Thursday, 30/04/2020 - 05:23:33

Little Saigon tưởng niệm Quốc Hận trong cơn đại dịch Covid-19

Sư Hộ Pháp từ Thích Ca Thiền Viện, Riverside đến cầu nguyện cho các vị Tướng, Tá tuẫn tiết sáng thứ Năm, 30 tháng Tư, 2020 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster. Sư đang lấy tay xoa trên tấm ảnh Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn. Sư Hộ Pháp cũng từng là một chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa trước khi xuất gia đi tu mấy năm trước đây. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - Suốt 45 năm qua, chưa một lần nào buổi Tưởng Niệm Quốc Hận lại diễn ra một cách lặng lẽ, trống vắng như năm nay chỉ vì đại dịch Covid-19 khiến các cựu quân nhân cũng như người dân Việt tỵ nạn tại Little Saigon, Nam California phải ở nhà để ngậm ngùi tưởng nhớ ngày đau thương uất hận, và để tưởng niệm các Quân, Cán, Chính VNCH đã tuẫn tiết, đã hy sinh bảo vệ miền Nam và đồng bào tử nạn trên đường vượt biên, vượt biển tìm tự do.
Sáng thứ Năm, ngày 30 Tháng Tư, 2020, bầu trời Nam Cali cũng ảm đạm như bầu trời Saigon 45 năm về trước, mọi sáng vào giờ này (9 giờ sáng) ánh nắng đã chan hòa mặt đất nhưng hôm nay, bầu trời u ám, một màn sương mù dầy đặc, lá đại kỳ Quốc Gia Việt Nam treo sau lưng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ ở tư thế cờ rũ cũng không sao bay phất phới như lá cờ Hoa Kỳ cạnh bên. Mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải, bốn, năm cư dân và hai quân nhân mặc quân phục cùng một số phụ nữ mang đến Tượng Đài hai vòng hoa, một của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, một vòng hoa khác của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster; lát sau có thêm vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Nam California.

Sau khi đặt vòng hoa, mọi người tuân hành lệnh cách ly của chính quyền, đứng cách nhau 6 feet, theo sự điều động của mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải, mọi người thắp hương, chắp tay cầu khấn tùy theo niềm tin tôn giáo của mình. Sau đó, phái đoàn tới niệm hương trước đài tưởng niệm các vị Tướng Tá đã tuẫn tiết trong ngày 30 tháng 4, 1975 rồi qua niệm hương trước đài tưởng niệm Chiến Sĩ Hải Quân đã hy sinh tại Trường Sa năm 1974.
Trong lúc đó, chúng tôi thấy một nhà sư Phật Giáo từ xa đi tới, thầy lặng lẽ đến trước đài tưởng niệm các vị Tướng, Tá tuẫn tiết chắp tay lâm râm cầu nguyện, sau đó thầy lấy tay xoa xoa trên từng bức ảnh các vị Tướng Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Văn Hưng, Trần Văn Hai, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn và Trung Tá Cảnh Sát Quốc Gia Nguyễn Văn Long.Thắp hương, cầu nguyện trước đài tưởng niệm các vị Tướng, Tá Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Cảnh Sát Quốc Gia tuẫn tiết. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau cử chỉ này, Sư đi ra phía sau các bức ảnh lau nước mắt liên tục. Đợi Sư bớt xúc động, chúng tôi xin Sư cho biết pháp danh và đến từ chùa nào? Sư tháo khẩu trang ra, đôi mắt đẫm lệ trả lời, “Tôi xúc động quá, anh làm ở cơ quan nào, hỏi pháp danh thầy làm chi?”
Tôi thưa, “Thưa Thầy, con là phóng viên báo Viễn Đông.”
Nét mặt Sư bớt buồn và trả lời, “Sư là thầy Hộ Pháp ở Thích Ca Thiền Viện Riverside. Hôm nay thầy tới đây viếng thăm các vị Tướng, Tá tuẫn tiết; thầy rất thương và kính nể các vị này.”
Chúng tôi cám ơn Sư, một vị tu hành duy nhất từ sáng sớm đã từ xa lái xe tới đây trong ngày Quốc Hận để bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cầu nguyện cho hương linh các vị Tướng, Tá tuẫn tiết sớm về miền tiên cảnh.
Trước 10 giờ chúng tôi thấy hai Nghị Viên Sergio Contreras và Charlie Nguyễn Mạnh Chí đến, sau đó vào lúc 10 giờ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân tới. Thị Trưởng Tạ Đức Trí và hai nghị viên trên chỉ đứng trước Tượng Đài trả lời một số câu hỏi của mấy đài truyền hình. Khi các cơ quan truyền thông đề nghị Thị Trưởng và hai Nghị Viên đặt vòng hoa và đứng chung chụp hình, Thị Trưởng Tạ Đức Trí từ chối, ông nói năm nay không có làm lễ gì cả và vì thiếu Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Tài Đỗ nên ông không muốn chụp hình, và buổi Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 45 diễn ra và kết thúc một cách đơn giản, buồn thảm như tâm trạng buồn của những người Việt Nam phải bỏ nước ra đi gần nửa thế kỷ qua.


Một số cựu quân nhân và cư dân đến đặt vòng hoa Tưởng Niệm Quốc Hận tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sáng 30 tháng 4, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí và phu nhân trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong ngày Quốc Hận, 30 tháng 4, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ngoài buổi Tưởng Niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ như vừa nói, vào lúc 12 giờ trưa tại Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Trần Hưng Đạo cũng diễn ra buổi lễ Chào Cờ và mặc niệm do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản & Tay Sai cùng Ủy Ban Xây Dựng Đền Thờ Đức Thánh Trần thực hiện. Cùng lúc đó, Little Saigon Radio và Hồn Việt TV phát thanh trên làn sóng 1480 AM buổi lễ chào cờ và mặc niệm đầy xúc động như hàng năm cơ quan truyền thông này đã thực hiện và được nhiều người hưởng ứng cùng nghiêm chỉnh chào lá cờ vàng ba sọc đỏ, lá cờ tượng trưng cho dân chủ, tự do, độc lập, nhân quyền cho Việt Nam.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising