Thursday, 12/09/2019 - 06:39:20

Lính Ấn Độ, Trung Cộng đánh nhau tại biên giới


Lính Trung Cộng tại một trạm biên giới với Ấn Độ gần hồ Pangong, nơi xảy ra đánh nhau hôm thứ Tư. (Newsx)


PANGONG – Nhiều binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã ẩu đả từ sáng đến đêm thứ Tư tại hồ biên giới Pangong khiến căng thẳng hai bên gia tăng.
Tin của báo The Times of India cho biết vào sáng sớm thứ Tư các binh sĩ Ấn Độ đang đi tuần dọc hồ biên giới Pangong thì chạm mặt binh lính Trung Quốc, khiến tranh cãi bùng nổ và cuộc xô xát kéo dài đến hết ngày hôm đó, khi cả hai phía đều điều động thêm viện binh.
Vụ đụng độ nổ ra ở bờ phía bắc hồ Pangong, dài 134 cây số, từ Tây Tạng đến khu vực Ladakh, phía đông Ấn Độ. Trung Quốc kiểm soát 2 phần 3 hồ này và lực lượng biên giới nước này luôn phản đối sự hiện diện của binh sĩ Ấn Độ trong khu vực.

Hai bên sau đó đã tổ chức một cuộc đàm phán song phương, với các phái đoàn do sĩ quan cấp tướng dẫn đầu, nhằm giảm bớt căng thẳng.
Mẫu thuẫn trong quan hệ Ấn Độ và Trung Quốc thường có nguồn gốc từ các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới, như khu vực Aksai Chin và Arunachal Pradesh.

Trong năm 2017, hai nước trải qua hơn 2 tháng căng thẳng tại khu vực Doklam, giữa Bhutan và Trung Quốc, khi Bắc Kinh điều công binh và máy móc đến vùng này để xây dựng đường giao thông. Sau khi phản đối bất thành, Bhutan đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các hành động từ phía Trung Quốc.
Quan hệ song phương gần đây được cải thiện sau cuộc gặp không chính thức giữa Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 4, 2018 cùng những cuộc gặp bên lề các hội nghị và diễn đàn quốc tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising