Wednesday, 02/06/2021 - 05:59:26

Liên minh đối lập có đủ sức cho Thủ Tướng Netanyahu về vườn?


Hình kết hợp của Getty Images cho thấy Thủ Tướng Benjamin Netanyahu (bên trái) tại thành phố Lod ngày 12 tháng 5, 2021, và lãnh tụ đối lập Yair Lapid tại quốc hội Knesset ở Jerusalem ngày 31 tháng 5, 2021. (Ahmad Gharabli, Debbie Hill/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

 

JERUSALEM – Ông Yair Lapid, lãnh đạo đối lập tại Israel, đã tiến thêm một bước gần hơn với việc lật đổ Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, khi ông chính thức nói với tổng thống nước này rằng, ông đã đạt được thỏa thuận với các đồng minh chính trị để thành lập chính phủ mới.

Khoảng 35 phút trước hạn chót là nửa đêm thứ Tư, chính trị gia theo trường phái trung lập Yair Lapid đã gởi email cho Tổng Thống Reuven Rivlin, viết rằng, “Tôi lấy làm vinh dự được báo với ngài rằng, tôi đã thành lập được một chính phủ.”

Đối tác chính của ông Lapid, chính trị gia Naftali Bennett, sẽ là người đầu tiên giữ chức thủ tướng, theo một thỏa thuận nhậm chức luân phiên. Về phần ông Lapid, 57 tuổi, ông sẽ nhận chức thủ tướng vào hai năm sau.

Chính phủ liên minh của họ là sự kết hợp của các đảng nhỏ và trung bình trong chính trường Israel.

Lần đầu tiên trong lịch sử Israel, một đảng nhỏ đại diện cho cộng đồng Ả Rập thiểu số, vốn chỉ chiếm 21% dân số, đảng United Arab List, cũng tham gia chính phủ liên minh.

Chính phủ mới của ông Lapid được coi là không vững chắc, vì chỉ chiếm thế đa số khá mỏng manh ở quốc hội. Chính phủ này dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trong 10 đến 12 ngày nữa, do đó, Thủ Tướng Netanyahu được cho là vẫn còn đủ thời gian để lôi kéo các nhà lập pháp đứng về phía ông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements