Monday, 09/09/2019 - 12:31:48

Liên Hiệp Quốc không muốn giảm nhân viên ở Bắc Hàn


Người dân Nam Hàn đang xem màn ảnh chiếu lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn tại trạm xe điện ở thủ đô Seoul hồi tháng Tám 2019, khi Bắc Hàn bắn hỏa tiễn mới chế tạo nhằm đe dọa Nam Hàn và Nhật Bản. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

GENEVA - Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết tổ chức này đang cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng không cắt giảm số nhân viên quốc tế.
"Các hoạt động hiện tại của Liên Hiệp Quốc đã tạo ra một số kết quả và việc duy trì năng lực viện trợ như hiện nay là rất quan trọng để bảo đảm sự hỗ trợ liên tục về an ninh lương thực, nước sạch, chương trình dinh dưỡng, và huy động các nguồn lực,” ông Dujarric nói với các phóng viên.
Ông cho hay Liên Hiệp Quốc "đang thương lượng với chính phủ Bắc Hàn về yêu cầu cắt giảm nhân viên viện trợ quốc tế ở nước này.”
Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc được đưa ra một ngày sau khi Bắc Hàn đề nghị tổ chức này giảm bớt số nhân viên quốc tế đang làm việc tại đất nước, với lý do hoạt động không hiệu quả. Bình Nhưỡng muốn số lượng nhân viên quốc tế trong Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) giảm từ 6 xuống còn 1 hoặc 2 người, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) từ 6 xuống 4 người, và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cũng cắt giảm từ 1 đến 2 nhân viên trong số 13 người ở nước này.
Trong thư gởi Liên Hiệp Quốc hôm 21 tháng 8, ông Kim Chang Min, tổng thư ký Ủy Ban Điều Phối Quốc Gia Bắc Hàn về Liên Hiệp Quốc, cho rằng các chương trình hỗ trợ của tổ chức này "không mang lại kết quả như mong muốn do bị chính trị hóa bởi các thế lực thù địch.”
Liên Hiệp Quốc ước tính 10.3 triệu người Bắc Hàn, tức gần một nửa dân số, đang bị thiếu lương thực. Bình Nhưỡng hồi tháng Hai cũng khuyến cáo người dân có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong năm nay và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này, cũng như tình trạng hạn hán, lũ lụt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising