Friday, 25/10/2019 - 07:18:46

Lion Air công bố báo cáo điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX

INDONESIA - Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia Indonesia hôm thứ Sáu đã công bố báo cáo điều tra cuối cùng về vụ tai nạn máy bay Lion Air khiến 189 người thiệt mạng ngày 29 tháng 10, 2018, liệt kê các nguyên nhân dẫn tới thảm họa. Trong chuyến bay, phi công phó đã không thể nhanh chóng rà soát các danh mục trong hồ sơ hướng dẫn bay, hoặc thực hiện những thao tác mà lẽ ra anh ta phải ghi nhớ. Trong khi đó, phi công chính cũng không báo đầy đủ tình hình cho phi công phụ, khi giao quyền kiểm soát phi cơ cho anh này ngay trước khi máy bay bắt đầu lao xuống.

Ủy Ban Indonesia còn chỉ trích hệ thống Tăng cường khả năng điều khiển (MCAS) trên phi cơ 737 MAX, cho rằng MCAS đã tự động đẩy mũi máy bay chúi xuống, khiến các phi công mất kiểm soát. Trong chuyến bay, cần điều khiển bị MCAS kéo nặng đến mức phi công phải dùng đến lực mạnh 47 ký để chống lại hệ thống tự động. Một cảm biến quan trọng cung cấp dữ liệu cho MCAS cũng bị chỉnh sai và có khả năng cao là nó không được nhân viên bảo trì Lion Air kiểm tra trong quá trình cài đặt. Ngoài ra, nhật ký bảo trì của hãng hàng không trong tháng 10, 2018 đã thiếu 31 trang.

Bản báo cáo cũng cho biết đánh giá an toàn của Boeing nói rằng các phi công sẽ phản ứng trong vòng 3 giây sau khi xảy ra trục trặc, nhưng trên cả 2 chuyến bay gặp nạn của Indonesia và Ethiopia, hai phi hành đoàn đều mất khoảng 8 giây để phản ứng. Báo cáo kêu gọi các hệ thống nên được thiết kế phù hợp với các phi công thương mại, thay vì chỉ dựa trên kết quả thử nghiệm vốn được thực hiện bởi các phi công nhiều kinh nghiệm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising