Monday, 21/08/2017 - 06:45:04

Lính Phi cứu một thuyền viên VN bị bắt cóc chín tháng


Đỗ Trung Hiếu


MANILA - Quân đội Phi Luật Tân cho biết họ đã giải cứu một thuyền viên Việt Nam trên đảo Basilan, miền nam khu vực Mindanao, vào ngày Chủ Nhật, 20 tháng Tám. Basilan là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf chuyên bắt cóc con tin và đòi tiền chuộc.

Ngay sau khi nhận được tin vào ngày thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin thuyền viên Đỗ Trung Hiếu được phía Phi Luật Tân giải cứu. Chúng tôi đã liên lạc với các cơ quan chức năng Phi Luật Tân để xác minh thông tin và chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại Manila chuẩn bị biện pháp cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận và đưa thuyền viên Đỗ Trung Hiếu về với gia đình."

Đỗ Trung Hiếu, 33 tuổi, cùng năm thuyền viên khác trên tàu Royal 16 bị bắt cóc tại gần đảo Basilan vào tháng 11, 2016. Cuối tháng Sáu, thuyền viên Hoàng Võ đã được giải thoát và trở về Việt Nam.

Tuy nhiên, hai thuyền viên Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải đã bị Abu Sayyaf chặt đầu vào đêm 4 tháng 7. Một con tin Việt Nam khác đã bị thiệt mạng trong cuộc đấu súng giữa quân đội và nhóm phiến quân trong tháng Bảy. Abu Sayyaf hiện chỉ còn giữ hai con tin người Việt Nam.

Theo nữ phát ngôn viên quân đội Phi Luật Tân Jo-Ann Petinglay, quân đội đã mở những cuộc tấn công, gây áp lực với Abu Sayyaf. Và lợi dụng cơ hội nhóm Abu Sayyaf đang đối phó quân đội, anh Đỗ Trung Hiếu đã chạy thoát khỏi nhóm phiến quân này.

"Binh sĩ của chúng tôi giải cứu anh ấy nhờ các mối liên lạc tại địa phương," Petinglay nói. Bà bác bỏ thông tin con tin Việt Nam được tự do nhờ trả tiền chuộc.

Một nguồn tin khác của quân đội cho biết quân Abu Sayyaf đã tháo lui trước sự tấn công của quân đội, và họ đã bỏ mặc con tin Hiếu, nhờ vậy mà anh có thể chạy thoát thân.

Abu Sayyaf là nhóm Hồi cực đoan hoạt động ở miền Nam Phi Luật Tân, được thành lập từ thập niên 1990 với tiền tài trợ từ tổ chức khủng bố al-Qaeda của thủ lãnh Osama bin Laden. Nhóm Phi đã thề trung thành với tổ chức Hồi Giáo Quốc (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Abu Sayyaf đã tạo tiền hoạt động bằng cách đánh bom khủng bố, bắt cóc tống tiền và cướp biển, bên cạnh các khoản tài trợ trong và ngoài nước.

Hiện nay nhóm Abu Sayyaf vẫn còn bắt cóc hơn 20 người, trong số này có 14 người ngoại quốc. Có những con tin đã bị bắt từ ba năm trước.
Trên đảo Jolo gần Basilan, hai thuyền viên Việt Nam khác đang bị bắt trong số 19 con tin ngoại quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp