Monday, 08/06/2020 - 07:57:42

Little Saigon: Biểu tình yêu cầu "mở cửa tiệm nail ngay"


Các người biểu tình trưng biểu ngữ bằng hai thứ tiếng Anh, Việt đòi mở cửa tiệm nail ngay, trong cuộc biểu tình trước Thương Xá Phước Lộc Thọ trưa thứ Hai, 8 tháng 6, 2020. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Little Saigon: Biểu tình yêu cầu mở cửa tiệm nail ngay
Bài THANH PHONG
WESTMINSTER - “Mở cửa tiệm Nail ngay! Mở cửa tiệm Nail ngay!” Đó là những tiếng la to của chủ và thợ làm nghề móng tay tụ tập biểu tình trước Thương Xá Phước Lộc Thọ, trung tâm Little Saigon trưa thứ Hai, 8 tháng 6, 2020.


Cuộc biểu tình trước Thương Xá Phước Lộc Thọ chiều thứ Hai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bắt đầu vào lúc 1 giờ trưa có khoảng 100 người có mặt, nhưng càng lúc càng đông, đến khoảng 1 giờ 30 số người đã lên đến hơn 100, và theo lời ban tổ chức cho biết các nơi trong tiểu bang California đang trên đường tới tham gia cuộc biểu tình. Các đài truyền hình của người Mỹ số 2, 4, 5, và số 52 cùng nhiều đài truyền hình của người Việt tại Quận Cam cũng như phóng viên báo chí Mỹ, Việt có mặt rất đông.

Mỗi người tham dự biểu tình đều cầm trên tay những tấm bảng giấy carton ghi những câu đòi hỏi Thống Đốc Gavin Newsom phải mở cửa các tiệm nail ngay bây giờ vừa bằng tiếng Anh, vừa bằng tiếng Việt. Để biết tâm trạng của những người làm nail sau thời gian bị đóng cửa, chúng tôi đã phỏng vấn một số thợ Nail và ghi nhận:

Cô Trang Thùy, thợ nail tại Redondo Beach: “Tôi chỉ muốn ủng hộ những người thợ làm nail tại vì mình có tay nghề, mình là professional mà tại sao không cho mình mở cửa làm, nên tôi chỉ muốn mọi người phải được bình đẳng. Các tiệm tóc mở cửa thì tiệm nail cũng phải được mở cửa. Còn những người nói rằng không đi làm ở nhà ăn tiền thất nghiệp sướng hơn; ý nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm, vì biết bao nhiêu người như bác sĩ, y tá người ta trực tiếp với bệnh nhân mà người ta vẫn đi làm thì tại sao mình lại không dám làm, nhưng mà muốn đi làm mà thống đốc không cho mở cửa nên rất uất ức. Hơn nữa, những người không làm nghề nail không biết chứ mấy tháng nay khách người ta gọi vô mỗi ngày, người ta cứ hỏi chừng nào mở cửa vì chân tay đau nhức khó chịu lắm rồi nên chúng tôi mong phải được mở cửa để đi làm cho khách.”

Cô Thanh từ Fontana: “Chúng tôi coi trên Facebook và giới thiệu cho nhau tới đây để nói lên tiếng nói đòi hỏi công bằng cho nghề nail được mở cửa lại.”

Cô Hương: “Cháu thấy không công bằng, tiệm tóc cho mở thì tiệm nail cũng phải cho mở chứ đừng nói cho mở rồi không cho mở như vậy là thiên vị không tốt.”


Các chủ và thợ Nail tập trung trước Thương Xá Phước Lộc Thọ với nhiều biểu ngữ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cô Mindy Phạm từ Riverside: “Cho mở cửa, chúng cháu không sợ lây lan coronavirus vì chúng cháu biết cách giữ gìn vệ sinh. Nếu sợ thì đừng mở cửa nhưng mà chúng cháu biết cách thức giữ an toàn cho mình và cho khách từ A đến Z, cứ cách nhau 6 feet, đeo khẩu trang thì làm gì mà lây bệnh. Bên Mỹ này tự do mà nhốt tụi con trong nhà ba bốn tháng như vậy thì đâu có được. Tại sao cho tóc mở mà nail không cho? Coi thường tụi con như vậy đâu có được.”

Một chị trung niên từ Pomona nói: “Tôi có một cái rất là đau khổ là tôi mở tiệm nail 27 năm rồi, chúng tôi làm việc rất hăng hái, đóng thuế đầy đủ, làm ăn lương thiện, không gian dối mà tại sao cho tiệm tóc mở mà không cho tiệm nail chúng tôi mở thì lấy gì chúng tôi có tiền trả tiền nhà, tiền ăn, nên chúng tôi đòi hỏi phải công bằng và chúng tôi mong các cơ quan truyền thông nói giùm chúng tôi điều đòi hỏi này.”
Một người thợ trẻ tay cầm hai tấm biểu ngữ nét mặt rất giận dữ nói: “Nhà tôi đã lâm vào cảnh nghèo túng, con tôi muốn có tiền mua bánh, muốn có một món đồ chơi tôi cũng không có tiền cho nó, chúng tôi không có tiền trả tiền nhà, xin tiền thất nghiệp cũng không cho, chúng tôi không thể sống được nếu cứ tiếp, tục đóng cửa không cho chúng tôi làm, bất công, thiên vị quá!”

Một cô thợ khác tên Villa từ Sacramento cùng một số bạn đang đứng bên cạnh. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cô Villa nói: “Ông Thống Đốc tiểu bang làm như thế này cháu cảm thấy rất là thiên vị, là kỳ thị chủng tộc, đóng cửa tiệm thì chúng cháu lấy tiền đâu trả tiền nhà và tiền sinh sống. Nếu ông Thống Đốc cứ làm như thế này, cộng đồng người nail rất giận dữ, rất bất mãn. Cháu không nói chính trị nhưng bất cứ ai đứng về phía chúng cháu, bảo vệ quyền lợi của chúng cháu thì chúng cháu ủng hộ còn như ông Newsom làm như thế này thì chúng cháu sẽ kêu gọi đồng nghiệp và cộng đồng Việt Nam nói chung, cộng đồng nail nói riêng sẽ không có một lá phiếu nào cho Đảng Dân Chủ, không một lá phiếu nào cho ông Newsom vì ở đây 80, 90% người làm nail đều là người Việt Nam tại sao ngày hôm nay mọi ngành nghề đều được mở cửa trừ tiệm nail. Phải chăng vì mình là người Việt Nam, người Á Châu nên ông không cho mở cửa. Rõ ràng ông kỳ thị và chắc chắn chúng cháu sẽ không bầu cho ông một lá phiếu nào trong kỳ bầu cử sắp tới.”


Cô Villa từ Sacramento tay cầm biểu ngữ, nói, “Ông Thống Đốc tiểu bang làm như thế này là thiên vị, là kỳ thị chủng tộc, đóng cửa tiệm thì chúng cháu lấy tiền đâu trả tiền nhà và tiền sinh sống.” (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cuộc biểu tình mỗi lúc một đông và ban tổ chức có sẵn Lees Cafe, bánh mì và nước lạnh tặng free cho người biểu tình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Victor đã nói: Thong doc Gavin Newsom nen bi loai bo trong cuoc bau cu thang 11 2020
advertisements
advertisements