Saturday, 25/08/2018 - 07:53:19

Liên Hiệp Quốc khuyến cáo nguy cơ khủng hoảng di cư vì Venezuela

THỤY SỸ - Số người rời khỏi Venezuela ngày càng tăng khiến toàn khu vực đối mặt với nguy cơ khủng hoảng di cư như tại Địa Trung Hải. Cơ quan Di Trú Liên Hiệp Quốc cuối tuần trước cho biết, số người di cư tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị ở Venezuela đang ngày càng tăng lên.

Người Venezuela đang tìm cách nhập cư vào các nước láng giềng như Colombia, Ecuador, Brazil và Peru, với hy vọng được cung cấp lương thực, dịch vụ y tế, và các nhu cầu cần thiết khác cho cuộc sống hàng ngày. Hàng trăm người Venezuela đã vượt biên vào Brazil tháng này, trong khi Peru phải thắt chặt quy định nhập cảnh với công dân Venezuela do số lượng người di cư tăng cao.

Ông Joel Millman, phát ngôn viên của Tổ Chức Di Cư Quốc Tế (IOM), cho rằng đây là những dấu hiệu đáng lo ngại. "Điều này sẽ dẫn tới cuộc khủng hoảng mà chúng tôi từng chứng kiến ở các nơi khác trên thế giới, đặc biệt ở Địa Trung Hải,” ông Millman nói, và thêm rằng cần có thêm ngân sách và giải pháp để quản lý người di cư. IOM và Cơ quan Tị Nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) hôm 23 tháng 8 đã kêu gọi các quốc gia Mỹ La-tinh tạo điều kiện cho người Venezuela nhập cảnh. Các viên chức Colombia, Ecuador và Peru sẽ họp tại thủ đô Bogota của Colombia vào tuần này để thảo luận vấn đề này. Theo ước tính, hơn 1.6 triệu người Venezuela đã rời bỏ đất nước kể từ năm 2015.
Ông Eduardo Sevilla, viên chức di trú Peru, cho biết nước này sẽ miễn yêu cầu hộ chiếu cho một số người Venezuela thuộc các diện như cha mẹ, con cái muốn đoàn tụ gia đình, phụ nữ mang thai và người bị bệnh nặng. Tuy nhiên, ông Sevilla cho biết chính quyền Peru sẽ chú ý nạn nhập cư lậu. “Liệu UNHCR có chịu trách nhiệm nếu những người đó phạm tội không? Ưu tiên của chúng tôi là bảo đảm an ninh và trật tự bằng cách xác định rõ ràng những người nhập cư,” ông Sevilla nói.

Giá dầu giảm đã khiến Venezuela, quốc gia có dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới, chìm trong khủng hoảng từ năm 2014, không thể duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá cả như trước đây. Hậu quả là lạm phát ngày càng tăng và nội tệ mất giá. Tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm cùng tỷ lệ thất nghiệp tăng đã buộc hàng triệu người Venezuela phải tìm đường ra nước ngoài mưu sinh.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising