advertisements
Tuesday, 17/05/2022 - 06:40:52

Liên Hiệp Quốc lo ngại cách đối phó Covid-19 của Cộng Sản Bắc Hàn


Người dân mang mặt nạ khiêng rau tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 16 tháng 5, 2022, trong lúc nỗi lo âu về đại dịch Covid-19 gia tăng ở Bắc Hàn. (Kyodo News via Getty Images)

 

NEW YORK – Tổ chức Liên Hiệp Quốc khuyến cáo cách Bắc Hàn phản ứng với đợt bùng phát Covid-19 hiện tại có thể gây "hậu quả nghiêm trọng" cho cuộc sống người dân.

"Những lệnh hạn chế mới nhất, gồm phong tỏa nghiêm ngặt và hạn chế đi lại, sẽ gây ra hậu quả lớn cho những người đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ,” phát ngôn viên văn phòng nhân quyền Liên Hiệp Quốc Liz Throssell nói hôm thứ Ba, nhắc tới chiến lược đối phó Covid-19 của Cộng Sản Bắc Hàn.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19 lây lan, đồng thời điều quân đội tham gia chống dịch, sau khi chỉ trích các viên chức "phản ứng thất bại" với đợt bùng phát dịch.

Bà Throssell kêu gọi Bình Nhưỡng hãy đánh giá ảnh hưởng của mọi biện pháp chống dịch với những nhóm dân số dễ bị tổn thương, cũng như học hỏi kinh nghiệm của những nơi đã chống dịch hiệu quả và giảm ảnh hưởng bất lợi với xã hội.

Bắc Hàn đã báo cáo 56 ca tử vong và gần 1.5 triệu ca có triệu chứng sốt, sau khi nước này thông báo ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tuần trước, theo hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA. Kim Jong Un nói đợt bùng phát dịch đang gây ra "biến động lớn" trong xã hội và thuốc chưa được chuyển đến người dân kịp thời.

Truyền thông Bắc Hàn đang khuyến khích người dân điều trị Covid-19 tại nhà bằng các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh và các loại trà thảo dược.

Bắc Hàn là một trong những nước có hệ thống y tế kém nhất trên thế giới, với các bệnh viện thiếu thốn thiết bị, ít cơ sở chăm sóc đặc biệt, không có thuốc trị Covid-19 và không có khả năng xét nghiệm quy mô lớn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements