương kim vô địch Bayern tụt xuốn ghạng 3 với 13 điểm!


Thủ môn Mignolet đội Liverpool đỡ được cú phạt đền nguy hiểm của Jamie Vardy trong trận với Leicester City ngày 23/9 bên Anh. (Getty Images)

Hai trận Juventus - Torino, và Napoli – Spal

Trước trận đấu, Napoli đứng nhất với 15 điểm và đương kim vô địch Juventus hạng nhì với cùng số điểm nhưng kém hạng vì kém bàn thắng. Kết quả, sau trận thứ 6 này, Napoli và Juventus đều thắng và ai nấy vẫn giữ nguyên thứ hạng của mình!

Ba trận Atletico Madrid - Sevilla, RealMadrid - Alaves và Barcelona – Girona

Trong ba anh sừng sỏ nhất của La Liga bên Tây Ban Nha là Real Madrid, Barcelona và Atletico Madrid thì hiện chỉ có đương kim vô địch Real Madrid là "người bệnh" vì đấu đá thế nào mà hiện kém đầu bảng Barcelona đến 7 điểm trước trận đấu trong ngày, tuy chỉ kém Atletico 1 điểm. Kết quả là với cả ba đấu xong trận thứ 6 trong ngày thứ Bảy thì ai nấy đều thắng. Barcelona vẫn đứng nhất với 18 điểm, Atletico đứng nhì với 14 điểm, Sevilla tuy thua Atletico nhưng vẫn đứng hạng 3 với 13 điểm, và Real Madrid tuy thắng Alaves nhưng vẫn đứng hạng tư với 11 điểm.

Và tình hình đối với Real Madrid là như sau: Giả định là nó có thể thắng liên tục trong những trận tới thì cũng phải giả định là Barcelona và Atletico khó có chuyện thua bất tử theo kinh nghiệm từ cả chục năm nay. Bởi vậy mà muốn đuổi cho được Barcelona là đối thủ chính của mình thì thực tế nhất là Real Madrid trong tương lai sẽ phải thắng không ai khác hơn là cả Atletico lẫn Barcelona.

Chuyện không dễ dàng một tí nào! Bởi vậy mà đấu lạng quạng, để thua hay hòa với những đội không thực sự là đối thủ của mình thì hậu quả là phải tìm cách rút gần khoảng cách bằng cách thắng cho được những đội thực sự là đối thủ của mình!

Đặc biệt trong trận Real Madrid thắng Alaves 2-1 ngày thứ Bảy thì Ronaldo là một bóng mờ trong khi cả hai bàn thắng đều do cậu Ceballos là mầm non đang lên, với nhân vật đóng vai trò xốc nổi nhất trong đội ngũ của Real là Isco chứ không phải Ronaldo!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp