Tuesday, 24/04/2018 - 07:41:44

Ling Ling Chang tái tranh cử qua phương pháp truất phế đương kim nghị sĩ tiểu bang


Nhân dịp ghé thăm tòa soạn báo Viễn Đông chiều thứ Ba, 24 tháng Tư, cô Ling Ling Chang (bên phải) đã bày tỏ sự lạc quan về cuộc bỏ phiếu mà cô hy vọng cử tri sẽ truất phế Nghị Sĩ Tiểu Bang Josh Newman diễn ra vào ngày 5 tháng Sáu, 2018 sắp tới đây. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


WESTMINSTER - Trong một cuộc vận động khác thường nhằm giành một chức vụ bị vuột khỏi tầm tay gần hai năm trước, cô Ling Ling Chang đã ghé thăm các nhật báo Việt ngữ tại khu phố Little Saigon vào chiều thứ Ba, 24 tháng Tư. Nhân dịp này cô trình bày thêm về lý do cô quyết chí tranh chức nghị sĩ tiểu bang dù con đường trước mặt còn nhiều chông gai.

Ling Ling Chang, 41 tuổi, là một người Mỹ gốc Đài Loan, đến Mỹ từ năm 3 tuổi, cư ngụ tại Diamond Bar thuộc Hạt Los Angeles. Sau những lời xã giao tại phòng tiếp khách của tòa soạn nhật báo Viễn Đông, cựu dân biểu tiểu bang thuộc đảng Cộng Hòa này liền cho biết, “Tôi đã nhận được sự ủng hộ của nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn và Giám Sát Viên Andrew Đỗ. Tôi muốn mọi người bỏ phiếu truất phế ông Josh Newman, vì ông ấy đã bỏ phiếu tăng thuế hàng tỉ Mỹ kim.”

Ling Ling Chang nói rằng cô cần sự hỗ trợ của cử tri gốc Việt trong những thành phố thuộc Địa Hạt Cử Tri Tiểu Bang số 29. Địa hạt này rộng lớn, bao gồm 15 thành phố thuộc ba hạt Los Angeles, Orange, và San Bernardino, trong đó Orange County có tới 10 thành phố kể cả Anaheim, Fullerton cùng các địa phương ở phía bắc và phía đông của Quận Cam.

Vào mùa bầu cử năm 2016, trong cuộc tranh cử với ông Josh Newman thuộc đảng Dân Chủ, cô Ling Ling Chang đã thua suýt soát dưới 1% số phiếu, không tới 2,500 lá phiếu. Theo Wikipedia, Địa Hạt 29 có tới 930,000 dân được đại diện bởi một nghị sĩ tiểu bang, tức là còn nhiều hơn so với một dân biểu liên bang.
Theo quy luật thì một nhiệm kỳ của nghị sĩ tiểu bang California kéo dài bốn năm. Vậy thì mới chưa đầy hai năm làm sao Ling Ling Chang có thể tranh cử với ông Newman?

Thật ra thì bắt đầu từ mùa hè năm 2017, đảng Cộng Hòa đã chi tiêu khá nhiều và vận động mạnh để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho kiến nghị truất nhiệm ông Josh Newman, được gọi là “recall measure.” Lý do mà đảng tham gia là vì Cộng Hòa muốn dành lại uy thế đa số tại Thượng Viện California. Kiến nghị truất phế Newman đã nhận được hơn 100,000 chữ ký.

Lúc bấy giờ, tháng Bảy 2017, ông Mike Roth, phát ngôn viên của Nghị Sĩ Josh Newman có nói với nhật báo Los Angeles Times về cuộc vận động của Cộng Hòa và cô Chang, “Đây là một hành động cơ hội chính trị nằm ở mức cực độ. Chỉ mới tám tháng sau khi cử tri không bỏ phiếu cho cô Chang thì cô lại đặt tương lai chính trị dựa trên những điều không đúng mà họ cung cấp cho cử tri về cuộc vận động truất phế.”

Trong cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày thứ Ba, 5 tháng Sáu, cử tri trong địa hạt 29 có thể bỏ phiếu ủng hộ hay không ủng hộ lời kêu gọi truất phế Nghị Sĩ John Newman. Trong trường hợp muốn truất phế ông Newman, cử tri có thể chọn một người khác thay thế ông ta. Đó là lý do mà tên của cô Ling Ling Chang sẽ nằm trên lá phiếu cho cử tri chọn. Nếu ông Newman bị truất phế, đảng Dân Chủ sẽ mất thế đa số tại Thượng Viện.

Tại tòa soạn báo Viễn Đông, ứng cử viên Ling Ling Chang đã đưa ra những chứng cớ, nói rằng ông Newman đã tăng thuế thổ trạch, thuế xăng và thuế xe lên tới hàng tỉ Mỹ kim. Như trong cuộc vận động tranh cử mà cô thua khít khao năm 2016, Ling Ling Chang cho biết từ trước đến nay cô luôn tranh đấu để giới lao động không bị đánh thuế quá nhiều, giới kinh doanh có cơ hội mở mang và phát triển, người dân được chăm sóc sức khỏe với chi phí phải chăng, và những chính trị gia tham nhũng phải bị truy tố.

Trong những phút lắng lòng hơn, Ling Ling Chang nhìn nhận rằng con đường chính trị không dễ dàng cho một phụ nữ gốc Á Đông như cô. Ling Ling Chang bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 2005, tức là khi cô còn trẻ, chưa tới 30 tuổi, với chức Ủy Viên Hội Đồng Nước Khu Vực Walnut Valley. Cô thăng tiến dần dần lên chức Nghị Viên Thành Phố và Thị Trưởng của Diamond Bar City từ 2009 đến 2012, chức Dân Biểu Tiểu Bang từ 2014 đến 2016.

“Trước đây tôi không thích chính trị cho lắm,” Ling Ling Chang nói với Viễn Đông. “Gia đình cũng không muốn tôi tham gia chính trị. Rất nhiều thứ rắc rối, rất vất vả. Thế nhưng tôi nhận thấy mình phải tham gia chính trị thì mới có cơ hội mang lại đời sống tốt đẹp hơn cho những người khác. Thế nên tôi chọn tham gia và nhất quyết đạt tới mục tiêu.”

Ling Ling Chang nói rằng, là một phụ nữ và là một người gốc Á Đông, nên cô cũng gặp phải trở ngại bởi những người có thành kiến ở thủ phủ Sacramento. “Đó là những thử thách, nhưng tôi tin rằng mình sẽ vượt qua được,” cô nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp