Friday, 09/07/2021 - 06:24:24

Liên Hiệp Quốc: ‘Khu định cư của Israel là tội ác chiến tranh’


Một người đang cầm cờ Palestine trong lúc phản đối sự việc Do Thái xây nhà trên vùng đất chiếm của người Palestine và xây tường ngăn cách tại Tây Ngạn năm 2014. (Issam Rimawi/ Anadolu Agency/ Getty Images)

 

 

GENEVA - Vào thứ Sáu một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói rằng, các khu định cư của Israel tại Đông Jerusalem, và việc chiếm đóng vùng Tây Ngạn, đã đủ mức độ để được coi là tội ác chiến tranh, và cộng đồng thế giới nên trừng phạt Israel vì sự chiếm đóng bất hợp pháp này.

Kết luận này được đưa ra bởi ông Michael Lynk, điều tra viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine. Chính quyền Israel trước đó đã tẩy chay cuộc điều tra và không hợp tác với ông Lynk.

Trong báo cáo trình lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, ông Lynk nói, luật quốc tế cấm thế lực chiếm đóng chuyển một phần thường dân của họ vào sinh sống trong vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Do đó, các khu định cư của Israel đã đáp ứng đúng định nghĩa về tội ác chiến tranh trong Đạo Luật Rome - nền tảng pháp lý của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế ICC. Nhiều quốc gia coi các khu định cư là sự vi phạm luật quốc tế.

Tuy nhiên, Israel phản đối điều này, đồng thời viện dẫn kinh thánh và lịch sử để chứng minh sự liên hệ giữa Israel với các vùng đất chiếm đóng.

Phái đoàn Israel tại Liên Hiệp Quốc đã gọi báo cáo của ông Lynk là “một chiều và đầy thành kiến,” đồng thời cáo buộc chuyên gia này đã phớt lờ các vi phạm gây ra bởi chính quyền Palestine và tổ chức Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Israel có gần 300 khu định cư tại Đông Jerusalem và Tây Ngạn, với hơn 680,000 thường dân. Hoa Kỳ, đồng minh thân cận nhất của Israel, cũng là quan sát viên tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, đã không đưa ra ý kiến về báo cáo của ông Lynk.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements