Saturday, 06/08/2016 - 10:47:00

Liệu cơm gắp mắm khi mua nhà (kỳ 2)

Bài THỦY NGÂN

Tình hình nhà đất ở Cali nói chung và Quận Cam nói riêng đang rất là nóng sốt. Cơ hội để mua được một ngôi nhà vừa ý rất khó. Ngoài chuyện tiền nong còn nhiều vấn đề khác cần xem xét kỹ lưỡng.

Ở Quận Cam có nhiều kiểu nhà: mobile home, condo, town house, single house. Mỗi loại nhà đều có ưu và khuyết điểm riêng.

Mobile home: Đây là loại nhà mà người ta chỉ bỏ tiền ra mua cái phần xác nhà, còn đất thì vẫn phải trả tiền thuê của chủ đất mỗi tháng. Căn nhà có thể kéo đi nơi khác bất kỳ lúc nào. Bạn có thể mua nhà trả dứt một lần hoặc trả góp, nhưng đa số khách hàng chọn mua nhà loại này đều trả tiền hết một lần.
Ít ai trả góp, bởi vì nhà này nó có những bất lợi như giá trị nhà sẽ giảm theo thời gian, tiền thuê đất mỗi năm mỗi tăng. Tiền thuê đất mỗi khu mỗi khác, dao động từ $750 đến $1,600. Và có không ít người đã từng “bỏ của chạy lấy người” khi tiền thuê đất tăng quá cao, cho dù có bán rẻ hoặc cho tặng cũng không ai thèm. Nhà mobile home ít đất vườn, ít chỗ đậu xe.

Một căn nhà nếu có bảng Open House bên ngoài có nghĩa là căn nhà đó đang được mở cửa cho xem, những ai quan tâm có thể vào xem nhà mà không cần hẹn trước. Những buổi như vậy thường kéo dài 3 đến 4 tiếng, luôn có người môi giới ở bên trong để dẫn khách xem nhà và trả lời những câu hỏi. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Một căn mobile home có giá dao động từ $20,000 đến hơn $100,000 tùy nhà mới hay cũ và tùy giá cho thuê đất mắc hay rẻ. Mua mobile home những tưởng dễ dàng nhưng thật ra là không hề, vì ngoài việc bỏ tiền để mua cái khung nhà, bạn còn phải chứng minh lợi tức và bị check credit. Nếu thu nhập thấp hoặc không thể chứng minh được thì cũng không thể mua được, vì làm sao chủ đất tin rằng bạn sẽ trả tiền đất mỗi tháng nếu chỉ nói miệng.

Với những gia đình không muốn đi thuê mướn, share phòng, chịu cảnh rày đây mai đó hoặc phải nhìn sắc mặt chủ nhà, họ chọn mua mobile home để ở tạm trong một thời gian. Vì giá nhà này rẻ và nói cho đúng thì người chọn mua mobile home là họ mua “sự tự do và riêng tư.” Thêm nữa tiền thuê đất hàng tháng cho một căn nhà 3 phòng ngủ 2 phòng tắm vẫn rẻ hơn là đi thuê nhà nguyên căn. Chỉ dọn vô ở và trả tiền thuê đất hàng tháng, tháng nào xong tháng đó, cuối năm không cần lo đóng thuế đất.


Bên trong một căn nhà Single house 4 phòng ngủ 2 phòng tắm tại Anaheim được mở bán với giá $580,000. Trong hình là một cặp vợ lớn tuổi đang coi nhà cho con trai của họ. Bởi con họ đang bận đi làm, anh ta muốn kiếm một căn nhà ở Anaheim để gần chỗ làm. Nội thất nhà đã được sửa chữa thay mới hết, rất đẹp đẽ và tiện nghi. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Condo, Town house: Những loại nhà này giá cũng tương đối rẻ hơn nhà Single house. Giá nhà thường dao động $250,000 đến $350,000. Chỉ có một số nhà Town house gần đây được xây mới hoàn toàn thì mới có giá cao hơn $500,000. Mua loại nhà này là mua luôn đất và nhà. Thường nằm trong một khu vực được có cổng rào, cửa khóa, phải có mã số mới vào được nên khá an ninh.

Bất lợi của những loại nhà này có ít hoặc không có đất vườn, một số kiểu còn chung vách với những nhà khác, không có sự riêng tư. Bãi đậu xe ít, thường mỗi nhà chỉ được garage 2 chỗ đậu xe. Và chủ nhà phải đóng tiền HOA hàng tháng, đây là tiền để bảo dưỡng những khu vực chung như hồ bơi, an ninh, cây cỏ xung quanh, dao động từ $200 đến $350 một tháng. Và tiền này sẽ tăng dần theo thời gian. Vì sở hữu đất nên ngoài tiền HOA phải đóng mỗi tháng đến hết đời, mỗi năm chủ nhà còn phải đóng tiền thuế đất cho chính phủ, số tiền này là bao nhiêu thì tùy thuộc vào giá trị của căn nhà.

Single house: Đây là ngôi nhà lý tưởng mà mọi gia đình đều mong muốn được sở hữu. Nhà cửa sân vườn rộng rãi thoáng mát, tha hồ nướng BBQ, trồng cây trồng rau, có chỗ cho con nít chơi và người lớn tụ tập. Thậm chí nếu sân sau nhà rộng còn có thể xây thêm phòng cho share. Chỗ đậu xe thì bao la, trước nhà được 4 – 5 chiếc xe, rồi dọc 2 bên đường, những lúc tiệc tùng có thể đậu được cả chục chiếc xe. Nhiều nhà còn có hồ bơi, đến mùa hè trời nóng nực có thể nhảy ùm xuống bơi thoải mái.

Nhưng để biến ước muốn thành hiện thực là một việc hết sức khó. Bởi giá nhà Single house không hề rẻ. Mấy trăm ngàn là số tiền lớn với nhiều người, có khi làm lụng cả đời chưa chắc để dành được nhiêu đó. Thêm nữa, trong lúc này, giá nhà đang tăng. Một căn nhà single house coi được mắt một chút có 3 phòng ngủ 2 phòng tắm trong những khu vực xung quanh Little Saigon hoặc gần chợ búa, trường học, văn phòng bác sĩ là không bao giờ dưới $500,000. Và nếu có rẻ hơn thì.


Anh Vinh Lê, chuyên viên địa ốc của công ty Newtrust Realty & Investment tại 9587 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 đang trả lời phỏng vấn trong văn phòng công ty của anh. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Người mua có thể trả tiền mặt hết một lần hoặc vay mượn trả góp hàng tháng. Ở xứ Mỹ thì người ta chuộng vay mượn trả mỗi tháng, hiếm người có đủ tiền để trả xong một lần. Trả trước 2 đến 30% giá trị căn nhà, sau đó góp trong vòng 30 năm. Với người Việt Nam, họ thường có thói quen tích góp để trả sớm trước thời hạn. Ngoài trả nợ tiền vay mua nha, người mua còn phải trả tiền bảo hiểm nhà mỗi tháng nên tiền trả hàng tháng phải trên $2,000. Và họ còn phải đóng tiền thuế đất mỗi năm thêm mấy ngàn mỹ kim nữa. Chưa kể nếu mua nhà mà chưa ưng ý hoặc ở lâu nhà bị xuống cấp còn phải sơn sửa lại, rất tốn kém.

Mua một căn nhà vừa túi tiền và vừa ý là một việc không hề đơn giản, không thể dễ dàng nhanh chóng như chúng ta mua một cái bánh. Vì nhà vừa là tài sản có giá trị có thể để lại cho con cháu, vừa là nơi chốn gia đình chúng ta quay về sau cả ngày tất bật đi học đi làm. Cho nên người mua phải lựa chọn, cân nhắc cho thiệt kỹ càng.

Anh Vinh Lê, chuyên viên môi giới bất động sản của công ty Newtrust Realty & Investment tại Westminster chia sẻ, “Nên mua theo khả năng của mình thôi. Nhiều người thấy ai cũng mua nhà năm sáu bảy trăm ngàn, rồi cũng gồng ráng mua những căn nhà lớn. Cái nào mình thích mình lấy liền, những người mới đi coi nhà, đòi hỏi nhiều lắm, sau khi coi khoảng một đến hai tháng, họ mới thấy những căn nhà mới đầu coi nó hợp với gần hết những yêu cầu của họ mà người ta bỏ lỡ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp