Wednesday, 19/06/2019 - 06:32:16

Liên Hiệp Quốc kêu gọi điều tra thái tử Saudi vụ giết nhà báo Khashoggi


Thái Tử Mohammed bin Salman dự hội nghị thượng đỉnh khối Ả Rập tại Dinh Hoàng Gia al-Safa Royal Palace ở Mecca ngày 31 tháng 5, 2019. (Getty Images)


GENEVA – Một viên chức Liên Hiệp Quốc ngày thứ Tư nói rằng có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy Thái Tử Mohammad Bin Salman của Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ giết ký giả Jamal Khashoggi vào năm ngoái.
"Khashoggi là nạn nhân của một vụ sát hại có chủ ý, một vụ giết người phi pháp mà Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm theo luật nhân quyền quốc tế,” chuyên viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành hình phi pháp Agnes Callamard viết trong báo cáo dài 100 trang, được công bố ngày thứ Tư.

"Cuộc điều tra về nhân quyền cho thấy có đủ bằng chứng đáng tin cậy về trách nhiệm của Thái Tử Saudi trong vụ án, và cần điều tra thêm,” bà Callamard viết và thúc giục Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra quốc tế. Bà cũng kêu gọi các nước áp lệnh trừng phạt với Thái Tử Mohammed Bin Salman và tài sản cá nhân của ông, cho đến khi ông có thể chứng minh không liên quan đến vụ này.

Ngoại Trưởng Saudi Adel al-Jubeir chỉ trích báo cáo của chuyên gia Liên Hiệp Quốc, cho rằng nó "chứa đựng những thông tin mâu thuẫn và cáo buộc vô căn cứ.” Ông khẳng định chỉ cơ quan tư pháp Saudi mới có thẩm quyền xử lý vụ án Khashoggi.

Jamal Khashoggi là nhà báo Ả Rập Saudi tới Hoa Kỳ sống lưu vong từ năm 2017 và thường xuyên chỉ trích Riyadh. Khashoggi bị giết sau khi bước vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn vào ngày 2 tháng 10, 2018. Sau nhiều lần bác bỏ, Ả Rập Saudi thừa nhận một nhóm đặc vụ đã giết Khashoggi vì không thể thuyết phục nhà báo này về nước. 11 người Saudi đã bị truy tố, trong đó có 5 nghi can đối mặt với án tử hình.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp