Wednesday, 09/08/2017 - 08:04:18

Liên Huynh Đa Minh Giáo Phận Orange mừng kính Thánh Tổ Phụ Dòng Anh Em Thuyết Giáo

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Sáng Chủ Nhật, ngày 6 tháng 8, 2017, Liên Huynh Đa Minh thuộc Giáo Phận Quận Cam đã tổ chức mừng kính Thánh Đa Minh, Tổ Phụ Dòng Anh Em Thuyết Giáo, Bổn Mạng Liên Huynh Đa Minh GP Orange. Thánh lễ được tổ chức tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam dưới sự chủ tế của linh mục Đặng Quốc An, tân Giám Đốc Ơn Gọi, Đặc Trách Dòng Ba Đa Minh tại Bắc Mỹ.


Ông Liên Huynh Trưởng Nguyễn Văn Nhàn (cầm micro) giới thiệu cha Đặng Quốc An, tân Giám Đốc Ơn Gọi, Đặc Trách Liên Huynh Đa Minh Bắc Mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giáo Hội Công Giáo có nhiều dòng tu khác nhau, có dòng đào tạo linh mục, tu sĩ, có dòng dành riêng cho giáo dân. Riêng Dòng Đa Minh do Thánh phụ Đa Minh, còn gọi là thánh Đôminicô (Dominique) sáng lập, ngoài Dòng Nhất (cho các linh mục và nam nữ tu sĩ) tức là Dòng Anh Em Thuyết Giáo được thành lập ngày 22 tháng 12, 1216 còn có Dòng Nhì (cho các Chị Em Thuyết Giáo Chiêm Niệm), thành lập ngày 27 tháng 12, 1206 tại thành Prouille và Dòng Ba cho giáo dân vào năm 1210.

Thánh Đa Minh Guzman sinh ngày 24 tháng 6, 1170 tại Calaruega, Burgos, Tây Ban Nha. Sau khi theo học tại Palencia, người trở thành Kinh Sĩ ở nhà thờ Dòng Osma thuộc Castille. Người đi theo Đức Giám Mục sở tại sang Đan Mạch trong một cuộc du hành. Nhưng khi đi qua miền nam nước Pháp, người chứng kiến cảnh hỗn độn do lạc giáo Albigeois gây nên cho Giáo Hội. Người liền trở về La Mã.

Đức Giáo Hoàng Innocent III lúc đó rất lo âu về tình trạng hoành hành của lạc giáo nên sai Đôminicô đi giảng thuyết tại miền Nam nước Pháp hầu có thể cảm hóa phe lạc giáo ăn năn trở lại. Thánh nhân hiểu rằng phe lạc giáo lúc đó thành công vì một số hàng ngũ giáo sĩ sống bừa bãi. Thánh Đa Minh cùng một số bạn hữu cố gắng đưa dân chúng trở về với đức tin và tuân phục Giáo Hội bằng gương sáng và cuộc sống nghèo khó, trong sạch và vâng lời, cầu nguyện. Thánh nhân gây dựng được một tu viện nữ tại Pouille.


Hàng trăm đoàn viên Liên Huynh Đa Minh đang làm các động tác theo bài hát do cha Đặng Quốc An hướng dẫn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Năm 1215, thánh nhân sang Toulouse thành lập tu viện đầu tiên của các Thầy Giảng Thuyết – Freres Prêcheurs, danh xưng đầu tiên người đặt cho các tu sĩ của Dòng, sau này gọi là Dòng Đa Minh. Dòng chuyên lo việc giảng thuyết và người áp dụng luật của thánh Augustino làm căn bản để có thể dung hòa việc rao giảng với cuộc sống tu trì. Đôminicô vừa rao giảng vừa tổ chức các cuộc tranh luận và đã thành công, phe lạc giáo hoàn toàn tan rã.

Vị sáng lập Dòng sau đó gửi tu sĩ đến các thành phố lớn, các trường đại học để mở các tu viện. Năm 1216, Đức Honorius III phê chuẩn Dòng và năm 1220 một công nghị đầu tiên được tổ chức để đặt các điều khoản cho Dòng mới. Năm sau, vào ngày 6 tháng 8, 1221 thánh nhân qua đời tại Bolonia, nước Ý lúc đó ngài mới 52 tuổi. Đức Giáo Hoàng Gregorio IX đã tuyên phong ngài lên bậc Hiển Thánh ngày 11 tháng 7, 1234 và ấn định lễ kính trong toàn Giáo Hội vào ngày 8 tháng 8 hàng năm.


Một số nữ đoàn viên Huynh Đoàn Đa Minh St. Barbara biểu diễn một vũ điệu mừng kính Thánh Bổn Mạng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thánh Phụ Đa Minh mất sáu năm sau thánh Phanxico Assie, tác giả Kinh Hòa Bình. Thánh nhân là người hết sức hăng say truyền bá kinh Mân Côi, là Tổ Phụ một Dòng Tu thời danh nhất trong Giáo Hội vì đã đào tạo hàng chục ngàn linh mục, tu sĩ nam nữ cho cánh đồng truyền giáo, và nhiều vị đã được tôn phong lên bậc Hiển Thánh. Trong số 117 vị anh hùng Tử Đạo tại VN có 41 vị thuộc Dòng Đa Minh. Thánh Phụ Đa Minh là một trong những hình ảnh tông đồ tốt đẹp nhất cho muôn thế hệ.

Chủ tế thánh lễ, linh mục trẻ Đặng Quốc An chia sẻ tâm tình với Liên Huynh Đa Minh GP Orange, “Từ trước đến nay con coi xứ bên Canada, toàn người Tây nói tiếng Anh. Con mới được chính thức bổ nhiệm vào trách nhiệm để giúp cho Huynh Đoàn Đa Minh ở Bắc Mỹ này. Từ xưa đến nay con chưa sinh hoạt với các tổ chức hội đoàn nào hết cho nên đây là công việc mục vụ mới mẻ với con, nhưng mà với sự cầu bầu của thánh phụ Đa Minh cũng như lời cầu nguyện của tất cả quý ông bà và anh chị em, con chắc chắn rằng con sẽ làm được, vì con biết, không chỉ có con mà có Chúa đồng hành với con, có Bề Trên, có các Thầy, có các Liên Huynh Trưởng ở khắp các huynh đoàn của các giáo xứ, thì con chắc rằng trong một thời gian, con sẽ tiếp nối bước đi của các cha anh đã đi trước. Con thật sự không có ngờ được Huynh Đoàn tại Nam Cali này phát triển mạnh như vậy.”

Sau khi ca ngợi sự dấn thân của Ban Điều Hành các Huynh Đoàn, Liên Huynh Đoàn tại giáo phận Orange, linh mục Đặng Quốc An sơ lược đôi nét về tiểu sử thánh Tổ Phụ Đa Minh, và nhắc nhở mọi người, khi chúng ta gia nhập Huynh Đoàn là chúng ta muốn có một cuộc sống tốt đẹp theo gương Thánh nhân chỉ dạy để được nên thánh. Cha nhắc những lời giáo huấn của cha Thánh Đa Minh không ngoài việc sống khiêm nhường, sống bác ái và sống khó nghèo để làm chứng nhân cho Chúa.

Ông cố Đa Minh Nguyễn Văn Nhàn, Liên Huynh Trưởng Liên Huynh Đa Minh toàn giáo phận Orange cho Viễn Đông biết, Liên Huynh Đa Minh hiện nay bao gồm 9 Huynh Đoàn tại 9 Cộng Đoàn: Anaheim với 24 đoàn viên; St. Barbara với 117 đoàn viên, St. Columban có 62 đoàn viên; Đức Mẹ La Vang có 37 đoàn viên; St. Polycarpo có 33 đoàn viên; Tam Biên có 28 đoàn viên, Thánh Linh có 91 đoàn viên, Tustin có 20 đoàn viên và Westminster có 98 đoàn viên. Tổng Cộng Liên Huynh Đa Minh có 510 đoàn viên, trong đó đã có 65 đoàn viên tuyên hứa lần 1; 109 đoàn viên tuyên hứa lần 2 và 271 đoàn viên tuyên hứa vĩnh viễn. Riêng hôm nay có trên 100 đoàn viên nữa tuyên hứa lần hai và vĩnh viễn.

Trong lời tuyên hứa vĩnh viễn, các đoàn viên xưng tên thánh, tên gọi của mình và Hứa: “Xin hứa trước sự hiện diện của Cha Chủ Sự và Huynh Trưởng Huynh Đoàn, đại diện Bề Trên Tổng Quyền Dòng Anh Em Thuyết Giáo, tôi sẽ tuân giữ kỷ luật của Huynh Đoàn Đa Minh cho đến trọn đời”.

Liên Huynh Đa Minh giáo phận Orange hiện được điều hành bởi một Ban Phục Vụ gồm:

Liên Huynh Trưởng: Đa Minh Nguyễn Văn Nhàn
Liên Huynh Phó Nội Vụ: Phaolo Martinô Nguyễn Ngọc Thanh
Liên Huynh Phó Ngoại Vụ: Maria Trần Kim Hương
Thư Ký: Maria Lưu Thị Bính
Thủ Quỹ và Ẩm Thực: Maria Vũ Thị Tâm. Ngoài ra cón có các Ban Lễ Nghi/Bàn Thánh, Ban Xướng kinh/ Ca Đoàn; Ban Tông Đồ, Bác Ái; Ban Huấn Luyện/Truyền thông & Giới Trẻ cùng với 9 Huynh Đoàn Trưởng tại 9 Cộng Đoàn trong giáo phận Quận Cam.
Cần chi tiết xin gọi ông cố Nguyễn Văn Nhàn (714) 542-7671.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp