advertisements
Monday, 23/09/2019 - 07:47:20

Liệu Dân Chủ có dám bãi nhiệm Trump qua vụ Ukraine?


Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một cuộc họp báo tại Quốc Hội ngày 19 tháng 9, 2019. ( Win McNamee/Getty Images)HOA THỊNH ĐỐN – Đảng Dân Chủ đang nghiêng về khuynh hướng muốn bãi nhiệm Tổng Thống Donald Trump, qua sự việc chính phủ của ông đã ngăn chặn một người giấu tên đã tiết lộ sự việc ông gây áp lực với Ukraine.
Trong nhiều tháng qua, các đảng viên Dân Chủ thuộc khuynh hướng trung lập đã ngần ngại, không muốn tiến hành một cuộc bãi nhiệm trước nhiều hành vi độc đoán và bị xem là phạm luật của ông. Giờ đây thì vụ tai tiếng Ukraine đang khiến cho các đảng viên từng lưỡng lự nay muốn đứng về phía cấp tiến và vận động để truất phế ông Trump, cho dù việc đó khó làm và khó thành công.
Một trong những người từng chống bãi nhiệm ông Trump chính là Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Vì lập trường chống bãi nhiệm mà bà bị nhiều đảng viên Dân Chủ chỉ trích. Trong mấy ngày qua thì bà vẫn có thái độ không muốn truất phế ông Trump, nhưng bà đã để cửa ngỏ cho việc tiến hành truất phế chứ không hoàn toàn chống đối như trước,

Theo các nguồn tin của giới truyền thông ngày thứ Hai, nhiều dân biểu Dân Chủ đã hăm dọa rằng họ sẽ tiến hành một cuộc bãi nhiệm, nếu Tòa Bạch Ốc tiếp tục cản trở cuộc điều tra về việc Tổng Thống Trump đã gây áp lực với Ukraine, yêu cầu quốc gia này phải cung cấp thông tin về gia đình cựu phó tổng thống Joe Biden nếu Ukraine muốn được Hoa Kỳ viện trợ vũ khí.
Trong trường hợp Tòa Bạch Ốc cung cấp bản viết cuộc điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Ukraine, hoặc đưa ra những thông tin gây rối thêm cho cuộc điều tra, thì các dân biểu Dân Chủ sẽ càng khó đoàn kết với nhau trong nỗ lực tiến hành một cuộc bãi nhiệm tổng thống.

Trong tuần này, khối dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện sẽ chờ phúc trình từ ông Joseph Maguire, người đang giữ chức quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia. Ông Maguie sẽ điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện. Những lời khai của ông có thể đưa đến quyết định về việc tiến hành bãi nhiệm, hay từ bỏ việc này như Dân Chủ đã làm trong nhiều tháng qua.
Theo dự đoán, bà Pelosi sẽ không kêu gọi thực hiện một cuộc bãi nhiệm, nếu bà cảm thấy Hạ Viện không có đủ 218 lá phiếu cho nỗ lực này.
Trong ngày Chủ Nhật, ông Trump đã nhìn nhận rằng ông có điện đàm với tổng thống Ukraine về phó tổng thống Joe Biden và con trai là Hunter Biden. Dựa theo các nguồn tin thì cha con ông Biden không làm điều gì sai trái ở Ukraine. Tuy nhiên, việc Tổng Thống Trump đặt điều kiện với Tổng Thống Volodymyr Zelensky để được viện trợ vũ khí sẽ bị xem là phạm luật Hoa Kỳ.
.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements