advertisements
Tuesday, 26/05/2020 - 05:35:04

Liên Hiệp Quốc: Nam, Bắc Hàn đều có lỗi trong vụ nổ súng ở DMZ


Các quân nhân Nam Hàn đang tuần tra dọc theo hàng rào kẽm gai tại vùng biên giới Phi Quân Sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn ngày 23 tháng 4, 2020. (Ed Jones/ AFP via Getty Images)

 

SEOUL - Bộ Tư Lệnh Liên Hiệp Quốc UNC vào thứ Ba tuyên bố vụ nổ súng qua lại giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, tại vùng phi quân sự DMZ giữa hai nước, đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do Cuộc Chiến Triều Tiên chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn vào năm 1953 và chưa bao giờ được thay thế bằng một hiệp ước hòa bình.

Trước đó, vào ngày 3 tháng 5, đạn từ phía Bắc Hàn đã bắn trúng một trạm gác của Nam Hàn, khiến các binh sĩ của Seoul lập tức đáp trả vào vài phút sau đó đồng thời phát lệnh cảnh cáo.

Cơ quan UNC, nơi giám sát mức độ tuân thủ lệnh ngừng bắn, đã mở cuộc điều tra về vụ nổ súng và kết luận rằng cả hai phía đều vi phạm thỏa thuận. Cuộc điều tra phát hiện quân đội Bắc Hàn đã bắn 4 viên đạn 14.5 ly, và phía Nam Hàn đáp trả bằng 2 viên đạn.

Tuy nhiên, cuộc điều tra không thể xác định các phát đạn từ phía Bắc Hàn là cố tình hay là một sơ xuất. Quân đội miền Bắc đã không trả lời khi UNC mời tham gia cuộc điều tra, trong khi lực lượng miền Nam hợp tác nghiêm túc và đầy đủ.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn nói họ rất tiếc đối với kết quả điều tra của UNC, và thêm rằng quân đội Nam Hàn chỉ làm theo hướng dẫn về việc đáp trả. Lần gần nhất hai miền Triều Tiên nổ súng qua lại là vào năm 2014. Ngoài ra, vào năm 2017, các binh sĩ Bắc Hàn cũng bắn một binh sĩ đào tẩu nhưng phía miền Nam không bắn trả. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Tommy đã nói: LHQ ngày nay chỉ là một đám bù nhìn, sợ CS...! Hãy hãy nhìn lại CS bắc Hàn Tàn bạo, giờ chúng vẫn cứ ngang nhiên thử vũ khí nguyên tử , làm thế giới phải lo sợ..vậy tại sao Thế giới lại không khuyến khích Nam Hàn có bom nguyên tử..? Thì lúc đó Bắc Hàn CS còn dám làm điều phi pháp hay không ?
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements