Sunday, 07/05/2017 - 03:56:23

Liverpool hụt cú phạt đền, Arsenal hạ Man U 2-0


Tiền đạo Georgino Wijnaldum của Liverpool tìm cách tiến banh qua thủ môn Forster của Southampton đang ngã lăn trên sân cỏ trong trận ngày 7 tháng 5 ở sân Anfield bên Anh.

 

Thủ môn Fraser Forster cứu được cho Southampton khỏi cú penalty do cầu thủ Miller đội Liverpool sút trong trận ngày 7 tháng 5.

 

Cầu thủ áo đỏ Welbeck của Liverpool bên cánh trái đánh đầu quả banh trúng xà ngang văng xuống bên trong khung thành trong trận với Manchester United ngày 7 tháng 5.

 

Huấn luyện viên Mourinho của Man U (trái) vồn vã bắt tây HLV Wenger của Arsenal trong trận ngày 7 tháng 5 ở sân The Emirates, London, cốt cho mọi người thấy thiện chí của đôi bên dưới ống ảnh của phóng viên. Tiếp viên hàng không của Emirates Airways là để quảng cáo cho công ty dầu mỏ xứ United Arab Emirates, chủ nhân đội Arsenal.

 

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật, trong khi các phòng phiếu cho cuộc bầu cử Tổng Thống bên Pháp giữa ứng cử viên Macron và Marine Le Pen sắp đến giờ đóng cửa thì bên Anh có hai trận banh mà chắc chắn khiến bá tánh chẳng một ai màng gì đến chuyện thuộc hàng quốc sự đang diễn ra bên kia bờ biển Manche.

Tổng cộng cả 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu châu ngày Chủ Nhật có 15 trận nhưng chỉ 2 trận bên Anh là quan trọng nhất. Hai trận với 4 đội và mỗi đội ra quân với một tình cảnh khác nhau.

Trận đầu tiên vào lúc trưa, nắng đẹp, ở sân Anfield tại Liverpool giữa đội Liverpool với đội Southampton. Hôm nay Liverpool đấu trận thứ 36 trong khi Southampton đấu trận 34. Hôm thứ Bảy, Manchester City hạng 4, trước khi đấu trận 35 có 63 điểm, kém Liverpool đã đấu xong trận 35 từ trước 3 điểm. M.C. thắng Crystal Palace, có thêm 3 điểm thành 69, ngang điểm với hạng 3 Liverpool nhưng vì nhiều bàn thắng tích lũy hơn cho nên leo lên hạng 3, Liverpool đã phải tụt xuống hạng 4 từ hôm thứ Bảy.

Muốn trở lại hạng 3 thì Liverpool trong ngày Chủ Nhật này nhất thiết phải thắng để có thêm 3 điểm thành 72. Liverpool chỉ còn 3 trận, kể cả trận ngày Chủ Nhật này. Nó mà không thắng, rồi Manchester United hạng 5 với 65 điểm mà hôm nay cũng thắng Arsenal hạng 6 ở trận thứ 35 thì nó sẽ có thêm 3 điểm thành 68 và vì nó còn đến 3 trận trong khi Liverpool chỉ còn 2 thì Liverpool sẽ tụt xuống hạng 5 là cái chắc!

Nói khác, nếu Liverpool không thắng Southampton trong ngày Chủ Nhật này thì nếu so sánh với người đi buôn, kể như Liverpool vỡ nợ đến nơi! Bởi không đoạt được giải vô địch Premier League thì anh nào cũng chỉ mong đứng cho được tối thiểu ở hạng tư!

Riêng Southampton hạng 10 thì tình cảnh của nó khá giản dị: Thắng được thì hẳn nhiên là "đại cát," nhưng còn lỡ thua thì vì không có ước vọng cao cho nên nó không sợ bị "thua to". Về mặt đó thì đá banh cũng như mọi chuyện khác có liên quan đến con người: Ước vọng khiêm tốn bao nhiêu thì thất vọng càng được giới hạn bấy nhiêu!

Còn cặp Manchester United với Arsenal thì tình cảnh đôi bên là như sau:

Arsenal từ 20 năm nay dưới quyền ông người Pháp Arsene Wenger chưa từng đứng dưới hạng 4 của Premier League. Mùa bóng này, nó chỉ còn 5 trận nữa, kể cả trận thứ 34 này. Arsenal hiện đứng hạng 6 với 60 điểm trước trận đấu, kém Man U 5 điểm. Arsenal mà thắng hết 5 trận còn lại, thêm được 15 điểm thì dứt mùa bóng nó có 75 điểm trong khi, nếu như Man U mà không thắng hết cả 4 trận còn lại, kể cả trận ngày Chủ Nhật này thì ước mong của ông Mou để đội mình tối thiểu đạt hạng 4 là trôi sông!

Hai trận với 4 đội nhưng chỉ có mỗi Southampton là tương đối "nhẹ gánh tang bồng" nhất vì nó không vướng phải tình trạng cạnh tranh sinh tử như 3 đội Liverpool, Man U và Arsenal!

Sự cạnh tranh nói đây là làm sao đừng có để cho tụt xuống dưới hạng tư; chứ còn cho đến giờ này, việc tranh giành chức vô địch chỉ còn thu hẹp lại giữa Chelsea đầu bảng hơn anh hạng nhì Tottenham có mỗi 4 điểm!

Trận Liverpool - Southampton

Liverpool có lợi điểm đấu ở sân nhà. Lợi điểm thứ hai là Liverpool hạng 4 trước trận đấu, trong khi Southampton đứng hạng 10. Đôi bên đều biết sức nhau cho nên Liverpool lo tấn công, Southampton lo thủ cho kín! Hình như ở những buổi tập dượt trước khi gặp Liverpool thì thầy trò nhà Southampton đã lên kế hoạch tác chiến là "Tiên tử thủ vi cường" thay vì "Tiên hạ thủ vi cường"!

Ta có tình hình Liverpool tấn công tới tấp từ đầu đến đuôi, còn Southampton thì lo thủ cho kín, rồi gặp dịp thì cũng phản công như ai, thế nhưng thế trận không chủ về tấn công như Liverpool. Phe phòng thủ còn có con chủ bài là chàng thủ môn người Anh Fraser Gerard Forster cao sơ sơ 2.01 mét! Anh ta mà đứng trước khung thành, chân tay dạng ra thì người xem có cảm tưởng như không còn kẽ hở nào để lọt cho được vào khung thành!

Một trận đấu với tốc độ chả khác gì một trận đua xe tại Indianapolis bên Mỹ, kèm theo tiếng reo hò chẳng thua gì tiếng xe đua gầm thét quanh khán đài với không dưới bốn mươi lăm nghìn người! Liverpool hầu như độc quyền giữ banh trong chân với 63% thời gian, sút tổng cộng 16 lần, 7 lần ngay hướng hung thành trong khi Southampton chỉ sút được tổng cộng 4 lượt, không một lần đúng hướng!

Như vậy mà không thắng là thế nào? Rốt cuộc là 0-0 thì là thế nào? Là bởi phe kia nó thủ rất hiệu quả. Và nó có được anh thủ môn Forster!

Phút thứ 64, Liverpool được hưởng cú penalty khi đang tranh banh với nhau trước khung thành Southampton thì một cầu thủ đội kia để cho banh chạm phải cánh tay! Trung vệ James Miller đứng ra sút. Bao nhiêu trách nhiệm đè nặng nơi chân, bởi thế mà anh ta không dám chơi cái chiêu nguy hiểm cho cả người sút lẫn người đón bắt banh. Ấy là thế sút hướng lên góc trên, cánh phải hay cánh trái nơi khung thành. Sút kiểu đó, với tốc độ quả banh chừng chừng 100 cây số một giờ thì thủ môn thường phải bó tay, thế nhưng chỉ sơ xảy một tí ti là banh bay lên khỏi xà ngang! Vì thế mà Miller không dám chơi bạo; anh ta sút mạnh nhưng là là trên mặt có vào hướng phải khung thành. Forster bay theo đúng hướng và vồ được banh!

Hè nhau tấn công thì không lọt được vào sau phòng tuyến địch! Khi không còn phòng tuyến, chỉ còn mình với thủ môn mà sút hụt cú penalty thì Liverpool hòa 0-0 với Southampton là phải quá rồi chứ còn gì nữa? Được thêm 1 điểm, Liverpool lại tạm leo lên hạng 3 với 70 điểm, hơn Manchester City nay tụt xuống hạng tư với 69 điểm. Nhưng đây là trận thứ 36 của Liverpool trong khi Manchester City chỉ mới đấu xong trận thứ 35! Hết sức phiền!

Tuy nhiên hôm nay thầy trò nhà ông Klopp gặp may! Đó là ngay sau đấy Manchester United thua Arsenal 0-2! Đội ông Klopp không nhích hẳn lên được hạng 3 cho trọn vẹn nhưng đội hạng 5 nó cũng không nhúc nhích gì được thì nếu như Liverpool đừng để thua 2 trận phù du còn lại, nó chưa đến nỗi phải chuẩn bị tuyên bố phá sản!

Trận Man U - Arsenal

Tình cảnh hai đội này trước khi ra đấu ở sân Emirates của đội Arsenal phía Bắc London thì đã được phác họa ở trên!

Nhưng trước hết là đôi dòng mào đầu thuộc diện "phụ diễn văn nghệ" trong ngày Chủ Nhật!

Các bộ lạc "da đỏ" xưa kia bên xứ Mỹ này có tục lệ gọi là "chôn búa rìu chiến tranh" khi hai hay một nhóm bộ lạc sau khi thương thuyết chung sống hòa bình với nhau thì mỗi bên bèn đào lỗ chôn cái búa rìu tượng trưng của bộ lạc mình! (Chừng nào đánh nhau lại thì cũng tiến hành thủ tục đào lỗ, moi cái búa rìu kia lên để tính chuyện phải quấy với nhau)!

Báo chí bên Anh mấy ngày gần đây đưa tin sốt dẻo là cả hai ông người Bồ Mourinho của Man U và ông người Pháp Wenger của Arsenal đều đồng thanh nhất trí chôn chiếc búa chiến tranh của hai ông kể từ nay trở đi!

Hai ông này đã có một lịch sử chiến tranh bằng mồm với nhau từ trên mười năm nay, mà nhìn chung thì ông Mou xem ra độc mồm độc miệng hơn ông già người Pháp kia. Ông Wenger có mặt với Arsenal từ trên 20 năm nay, còn ông Mou giữa hai nhiệm kỳ qua bên Anh lèo lái đội Chelsea thì có về Madrid mấy năm để dìu dắt đội Real Madrid; để đến thời gian một năm trở lại đây thì về với Man U.

Thuở còn làm huấn luyện viên cho Chelsea thì tất nhiên ông Mou có khá nhiều phen đem quân đi đấu với Arsenal. Đấu thì có khi thắng, có khi thua. Nhưng hễ đôi bên giáp trận thì đương nhiên hai ông chủ soái đều gặp nhau bên bìa sân, và tất nhiên đã nẩy sinh khá nhiều biến cố nếu như đôi bên "không hạp tuổi" sao đó với nhau.

Chẳng hạn như nếu có lần Arsenal thua, ông Mou chế diễu thì ông già Wenger tức, để bụng, chờ khi Chelsea thua sau đấy với ai khác thì ông Wenger nói mỉa nói mai theo kiểu người Pháp. Ông kia phản ứng theo kiểu người Bồ; có lần gán cho ông Wenger biệt danh là "kẻ hay nhìn trộm" mà rất tiếc là tiếng Việt không có từ tương đương với từ "voyeur" gốc tiếng Pháp vẫn được xài trong tiếng Anh. "Voyeur" thường là để chỉ đám đàn ông con trai thích nhìn lẻn nhìn đàn bà con gái thay quần áo hay đang khi họ tắm,v.v.. Ý ông Mou là ông Wenger hẵng cứ lo việc của đội mình, đừng thò mũi vào chuyện bên đội Chelsea thời ấy!

Có trận Arsenal thua thì ông Wenger viện cớ này cớ nọ, khiến ông Mou gán cho biệt hiệu là "ông già thích than vãn." Có trận cầu thủ đội ông Mou đốn ngã cầu thủ cầu thủ Arsenal, ông Mou coi như chẳng có gì phải ầm ĩ thì ông Wenger điên tiết, xô đẩy ông Mou ven bìa sân. Lần ấy ông Mou nói, “Đây ở sân đấu, ông làm vậy tôi không tiện phản ứng, nhưng hôm nào gặp nhau ngoài phố thì tôi sẽ tính chuyện phải quấy với ông sau!”

Đại để những giai thoại có thiệt kiểu như vậy!

Nhưng mấy hôm nay khi được báo chí hỏi đến về vụ "chôn búa rìu chiến tranh" thì ông Wenger nói, “Trong cuộc sống, tôi bao giờ cũng chủ trương mở rộng cánh tay để nói chuyện hòa bình." Hỏi đến ông Mou thì ông này tỏ ý ngạc nhiên, nói, “Làm gì có chuyện giữa tôi với ông Wenger? Chỉ là đá banh thôi mà! Đá banh thì hôm nay có chuyện gì trên sân, qua hôm sau là tôi quên hết tiệt."

Nói cứ như thật!

Gặp nhau trước trận đấu ở sân Emirates vào buổi xế trưa nắng ráo hôm Chủ Nhật, hai ông Mou và Wenger bước lại bắt tay nhau thân thiện, tuy không nói gì nhiều ngoài chữ "Hello"!

Số khán giả đi xem trận đấu không thể dưới sáu mươi nghìn người, vì khán đài có từng ấy chỗ, và không còn chỗ trống quanh khán đài!

Đội Man U sắp sửa đấu bán kết lượt 2, giải Europa League với Celta De Vigo vào ngày thứ Năm 11/5, cho nên ông Mou buộc lòng phải để cho một vài cầu thủ nòng cốt dưỡng sức. Phía Arsenal chẳng có giải quốc tế gì để đấu ngoài một trận giải FA Cup trong nước vào cuối tháng cho nên có bao nhiêu tay thiện chiến đểu thả hết ra sân!

Ông Mou đã cân nhắc chán chê. Có khi ông ta thấy là Man U khó bề leo lên hạng tư, vậy thì chi bằng dồn hết vào canh bạc phía Europa League, bởi nếu đoạt giải đó thì cũng sẽ đương nhiên được tham dự Champions League y hệt như nếu mình đứng hạng tư của Premier League trong nước!

Arsenal đấu "trận sống mái" với Man U. mà cứ nhận xét tổng quát thì Arsenal có phần lấn lướt hơn. Không có anh thủ môn De Gea ngườiTây Ban Nha của mình thì có khi Man U đã thua ít nhất 4 bàn chứ không phải chỉ có 2! Đôi bên có banh trong chân ngang ngửa thời gian như nhau, tuy Arsenal tấn công có phần lợi hại hơn phe Man U khá rõ ràng! Đôi bên sút tổng cộng gần 10 lượt, 4 lượt đúng hướng khung thành như nhau.

Hiệp 1 không sao, nhưng qua hiệp 2, phút thứ 54 Xhaka từ xa trước làn ranh cấm địa Man U sút về hướng khung thành, banh chạm đầu Herrera của Man U cho nên không bay thẳng mà bay vòng cung vào phía trên cao góc phải khug thanh, dưới xà ngang. De Gea không biết đàng nào mà lần vì không tính đến việc banh chạm đầu đồng đội mình!

Phút thứ 56, tức là chỉ hai phút sau, đón được quả banh do đồng đội chuyển qua từ cánh trái cấm địa Man U, Welbeck của Liverpool đang đứng chờ sẵn trước khung thành bèn nhào lên đánh đầu; banh chạm vào xà ngang, văng xuống vào bên trong lưới. De Gea cũng lại phải bó tay!

Đôi bên sau đó liên tục thay quân để có những cặp giò mới để một bên lo gỡ, một bên lo giữ vốn, nhưng dứt trận đấu, Arsenal vẫn thắng Man U 2 bàn trắng. Man U giữ nguyên số điểm 65. Arsenal nay có 63 điểm, chỉ còn kém Man U 2 điểm. Lợi hại ở chỗ Man U chỉ còn 3 trận trong khi Arsenal còn 4 trận. Giả sử như từ đây đến đấy Man U thắng hết 3 trận và Arsenal thắng hết 4 trận thì Man U sẽ có tổng cộng 74 điểm trong khi Arsenal sẽ có tổng cộng 75 điểm để leo lên trên Man U ở hạng 5. Tuy tình hình là Manchester City có nhiều triển vọng để đứng hạng 3 và Liverpool tụt xuống hạng tư. E hạng tư sẽ không đến phiên cả hai ông Mou lẫn Wenger!

Sau trận ngày Chủ Nhật này ông Mou có tính đào cái búa rìu chiến tranh lên hay không thì ta không biết, nhưng riêng ông Wenger thắng trận vẻ vang (vẻ vang vì thắng một đối thủ mạnh) thì không có lý do gì để lôi cái búa lên! Ngay sau trận đấu hai ông bắt tay nhau; ông Wenger chỉ khẽ nhếch mép thay cho kiều cười nhăn nhúm xưa nay của ông ta, không ai nói với ai một lời! Được một cái là nếu ngày mai báo chí có thắc mắc thì không ông nào có thể kể tội ông kia là không chịu nói với mình lấy một lời! (tn)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp